Trường THCS - THPT Hồng Đức

BỨC THƯ CỦA HIỆU TRƯỞNG SINGAPORE ĐỌC MÀ THẤM ĐẾN TỪNG CÂU CHỮ

Thứ bảy, 17 Tháng 3 2018 11:07

Những ngày tháng nhàn rỗi của kì nghỉ tết đã trôi qua, hàng triệu học sinh trên cả nước cùng các thầy cô đang miệt mài cho những kì thi phía trước. Tất cả hướng tới một mục tiêu, vượt qua những kì thi khốc liệt, đạt được ước mơ. Tất cả quá hăng say, và mải nhìn kết quả điểm số, chạy theo thành tích. Đôi khi mọi người quay cuồng và không hiểu một điều: Không phải cứ điểm cao, thi đậu mà có thể thành công, đọc lá thư của một thầy Hiệu trưởng Singapore người ta mới giật mình, như thức giấc trong cơn mê của xã hội, của cuộc đời...

 Nguyên văn của Bức thư:

Dear Parents,

The exams of your children are to start soon. I know you are all really anxious for your child to do well.

But, please do remember, amongst the students, who will be sitting for the exams, there is an artist, who doesn't need to understand Maths.

There is an entrepreneur, who doesn't care about History or English literature.

There's a musician, whose Chemistry marks won't matter.

There's a sportsperson, whose physical fitness is more important than Physics.

If your child does get top marks, that's great! But, if he or she doesn't, please don't take away their self-confidence and dignity from them.

Tell them it's OK, it's just an exam! They are cut out for much bigger things in life.

Tell them, no matter what they score, you love them and will not judge them.

Please do this, and when you do, watch your children conquer the world. One exam or a low mark won't take away their dreams and talent.

And please, do not think that doctors and engineers are the only happy people in the world.

With Warm Regards,

The Principal.

Bản tạm dịch là:

"Các bậc phụ huynh kính mến,

Kỳ thi của các em học sinh đang tới gần. Chúng tôi biết rằng các vị đều đang mong cho con mình sẽ giành được kết quả cao trong kỳ thi này.

Tuy nhiên, xin hãy nhớ rằng, trong số các em, những người có mặt tại kỳ thi, có người sẽ là một nghệ sĩ, người không cần hiểu sâu về Toán.

Có người sẽ là một doanh nhân, người không cần phải quá quan tâm đến lịch sử hay văn học Anh.

Có người sẽ là một nhạc sĩ, người mà với họ, môn Hoá học sẽ chẳng có ý nghĩa gì nhiều.

Có người sẽ là một vận động viên, người mà việc rèn luyện thể chất sẽ quan trọng hơn là môn Vật lý, giống như vận động viên Schooling của chúng ta.

Nếu con bạn đạt điểm cao, điều đó thật là tuyệt vời. Nhưng nếu con không thể, xin đừng làm mất đi sự tự tin và nhân phẩm của con.

Hãy nói với con rằng: ổn thôi mà, đó chỉ là một kỳ thi. Con được sinh ra trên đời cho những điều lớn lao nhiều hơn thế.

Hãy nói với con rằng, dù điểm số của con là bao nhiêu, cha mẹ vẫn yêu con và không hề phán xét.

Xin hãy làm như vậy, và nếu các vị thực hiện điều đó, hãy chờ xem con mình chinh phục thế giới. Một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ không thể gạt bỏ đi những ước mơ và tài năng bên trong của các con.

Và cuối cùng, xin đừng nghĩ rằng chỉ có kỹ sư hay bác sĩ mới là những người hạnh phúc duy nhất trên thế giới này.

Trân trọng,

Hiệu trưởng".

Ta thấy gì ở bức thư này,

Hãy nhớ con người sinh ra đều có những thế mạnh riêng của mình, có ý nghĩa lớn lao trong cuộc đời. Xin hãy đừng nhìn điểm số để đánh giá các con. Hãy chú ý phát hiện những thế mạnh đang tiềm ẩn trong những tâm hồn ngây thơ kia đang chuẩn bị vào đời...
là Cha mẹ, là thầy cô ai chả đau, ai chả buồn khi điểm số không như kì vọng, nhưng hãy đặt mình vào đứa trẻ, cùng cảm nhận những năm tháng đã qua mình đã từng trải nghiệm, mấy ai nhớ được những điểm 10 mình đã đạt được, những thành tích từ thời học sinh như các con...chúng ta không giỏi toán, giỏi văn..nhưng giờ đây chúng ta vẫn tốt thế thôi...
Hãy cho các con thấy cả bầu trời tương lai rực rỡ mà mình sẽ chinh phục, chứ không phải chỉ là những mỏm đá li ti trên đường các con đi. Xin đừng chỉ trích, đừng xát muối vào tim, làm thui chột những mầm non, những thiên thần của chúng ta sinh ra, nuôi dưỡng và dạy dỗ...
hãy cho các con một cái nhìn thực tế, tất cả chỉ là một kì thi, chỉ là một điểm số lạnh lùng...và hạnh phúc không chỉ dành cho Bác sĩ, kĩ sư mà hạnh phúc dành cho tất cả mọi người biết trân quý, rèn giũa trong cuộc sống, biết tìm những điều hay, chính nghĩa .
Hãy áp dụng cách nhìn đó trong giáo dục học sinh Hồng Đức. Một số em có thể đầu vào chưa giỏi, có những em chỉ trung bình khá nhưng ra trường các em sẽ phải khá nhất. Điểm số các em chưa phải quá cao, nhưng các con sẽ có vị trí cao trong cuộc đời. Và quan trọng nhất, các em sẽ có hạnh phúc, và mang lại hạnh phúc cho thầy, cô, gia đình và xã hội. Do vậy, quan trọng nhất là giáo dục học sinh tìm ra thế mạnh của mình, năng lực riêng để vượt lên chính mình. Hướng tới mục tiêu: "Học sinh học trường Hồng Đức là thành đạt"...Như Thầy Hiệu trưởng TS. Phạm Thanh Tâm luôn tâm niệm.
Rate this item
(1 Vote)
Read 1381 times

Tiện ích

Xem điểm
Lịch công tác
Email nội bộ
Văn bản
Kiểm định chất lượng
:

Thông tin trường

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ
Số 8, Hồ Đắc Di, Tây Thạnh

Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
02838.109.155


CƠ SỞ QUẬN 9
118, Nam Hòa, Phước Long A.
Quận 9, TP Hồ Chí Minh
02862.80.83.88


0169.226.7777
truonghongductphcm@gmail.com

Facebook

Video hoạt động trường

Thư viện ảnh