Những kỹ năng sống nào quan trọng đối với học sinh THPT?

Mọi thứ các em nhìn thấy, nghe thấy, cảm nhận thấy đều có thể là bài học quý giá về kỹ năng sống. Nghe có vẻ vĩ mô nhưng kỹ năng sống thực tế là tận dụng những gì xảy ra xung quanh mình để rèn luyện chính mình.

Ví dụ, khi các em họp nhóm để làm bài tập, vì sao nhóm của bạn A lại sôi nổi và làm việc hiệu quả hơn nhóm của mình? Nhóm của mình thiếu yếu tố nào? Có ai là người lãnh đạo nhóm chưa? Nhóm đã sắp xếp, phân bổ việc cần làm tốt chưa? Giải đáp được tất cả những câu hỏi này, các em sẽ có thêm cho mình một kiến thức và kỹ năng mới.

Sau đây là những kỹ năng sống quan trọng, mời các em cùng trường THCS – THPT Hồng Đức tham khảo.

truong-tu-thu-cuy-tin-hcm

++ Tìm hiểu thêm về trường nội trú cấp 3 tốt nhất TPHCM

Những kỹ năng sống quan trọng đối với học sinh cấp 2 – cấp 3

Phát triển kỹ năng sống rất quan trọng và mọi kỹ năng sống đều có tầm ảnh hưởng riêng trong cuộc sống của mỗi. Sau đây là các kỹ năng sống cần thiết để giúp học sinh có điều kiện phát triển trong tương lai:

  1. Kỹ năng Tự nhận thức

Với kỹ năng Tự nhận thức, học sinh có thể nhận thức được những việc mình làm. Các em sẽ nhận thức được hiệu suất của bản thân và hành vi của mình, điều này sẽ giúp các em có đủ năng lực để xử lý mọi tình huống. Học sinh sẽ biết được cảm xúc của mình đối với mọi thứ hoặc đối với người khác. Nó cũng giúp các em đưa ra quyết định đúng đắn. Hiểu mình muốn gì? Mình là ai và sẽ là người như thế nào? Đôi khi là một câu hỏi khó khiến các em phải dành thời gian dài tìm hiểu và khẳng định.

  1. Kỹ năng đồng cảm và thông cảm

Với sự đồng cảm, học sinh sẽ có thể hiểu được nhận thức của người khác, cảm xúc của họ và hoàn cảnh của bất kỳ người nào. Điều này chỉ đơn giản là đặt mình vào vị trí của ai đó để hiểu cảm xúc thực tế của họ, sau đó đưa ra những phản ứng tương ứng.

Đây là yếu tố quan trọng trong kỹ năng giao tiếp, giải quyết mâu thuẫn, giải quyết vấn đề, thương lượng hoặc kiềm chế cảm xúc.

truong-dan-lap-uy-tin-tan-phu

  1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp cho học sinh truy tìm vấn đề, đề xuất các phương án giải quyết, đánh giá các giải pháp để chọn ra giải pháp tốt nhất và sau đó áp dụng giải pháp cho vấn đề trong thời hạn. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần rèn luyện trong cuộc sống hàng ngày.

  1. Kỹ năng ra quyết định

Thỉnh thoảng, học sinh phải đối mặt với những thời điểm mà khi đó, các em phải đưa ra một quyết định có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của mình (ví dụ như thi vào trường đại học nào, ngành nghề nào). Với kỹ năng ra quyết định, học sinh có thể đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp với bản thân mình. Kỹ năng này giúp các em đưa ra quyết định trong mọi tình huống khó khăn và nhanh chóng.

  1. Kỹ năng tư duy

Phát triển kỹ năng tư duy rất quan trọng vì kỹ năng này là hoạt động tinh thần mà qua đó học sinh có thể xử lý thông tin, sử dụng kinh nghiệm, tạo mối quan hệ, hoàn thiện giải pháp cho vấn đề, đưa ra quyết định, đặt câu hỏi và đề xuất ý tưởng mới.

Kỹ năng tư duy có bốn loại:

truong-tu-thuc-thcs

Kỹ năng Tư duy Phân tích: Đây là một kỹ năng tư duy bằng hình ảnh giúp học sinh có đủ năng lực để chia các vấn đề phức tạp thành các thành phần có thể quản lý được để giải quyết một cách hiệu quả.

Kỹ năng Tư duy Phân kỳ: Với kỹ năng Tư duy Phân kỳ, người ta có thể nảy sinh những ý tưởng sáng tạo sau khi làm việc hoặc khám phá nhiều giải pháp khả thi. Đó là một lối suy nghĩ tự phát và tự do.

Kỹ năng Tư duy Sáng tạo: Kỹ năng Tư duy Sáng tạo giúp học sinh tạo ra một cái gì đó mới. Nó cũng cho phép bộ não của các em khám phá mọi thứ và nhìn mọi thứ theo những cách sáng tạo để đề xuất các giải pháp sáng tạo. Tư duy sáng tạo được truyền bằng trí tưởng tượng và nó không liên quan đến suy luận logic.

Kỹ năng tư duy phản biện: Kỹ năng tư duy phản biện đối lập với kỹ năng tư duy sáng tạo. Đó là khả năng tạo ra sự khác biệt giữa thật – giả và thật – thật, sự phán xét và quan điểm.

++ Rèn luyện kỹ năng mềm để học sinh đón đầu tương lai?

  1. Kỹ năng giao tiếp

Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, học sinh không thể diễn đạt và làm cho mọi người hiểu suy nghĩ của mình. Kỹ năng này giúp các em truyền tải thông điệp đến mọi người một cách thuyết phục và rõ ràng. Đồng thời, phát triển sự tự tin giúp các em có phát triển trong môi trường chuyên nghiệp trong tương lai.

  1. Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân

Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân về cơ bản là kỹ năng tương tác và kỹ năng xã hội. Kỹ năng này chuẩn bị cho học sinh cách giao tiếp xã hội trong cá nhân hoặc trong nhóm. Những kỹ năng này có những đặc điểm như tự tin, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, lắng nghe tích cực, lãnh đạo, v.v. Trong môi trường nội trú, các em sẽ có đủ điều kiện để phát triển kỹ năng này khi sống cùng các bạn học.

  1. Kỹ năng chấp nhận lời phê bình

Chấp nhận những lời chỉ trích không hề dễ dàng nhưng bằng cách phát triển kỹ năng đặc biệt này, học sinh sẽ có thể mở lòng đón nhận những lời chỉ trích mang tính xây dựng và cải thiện bản thân theo những lời chỉ trích đó. Học sinh nên giữ khía cạnh cảm xúc của mình và chấp nhận sự thật để làm việc với cảm xúc đó.

Như vậy, không chỉ có học lý thuyết mới giúp các em có tương lai tươi sáng mà kỹ năng cũng góp phần không nhỏ vào những thành công trong tương lai.

++ Đâu là trường nội trú lớp 7 chất lượng?

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9