Cần phải làm gì khi cảm thấy chán học?

Có không ít học sinh gặp phải tình trạng “bỗng dưng” chán học mà không biết nên làm gì để nâng cao tinh thần và tiếp tục học tập. Cũng từng là học sinh, chúng ta đều hiểu cảm giác chán nản này có hậu quả như thế nào, chúng ta cố gắng ép mình tập trung và tìm động lực học tập nhưng vẫn không thể. Tuy nhiên, các em cũng đừng quá lo lắng vì đây chỉ là trạng thái tạm thời, hãy cố gắng khắc phục bằng một số phương pháp sau nhé!

Mời bạn cùng tham khảo học phí các trường tư thục ở TPHCM.

Cần làm gì khi bỗng dưng thấy chán học?

Đừng đặt một mục tiêu quá cao và vô nghĩa

Đặt ra mục tiêu học tập là phương pháp hiệu quả giúp các em có động lực học tập và không ngừng cố gắng vì một mục đích cụ thể. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào điểm số hoặc mục tiêu quá xa vời sẽ khiến các em bị kiệt sức và mệt mỏi về không có cảm giác thành tựu và không có điểm dừng trong một quá trình học tập dài tưởng chừng như vô tận. Các em nên chia nhỏ mục tiêu và chọn mục tiêu có thể đạt được để cố gắng. Mỗi khi đạt được một mục tiêu nhỏ, chúng ta lại đặt mục tiêu lớn hơn. Cứ như vậy, các em sẽ sớm đạt được mục tiêu cuối cùng.

truong-noi-tru-tot-nhat-hcm

Giống như việc thi đậu vào ngành nghề mình yêu thích ở trường đại học vậy, để bước đến mục tiêu này, các em phải dành ra 12 năm để học kiến thức. 12 năm này lại chia thành 3 cấp, mỗi cấp lần lượt có 5 lớp, 4 lớp, 3 lớp. Mỗi lớp lại có 2 học kỳ, mỗi học kỳ còn có kỳ kiểm tra giữa kỳ. Khi vào lớp 1, mục tiêu của các em là lên lớp 2, để lên lớp 2, các em phải hoàn thành bài kiểm tra của 2 kỳ… Nếu các em mới học lớp 1 đã đặt ngay mục tiêu vào đại học thì 12 năm học này thực sự sẽ dài đằng đẵng.

Hiện tại các em có thể đã sắp học xong 3 năm cấp 3, hãy thử nhìn lại khoảng thời gian đã học trước đó, mỗi năm, các em đều đang từng bước để đạt được mục tiêu cuối cùng khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hãy nghỉ ngơi một chút

Khi cảm thấy chán nản và mệt mỏi, có thể các em đã học quá lâu, quá tải và suy nghĩ quá nhiều. Lúc này, các em không cần cảm thấy có lỗi với bất kỳ ai cả, khi học không vào nữa, hãy nghỉ ngơi một chút. Hãy thử thư giãn với bài hát hoặc trò chơi yêu thích. Các em sẽ dần lấy lại cân bằng để học tập hiệu quả hơn.

tuyen-sinh-truong-noi-tru-uy-tin

++ Tìm hiểu thông tin: trường THCS TPHCM tuyển sinh

Ngủ đủ giấc

Đôi khi cảm giác chán nản và thiếu tập trung là hậu quả của việc mất ngủ. Giấc ngủ ngon rất quan trọng để có một ngày mới sảng khoái và tâm trí thoải mái học tập. Các em hãy dành chút thời gian để có giấc ngủ ngắn vào ban ngày để nhanh chóng phục hồi. Những học sinh học bán trú và nội trú ở trường THCS – THPT Hồng Đức đều có thời gian nghỉ ngơi vào ban đêm và ban ngày hợp lý để các em luôn có tinh thần học tập tốt nhất.

Ăn uống đầy đủ chất

Một cơ thể khỏe mạnh luôn có đủ năng lượng và động lực để hoàn thành nhiều việc mà không biết mệt, đặc biệt là khi các em đang ở tuổi ăn, tuổi lớn, tuổi cần dinh dưỡng nhất. Nếu không có ai ở bên nhắc nhở, tính tự lập còn yếu thì các em sẽ dễ bỏ quên việc ăn uống do lịch học dày đặc hoặc ham vui với bạn bè.

truong-dan-lap-uy-tin-tan-phu

Học sinh tại trường THCS – THPT Hồng Đức luôn có giờ ăn uống, nghỉ ngơi với lịch học tập khoa học, có điều kiện tham gia hoạt động thể thao, nâng cao tinh thần học tập hiệu quả.

Khám bệnh

Đôi khi cảm thấy mệt mỏi thường xuyên là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó như suy nhược cơ thể. Lúc này, gia đình nên đưa các em đi kiểm tra để đảm bảo chữa trị kịp thời, không làm ảnh hưởng đến việc tiếp thu tri thức của các em.

+++ Tìm hiểu về danh sách trường tư thục tốt nhất ở TPHCM

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9