Học nhóm và tự học, phương pháp nào hiệu quả hơn?

Điều này sẽ tùy thuộc vào việc bạn thích học một mình hay thích học cùng với nhiều người. Mỗi người sẽ có nhu cầu và phương thức học tập riêng, thậm chí, nhu cầu này có thể thay đổi theo từng thời điểm. Tuy nhiên, để làm rõ về hai phương pháp này, bạn hãy cùng trường THCS – THPT Hồng Đức tham khảo ngay nội dung sau nhé!

++ Đâu là trường cấp 3 tốt nhất ở quận 9?

Đánh giá chung về hình thức tự học và học nhóm

Hình thức tự học

Tự học nghĩa là bạn sẽ chủ động và tự mình nghiên cứu, tìm hiểu thông tin kiến thức mà không cần lệ thuộc nhiều vào người khác. Khả năng tự học rất quan trọng khi bạn bước chân vào cấp học đại học, cao đẳng, trường nghề… hoặc tham gia vào thị trường lao động. Khi bạn tự tìm tòi để giải quyết vấn đề, bạn sẽ ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Ngoài ra, vì không phụ thuộc vào người khác nên bạn sẽ linh hoạt về thời gian, địa điểm, phương pháp. Như vậy, những lợi ích của hình thức tự học sẽ bao gồm:

truong-noi-tru-uy-tin-tai-quan-9

+ Chủ động hơn trong học tập: Tạo điều kiện và thói quen chủ động để bạn suy nghĩ về vấn đề, thấu hiểu và giải đáp thắc mắc cho những kiến thức mới, ôn luyện kiến thức cũ, ghi nhớ tốt hơn.

+ Có cơ hội phát triển ý tưởng lớn: Trong quá trình tự tìm hiểu, bạn sẽ bắt gặp những thông tin và vấn đề mới, từ đó đào sâu hơn vào kiến thức đã học, đặt ra nghi vấn, tìm lời giải đáp. Khi có đủ kiến thức và nhận định riêng về vấn đề nào đó, bạn có thể tạo nên bức phá với những ý tưởng mới. Đặc biệt là khi bạn tham gia những chương trình, cuộc thi lớn dành cho học sinh THCS, THPT. Đừng nghĩ bản thân còn quá nhỏ để tạo nên điều đặc biệt, các bạn đều có thể làm nhiều hơn những gì mình đang làm.

+ Rèn luyện ý chí: Phần lớn học sinh có khả năng tự học tốt đều tạo nên thành công nhất định trong học tập lẫn cuộc sống trong tương lai. Tuy nhiên, kỹ năng tự học đòi hỏi học sinh phải có sự kiên nhẫn, ý chí bền bỉ để tự chống lại sự trì hoãn và “ham chơi” của bản thân, đây không phải là điều dễ dàng đối với học sinh cấp 2, cấp 3 nhưng khi làm được, bạn sẽ rèn luyện ý chí và khả năng tự kỷ luật tốt cho mình. Có thói quen tự học, bạn sẽ nhanh nhạy trước mọi vấn đề và chủ động tìm ra lời giải đáp trong khi những bạn khác còn đắm chìm trong sự nghi hoặc về khả năng giải quyết vấn đề của mình.

truong-ban-tru-uy-tin-quan-phu-nhuan

Tuy nhiên, tự học vẫn có những nhược điểm đáng lưu ý như dễ nản chí, mất động lực, dễ thỏa hiệp với bản thân, dễ mất phương hướng khi gặp vấn đề khó, khó tiếp cận toàn bộ khía cạnh của một vấn đề.

++ Bàn luận vấn đề tự học tại trường nội trú lớp 12 tốt nhất TPHCM

Hình thức học nhóm

Có một câu nói rất hay như thế này: “Tôi nghe thì tôi quên, tôi nhìn tôi nhớ, tôi làm thì tôi hiểu nhưng khi tôi giảng cho người khác hiểu thì đó là kiến thức của tôi”. Chỉ có khi học nhóm, bạn mới có cơ hội trao đổi kiến thức với bạn học khác, tiếp thu ý kiến và cái nhìn của họ, từ đó nhìn vấn đề theo một góc độ khác và chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều điều mới và tiết kiệm thời gian tìm kiếm thông tin.

Ví dụ, một bài tập toán mà bạn vừa hoàn thành, bạn làm ra kết quả đúng nhưng quá trình diễn giải sai. Tự bạn sẽ khó nhận ra điểm sai vì bạn đang xem xét dựa trên kiến thức của mình nhưng nếu để bạn học khác xem xét, họ có thể giúp bạn tìm ra lỗi sai.

truong-noi-tru-chat-luong-tai-tphcm

Lợi ích của học nhóm là giúp bạn phát huy điểm mạnh và cải thiện mặt chưa mạnh. Vì không có ai là người giỏi toàn diện nên chúng ta sẽ cùng những người bạn bổ sung kiến thức và giúp nhau tiến bộ. Đó là tinh thần của hình thức học nhóm. Ví dụ, bạn giỏi môn văn, bạn khác giỏi môn toán, cả hai có thể hỗ trợ lẫn nhau để cùng hoàn thành hai môn học tốt nhất, vì mỗi chúng ta sẽ tự tin về một mặt kiến thức và tự ti với mặt kiến thức khác. Vậy thì thay vì trốn tránh điểm yếu, học nhóm sẽ giúp bạn học hỏi từ bạn bè để cải thiện. Đây là điều mà tự học chưa làm được.

Lợi ích thứ hai là rèn luyện tư duy phản biện. Nhiều người sẽ có nhiều ý kiến, kể cả đó là ý kiến sai. Vậy thì làm thế nào để bạn chứng minh mình đúng, làm thế nào để cả nhóm tin vào nhận định của bạn hoặc làm thế nào để can đảm nhận mình sai? Đó là những bài học mà hình thức học nhóm sẽ dạy bạn.

Nghe tên gọi có vẻ mâu thuẫn nhưng thực tế hai phương pháp này hỗ trợ lẫn nhau để giúp bạn đạt hiệu quả học tập tốt nhất. Tự học sẽ bổ khuyết cho học nhóm và ngược lại. Do đó, linh hoạt sử dụng cả hai phương pháp trong từng thời điểm và nhu cầu nhất định sẽ giúp bạn học tập tích cực, chủ động và hiệu quả hơn. Giống như khi trên lớp, thầy cô sẽ có lúc yêu cầu bạn làm bài kiểm tra một mình nhưng cũng có khi đưa ra đề tài chung cho cả nhóm thực hiện. Bản thân bạn cũng có thể sắp xếp việc học tập của mình theo hình thức tương tự.

Bạn đã có nhóm học tập riêng chưa? Thầy cô sẽ giúp bạn tạo điều kiện để rèn luyện kỹ năng học nhóm và kỹ năng tự học tại trường. Hãy tận dụng cơ hội để phát triển bản thân nhé!

++ Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm tại trường THCS – THPT Hồng Đức – một trong top 10 trường cấp 2 uy tín tại TPHCM.

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9