Nên chọn trường học nào cho con?

Có rất nhiều loại hình trường học để phụ huynh chọn lựa cho các em trong thời buổi hiện nay. Nhóm trường công sẽ có trường công bình thường, trường thực nghiệm, trường điểm, trường chuyên, chương trình chất lượng cao. Nhóm trường tư thục sẽ có trường quốc tế, trường song ngữ, trường tư theo chương trình Việt Nam. Hình thức học lại có học hai buổi trong ngày, học bán trú, học nội trú. Những hình thức học tập này có ưu điểm và nhược điểm gì?

++ Đâu là trường tư thục tốt nhất ở quận Tân Bình?

Hiểu rõ hơn về các loại hình trường học và hình thức học tập

Mỗi loại hình trường học sẽ cung cấp những ưu và nhược điểm khác nhau.

truong-noi-tru-hong-duc

Ví dụ, trường công sẽ cung cấp mức học phí thấp, chương trình giáo dục tiêu chuẩn của Bộ. Tuy nhiên, mọi thứ ở trường công đều đạt mức cơ bản. Các em sẽ không có nhiều cơ hội để rèn luyện thêm kỹ năng hay tiếp cận cơ sở vật chất hiện đại hơn. Các loại hình trường điểm, trường chuyên, chương trình chất lượng cao sẽ dành riêng cho nhóm học sinh ưu tú.

Trường tư có thể mạnh về cơ sở vật chất, mở rộng điều kiện giáo dục và đào tạo, giúp các em phát triển toàn diện từ học tập, kỹ năng đến thể chất. Các trường luôn nỗ lực để khắc phục nhược điểm ở trường công, bổ sung các hoạt động ngoại khóa, đưa ra quan điểm hoặc triết lý giáo dục riêng, cung cấp môi trường học tập thân thiện, dân chủ và giúp mỗi em có điều kiện phát triển tốt nhất.

++ Hiểu rõ hơn về trường dân lập uy tín tại TPHCM

Trường quốc tế mở ra một môi trường “du học tại chỗ” cho học sinh, giúp các em nâng cao kỹ năng và phát triển khả năng làm việc trong môi trường quốc tế. Học phí của các trường quốc tế khá cao. Những ngôi trường này thích hợp cho mục đích đi du học của học sinh. Vì có chương trình đào tạo và thi cử khác nhau nên sau khi hết trung học phổ thông, các em khó có thể thi đậu vào trường Đại học Việt Nam.

tuyen-sinh-truong-noi-tru

Các hình thức học hai buổi trong ngày, học bán trú, học nội trú cũng có nhiều điểm khác biệt.

Học hai buổi trong ngày là hình thức học phổ biến ở cả trường công và trường tư. Thông thường, trường công sẽ sắp xếp lịch học hai buổi để cung cấp đầy đủ kiến thức trên lớp hoặc hoạt động thể chất cho các em. Trường tư có thể bổ sung thêm hoạt động ngoại khóa hoặc các chuyến tham quan thiết thực để giúp các em nâng cao kỹ năng.

Học bán trú sẽ giúp các em có thời gian nghỉ ngơi tại trường. Trường học sẽ cung cấp chỗ nghỉ ngơi, chỗ ăn uống và vui chơi cho các em trong khoảng thời gian nghỉ trưa này. Các em sẽ tiết kiệm thời gian di chuyển và nghỉ ngơi tốt hơn, an toàn hơn ở trường.

Học nội trú sẽ tạo điều kiện để các em ở lại trường cả tuần. Các em sẽ được lên lịch học cụ thể, sắp xếp khoa học, xen kẽ giờ học, giờ ôn bài, giờ ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi hoặc vệ sinh cá nhân. Các em sẽ hình thành thói quen và nếp sinh hoạt tốt tại trường, đồng thời có thể có thêm thời gian để học phụ đạo tại trường.

Mỗi loại hình trường học và hình thức học tập đều có những điểm giống và khác nhau. Do đó, phụ huynh và học sinh có thể cân nhắc nhu cầu học tập, điều kiện tài chính… để chọn lựa phù hợp. Yếu tố quyết định trong việc chọn trường là vai trò của học sinh và sự đồng hành của gia đình.

truong-tu-thu-cuy-tin

Giáo dục là khoản đầu tư quan trọng của đời người. Cái các em và gia đình cần bỏ ra không chỉ là thời gian, tiền bạc, công sức mà còn là khoảng thời thanh xuân không thể quay lại. Do đó, chúng ta cần cân nhắc cẩn thận khi chọn trường học. Đồng thời, các em cần tập trung và cố gắng hết mình trong học tập, tận dụng mọi lợi thế mà nhà trường cung cấp để xây dựng con đường đi bằng phẳng hơn cho tương lai của mình.

Trường THCS – THPT Hồng Đức được thành lập năm 1996, là ngôi trường nội trú đầu tiên tại TPHCM, được nhà nước tin tưởng giao quỹ đất để thực hiện nhiệm vụ giáo dục. Trong hơn 25 năm qua, nhà trường không ngừng nỗ lực để tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho các em, tiếp cận những công nghệ giảng dạy mới, giúp các em phát triển toàn diện và chuẩn bị hành trang vững vàng cho tương lai.

++ Tham khảo thêm top 10 trường cấp 3 tốt nhất TPHCM

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9