PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ CÁC TÌNH HUỐNG KHI CÓ TRƯỜNG HỢP NGHI NHIỄM COVID 19 TẠI TRƯỜNG

SỞ GD&ĐT TP.HỒ CHÍ MINH CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG THCS, THPT HỒNG ĐỨC
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Số: …………../PA-HĐ
V/V xử lý các tình huống khi có trường hợp nghi nhiễm Covid- 19 tại trường TP. Hồ Chí Minh, ngày 02 tháng 12 năm 2021

PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ CÁC TÌNH HUỐNG KHI CÓ TRƯỜNG HỢP NGHI NHIỄM COVID 19 TẠI TRƯỜNG

QUY TRÌNH PHÁT HIỆN VÀ XỬ LÝ CÁC TRƯỜNG HỢP NGHI NGỜ NHIỄM COVID-19 (theo công văn số 9038/ SYT -NVY ngày 03 tháng 12 năm 2021 của sở y tế Tp. Hồ Chí Minh)

Khi có trường hợp nghi mắc COVID-19 tại trường học

Khi phát hiện học sinh, học viên, giáo viên, cán bộ công nhân viên, người lao động có một trong các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 (sốt, ho, khó thở…), cơ sở giáo dục cần thực hiện theo các bước sau:

– Thông báo cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, Tổ an toàn COVID-19 của nhà trường.

– Chuyển người nghi ngờ nhiễm đến phòng cách ly tạm thời (không di chuyển bằng thang máy hoặc nếu sử dụng thang máy phải khử khuẩn theo quy định).

– Nếu người nghi nhiễm là học sinh, thông báo ngay cho phụ huynh, người giám hộ và mời đến trường để phối hợp xử lý

– Nhân viên y tế trường học lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19.

– Lập danh sách người tiếp xúc gần và thực hiện khử khuẩn tại nơi phát hiện khi cơ quan y tế yêu cầu.

 1. Khi có trường hợp mắc COVID-19 tại trường học

Bước 1:

 • Thông báo kết quả dương tính cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn COVID-19 của trường, phụ huynh học sinh.
 • Nhà trường thông báo và phối hợp với cơ quan y tế địa phương nơi trường học trú đóng để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
 • Tổ chức cách ly tạm thời F0.
 • Phân công thực hiện:
 • Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn COVID-19 của cơ sở giáo dục tổ chức cách ly tạm thời F0.
 • Trạm Y tế, Trung tâm Y tế báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khi nhận thông tin F0 tại cơ sở giáo dục, đồng thời hướng dẫn nhà trường xử lý trường hợp có ca bệnh tại trường học; đồng thời báo trung tâm y tế địa phương nơi F0 cư trú để phối hợp xử lý khi F0 về nhà.

Bước 2:

Đánh giá tình trạng sức khỏe của F0:

 • Nếu có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở hoặc Sp02 dưới 96% thì cho thở oxy, liên hệ và chuyển F0 đến bệnh viện có khoa/đơn vị COVID-19 trên cùng địa bàn, hoặc chuyển đến bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 gần nhất bằng xe cấp cứu.
 • Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ: Tư vấn và hướng dẫn phụ huynh đưa học sinh về nhà để được trạm y tế địa phương nơi cư trú tiếp cận xử lý theo quy định.
 • Phân công thực hiện: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn COVID-19 của cơ sở giáo dục phối hợp Trạm Y tế, Trung tâm Y tế quận, huyện nơi đơn vị hoạt động.

Bước 3:

– Tạm ngưng ngay tiết học để vệ sinh khử khuẩn lớp học và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp (F1). Việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho F1 do nhân viên y tế trường học phối hợp với Trạm Y tế/ Trung tâm Y tế địa phương thực hiện.

– Các lớp học khác hoạt động bình thường.

– Sau buổi học tiến hành vệ sinh khử khuẩn toàn bộ trường học.

Bước 4:

 • Theo dõi F1: tất cả học sinh, giáo viên trong cùng lớp học với F0 và đã có kết quả xét nghiệm âm tính
 • F1 đã tiêm vắc xin COVID-19 đủ mũi hoặc đã khỏi bệnh COVID-19: được đi học và làm việc bình thường nhưng tuân thủ 5K, xét nghiệm lại vào ngày 3, 7 và tiếp tục mỗi 7 ngày bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên cho đến khi không còn phát hiện F0; khai báo sức khỏe mỗi ngày và xét nghiệm ngay khi có triệu chứng.
 • F1 chưa tiêm vắc xin COVID-19 hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin nhưng có yếu tố nguy cơ như béo phì hoặc mắc các bệnh nền: cách ly tại nhà theo quy định, khai báo sức khỏe mỗi ngày; xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 14 hoặc ngay khi có triệu chứng.

 Nếu trong cùng một ngày phát hiện từ 02 trường hợp F0 trở lên ở 02 lớp học khác nhau: tổ chức ngay việc xét nghiệm theo quy mô như sau:

+ 02 lớp ở cùng tầng: xét nghiệm kiểm tra cho học sinh, giáo viên của tất cả các lớp học trên cùng tầng.

+ 02 lớp ở khác tầng, cùng khối nhà: xét nghiệm kiểm tra cho học sinh, giáo viên của tất cả các lớp học trong cùng khối nhà.

+ 02 lớp ở khác khối nhà: nếu có mối liên hệ dịch tễ thì xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên của trường. Nếu không có mối liên hệ dịch tễ thì chỉ xử lý theo lớp học.

 • Phân công thực hiện:
 • Ban Chỉ đạo phòng chống dịch nhà trường, Tổ an toàn COVID-19 của cơ sở giáo dục phối hợp với Trạm Y tế/ Trung tâm Y tế địa phương để thực hiện theo quy định.
 • Trường hợp học sinh mắc COVID-19 trước khi đến trường (tại nơi cư trú)

Khi nhận thông tin từ gia đình, nhà trường thực hiện quy trình từ bước 3.

 1. CÁC TÌNH HUỐNG XỬ LÝ
 2. Tình huống 1: Trong lúc kiểm tra thân nhiệt, phát hiện học sinh bị nóng, sốt, ho, khó thở.

– Đưa học sinh đến phòng cách ly (ở tầng trệt)

– Thông báo ngay với PH đến rước học sinh về: Giáo viên chủ nhiệm.

– Điều tra dịch tễ:

– Báo cáo ngay với Trạm y tế, Phòng Giáo dục Quận: CBQL

– Tổ chức khử khuẩn lớp học bằng dung dịch Cloramin B: CBQL + y tế

– Theo dõi thân nhiệt của các HS cùng lớp: Nhân viên y tế, giáo viên chủ nhiệm.

– Hướng dẫn PH theo dõi thân nhiệt và các biểu hiện của HS để có biện pháp xử trí kịp thời: Nhân viên y tế.

 1. Tình huống 2: Có HS nhiễm nCoV F0 (do nhận được thông tin từ phụ huynh)

– Thực hiện triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ trường hợp đã tiếp xúc với học sinh mắc bệnh (trao đổi với PH để PH cho HS nghỉ ở nhà nhưng không tính ngày nghỉ, HS sẽ được học bù vào những ngày sau), theo dõi chặt chẽ sức khỏe học sinh toàn trường.

– Tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính không rõ nguyên nhân: Giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế.

– Thường xuyên cập nhật thông tin, bổ sung các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch phù hợp với các đối tượng nguy cơ và tình hình dịch bệnh: Ban chỉ đạo.

– Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trực tiếp, kịp thời cung cấp thông tin để toàn thể CB, GV, NV không hoang mang lo lắng thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh: Nhân viên y tế, Chủ tịch Công đoàn (- Thực hiện báo cáo hàng ngày, hàng tuần về Trạm y tế phường, và chia sẻ thông tin kịp thời: nhân viên y tế.

 1. Tình huống 3: Phát hiện có trường hợp F0 nhiễm nCoV tại trường

– Nhanh chóng cách ly người bệnh: Giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế.

 Tổ chức khoanh vùng ổ dịch, triển khai các biện pháp cách ly, điều trị bệnh theo hướng dẫn của chuyên ngành y tế: Nhân viên y tế, Chủ tịch Công đoàn.

– Tổ chức tổng vệ sinh toàn trường, nhất là khu vực học tập, vui chơi của người mắc bệnh: toàn thể CB, GV, NV trong trường.

– Làm công văn đề nghị lãnh đạo cấp trên cho phép HS toàn trường nghỉ học tránh dịch bệnh bùng phát trên phạm vi rộng: Hiệu trưởng

– Báo cáo ngay với Trạm y tế Quận, Phòng Giáo dục để xin ý kiến chỉ đạo: nhân viên y tế.

– Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trực tiếp, kịp thời cung cấp thông tin để toàn thể CB, GV, NV và PH không hoang mang lo lắng thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh: Nhân viên y tế, Chủ tịch Công đoàn.

– Căn cứ vào dự báo tình hình dịch tiếp tục bổ sung kinh phí, vật tư hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

– Tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát, hướng dẫn tại nơi công tác.

– Thực hiện báo cáo hàng ngày, hàng tuần, và chia sẻ thông tin kịp thời: nhân viên y tế.

– Thường xuyên đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác giám sát, chuẩn đoán điều trị, dự phòng xử lý ổ dịch để kịp thời điều chỉnh các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh: Ban chỉ đạo.

 1. Tình huống 4: Phát hiện có trường hợp F1 tại trường (do nhận được thông tin từ phụ huynh)

– Đưa học sinh đến phòng cách ly (tầng trệt)

– Thông báo ngay với PH đến rước HS về: Giáo viên chủ nhiệm.

– Điều tra dịch tễ: nhân viên y tế.

– Báo cáo ngay với Trạm Y tế phường CBQL.

– Tổ chức khử khuẩn lớp học bằng dung dịch Cloramin B: CBQL + y tế

– Theo dõi thân nhiệt của các HS cùng lớp: Nhân viên y tế, giáo viên chủ nhiệm.

  – Hướng dẫn PH theo dõi thân nhiệt và các biểu hiện của HS, hướng dẫn phụ huynh khai báo y tế tại địa phương nơi cư trú để có biện pháp xử trí kịp thời: nhân viên y tế.

 1. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
 2. Công tác chung

– Phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV, Trạm y tế phường và các cơ quan ban nghành của địa phương để được chỉ đạo kịp thời.

– Tăng cường vệ sinh cá nhân, quy trình rửa tay bằng xà phòng, cách đeo khẩu trang. Vệ sinh môi trường, trường học, chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, xà phòng, dung dịch rửa tay sát khuẩn.

 1. Công tác chuyên môn

– Tuyên truyền tới toàn bộ CB, GV, NV và PH, HS về nội dung, biện pháp phòng chống dịch bệnh để mọi người hiểu biết tự giác trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

– Đưa nội dung giáo dục phòng chống dịch bệnh nCoV vào các tiết dạy kĩ năng sống cho HS hàng tuần.

– Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh môi trường, vệ sinh ATTP, vệ sinh ăn uống, vệ sinh nguồn nước, vệ sinh cá nhân HS, vệ sinh trong và ngoài lớp học.

 1. Các hoạt động của trường

– Liên hệ với Trạm y tế Phường , hỗ trợ Cloramin B, các tờ bướm, tờ rơi về phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona nCoV gây ra.

– Vệ sinh sạch sẽ trong và ngoài trường.

– Chuẩn bị tốt mọi đồ dùng vệ sinh cá nhân cho HS, thực hiện tốt rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.

– Thường xuyên vệ sinh đồ dùng cá nhân, vệ sinh đồ dùng học tập, .

– Xử lý nước thải, nhà vệ sinh sạch sẽ.

 1. Công tác kiểm tra giám sát

– Tăng cường giám sát chặt chẽ thường xuyên các hoạt động của trường để nhằm phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh có thể xảy ra đối với các cháu và các cô trong trường để có biện pháp cách ly kịp thời.

– Phối hợp với CBQL, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh kiểm tra thường xuyên.

Trên đây là phương án phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona nCoV gây ra trong công tác chuẩn bị đón HS nhập học trở lại của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh. Đề nghị CB, GV, NV trong toàn trường nghiêm túc thực hiện. Khi phát hiện người mắc bệnh cần báo ngay cho CBQL nhà trường và báo cáo cơ quan cấp trên để có biện pháp xử lý.

Yêu cầu CB, GV, NV và HS toàn trường nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Nơi nhận:

– Phòng GD -ĐT Quận Tân Phú;

– CB-GV-NV trường;

– Lưu: VT

HIỆU TRƯỞNG

TS. Phạm Thanh Tâm

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới
Họ và tên
phụ huynh đăng ký : *
(Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)
Họ và tên học sinh : *

Giới tính : *
NamNữ

Ngày sinh : *
( Ghi ngày/tháng/năm
Ví dụ : 10/11/2004 )
Trường cũ đang học : *
Học lực : *

Hạnh kiểm : *

Địa chỉ: *
Điện thoại liên lạc: *
Chọn lớp học *
Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12
Chế độ học *
Nội trúBán trú2 buổi
Chọn cơ sở (nơi học) *
CƠ SỞ A: 8, Hồ Đắc Di, Tây Thạnh Tân Phú, TP Hồ Chí MinhCƠ SỞ B : 118, Nam Hòa, Phước Long A Quận 9, TP Hồ Chí Minh
Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9