5 kỹ năng quan trọng giúp học nhóm online hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm ngày càng quan trọng trong việc học tập hiện tại và công việc trong tương lai của các bạn. Tuy nhiên, khái niệm về cách làm việc nhóm online lại khá mới mẻ đối với học sinh cấp 2, cấp 3. Cách nhau một màn hình vi tính hoặc điện thoại, làm thế nào để các bạn tương tác và hỗ trợ lẫn nhau tốt trong việc học. Sẽ không quá sớm để các bạn tìm tòi cho mình giải pháp làm việc nhóm trực tiếp hiệu quả bởi đây là xu hướng của tương lai và các bạn có thể bắt gặp hình thức học tập và làm việc như thế này nhiều hơn nữa trong tương lai. Đặt vấn đề, tìm kiếm giải pháp và rèn luyện kỹ năng ngay bây giờ sẽ giúp các bạn có trải nghiệm học tập mới và chuẩn bị hành trang vững vàng hơn trong thời đại công nghệ này.

++ Đâu là trường nội trú cấp 2 tốt nhất TPHCM?

5 kỹ năng cần thiết để học nhóm online thành công

Kỹ năng 1: Tìm hiểu và sử dụng thành thạo các công cụ làm việc nhóm trực tuyến

Mọi thứ đều có thể tìm hiểu trên mạng. Nguồn tài nguyên trên mạng rất lớn và nếu chọn đúng, các bạn sẽ tìm thấy nhiều điều bổ ích. Những công cụ quản lý nhóm trực tuyến như Trello, Skype, Google Drive… sẽ hỗ trợ tốt cho việc học nhóm, tạo điều kiện các thành viên nhóm chia sẻ ý tưởng và xem lại kết quả học tập của cả nhóm. Các thành viên có thể truy cập và sửa đổi bất cứ lúc nào, kiểm soát được quá trình làm bài tập nhóm, phân công công việc của từng người.

truong-noi-tru-uy-tin-tai-hcm
Nguồn Internet

Do đó, để ứng dụng hiệu quả các công cụ hỗ trợ vào việc học nhóm, các bạn cần hiểu rõ cách sử dụng, tận dụng tối đa lợi ích của công cụ để giao tiếp với nhau tốt hơn.

Kỹ năng 2: Quy trình và quy tắc học nhóm

Bất kỳ nhóm học nào dù lớn hay nhỏ đều cần có quy tắc để duy trì sự thống nhất trong nhóm. Đây là kỹ năng quan trọng giúp các bạn hình thành thói quen xây dựng và tuân thủ quy tắc với nhau. Đối với học sinh cấp 2, cấp 3 thì những quy tắc này có thể là hẹn giờ cố định để làm bài tập cùng, kiểm bài lẫn nhau, cách điền thông tin vào bảng làm việc nhóm chung để những thành viên còn lại nhận biết…. Thông qua đó, các bạn sẽ học được cách làm thế nào để phân việc công bằng, sử dụng thời gian hiệu quả, kỹ năng hợp tác và kỹ năng lãnh đạo.

Kỹ năng 3: Tuân thủ quy tắc và đúng hẹn

top-10-truong-noi-tru-tot-nhat
Nguồn Internet

Điều quan trọng nhất trong học nhóm online là tôn trọng quy tắc nhóm và đúng hẹn. Sau khi tắt màn hình, các bạn sẽ tự mình có trách nhiệm với việc được giao trong nhóm, ví dụ như tìm kiếm tài liệu học tập liên quan đến nội dung nào đó, tìm công thức giải bài toán, tìm hướng làm bài cho bài văn… Sau đó dựa vào thời hạn đã hẹn trước để hoàn thành đúng hạn. Nếu có hẹn online học tập cùng với các bạn trong nhóm thì hãy đúng giờ. Hãy học cách tôn trọng thời gian của nhau ngay từ lúc này để hình thành thói quen làm việc nhóm tốt.

++ Tìm hiểu thêm: top 10 trường cấp 3 uy tín tại TPHCM

Kỹ năng 4: Biết lắng nghe

Trong những lần học nhóm trực tiếp, khi các bạn tranh luận với nhau về điều gì đó thì có thể nhìn rõ sắc thái trên gương mặt nhau hoặc có thể nghe đối phương nói rõ ràng. Tuy nhiên, học nhóm trực tuyến lại bị hạn chế. Nếu đường truyền kém, nhiều bạn tranh luận với nhau cùng lúc thì sẽ không ai nghe rõ ai nói gì. Do đó, hãy học cách lắng nghe, để mỗi bạn trình bày ý kiến của mình qua một lần, nói to, rõ để mọi người cùng nghe và hãy kiên nhẫn chờ đến lượt của mình để phát biểu. Đây cũng là một kỹ năng phải rèn luyện mới có được đấy, mỗi khi có tiếp nhận ý kiến trái chiều, hãy học cách kiên nhẫn lắng nghe trước rồi phản biện sau nhé!

truong-noi-tru-tot-nhat-tan-phu
Nguồn Internet

Kỹ năng 5: Trợ giúp lẫn nhau

Nếu bạn cùng nhóm gặp khó khăn với phần phân công công việc đó hoặc gặp vấn đề về điện và internet thì chúng ta hãy chia sẻ với nhau nhé. Đây là cách để nhóm tạo nên sự gắn kết và hướng tới mục tiêu làm việc nhóm cuối cùng.

Mỗi thứ các bạn trải qua đều có thể mang theo một bài học và giá trị nào đó cần thiết cho tương lai. Thời gian học online, làm việc nhóm online này cũng thế. Hãy tìm cách khắc phục những khó khăn để đạt được kết quả tốt hơn nhé!

++ Chọn trường thcs tốt nhất ở quận Tân Phú để có điều kiện học tập tốt nhất!

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9