Buồn ngủ khi đang học trực tuyến thì phải làm sao?

Một trong những khó khăn thường gặp của học sinh trong quá trình học trực tuyến tại nhà là “buồn ngủ”. Thiếu đi không khí và sự nghiêm túc trong lớp học, các bạn sẽ càng dễ bị buồn ngủ hơn trong căn phòng của mình. Có đôi khi bạn thực sự muốn tỉnh táo và tập trung học tập để ghi nhớ tốt hơn những “cơn buồn ngủ” cứ lôi kéo bạn và khiến bạn không chống lại được. Phải làm thế nào để tỉnh táo hơn?

++ Đâu là trường nội trú lớp 10 tốt nhất TPHCM?

Mẹo giúp bạn tỉnh táo hơn khi học trực tuyến

Trước tiên hãy tìm hiểu xem lý do bạn buồn ngủ khi đang học là gì?

Do thức khuya

truong-trung-hoc-pho-thong-noi-tru-hcm

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất đối với học sinh ở nhà mùa dịch. Nếu ở trường nội trú, các bạn phải đi ngủ và không dùng thiết bị di động với mọi hình thức khi đến giờ đi ngủ. Ngủ đúng giờ, đủ giấc sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn trong ngày học hôm sau. Tuy nhiên, khi ở nhà, các bạn thường bị những trò chơi hoặc cuộc trò chuyện đêm khuya lôi kéo, dùng thiết bị điện tử nhiều gây khó ngủ, dẫn đến ngủ không đủ và luôn trong trạng thái mơ màng vào ngày hôm sau.

Do không ngủ trưa

Ngủ trưa khoảng 15 – 30p để bộ não được nghỉ ngơi sau buổi học sáng và có tinh thần tốt hơn vào buổi chiều. Do đó, đừng mãi chơi mà quên mất giờ nghỉ trưa nhé!

Do não bộ mệt mỏi hoặc thiếu oxy

Tuần hoàn máu kém sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy lên não, làm giảm khả năng phản xạ và thiếu trung. Nguyên nhân có thể là do ăn nhiều chất béo, dùng thiết bị di động quá nhiều, gối đầu quá cao khi ngủ hoặc lười vận động.

Làm thế nào để tránh buồn ngủ khi học trực tuyến?

Ngủ đủ giấc

Bạn nên tự giác và tự kỷ luật tuân thủ thời gian nghỉ ngơi và học tập để luôn có tinh thần minh mẫn khi học.

Ăn uống lành mạnh

truong-trung-hoc-pho-thong-noi-tru-hcm

Những thực phẩm giàu dinh dưỡng như sa lát, súp, khoai tây, và protein từ thịt nạc hoặc những loại trái cây như táo, cam… sẽ cung cấp nhiều năng lượng hơn cho bạn. Nên hạn chế ăn những thức ăn có quá nhiều chất béo nhé!

++ Bạn có đang tìm trường nội trú lớp 9 tốt nhất TPHCM?

Uống đủ nước

Mất nước sẽ gây buồn ngủ. Do đó, hãy chuẩn bị sẵn nước trên bàn học, lâu lâu lại uống một ngụm nhỏ để bù nước cho cơ thể.

Ăn một chút đồ ngọt

Vào giờ nghỉ giải lao giữa các tiết học, bạn có thể ăn thêm một ít đồ ngọt hoặc trái cây để tăng lượng đường huyết nhưng đừng ăn quá nhiều nhé!

Ngủ giấc ngắn

Đến giờ nghỉ trưa, sau khi ăn xong, bạn hãy tranh thủ chợp mắt một chút để bộ não được nghỉ ngơi và tập trung hơn vào giờ học chiều.

Đứng dậy vận động

hoc-phi-truong-noi-tru-thap

Những thời điểm giao giữa các tiết học, hãy rời khỏi bàn học, đi lại trong nhà một chút hoặc tập thể dục nhẹ nhàng để cơ thể thoải mái hơn.

Đừng học trên giường

Cảm giác quá thoải mái sẽ dễ khiến bạn buồn ngủ. Hãy có góc học tập riêng đủ ánh sáng và nhiệt độ để tập trung học tập.

Trên đây là một số mẹo giúp bạn tỉnh táo hơn, hãy cố gắng cùng học tập và vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé!

++ Có nên học trường bán trú uy tín tại Hồ Chí Minh?

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9