Cách học hiệu quả môn toán dành cho học sinh cấp ba

Trở thành học sinh giỏi toán không phải là điều dễ dàng đối với tất cả học sinh. Quá trình học tập đòi hỏi các em có phương pháp học tập hiệu quả, niềm đam mê với môn học, tính tự giác, sự tò mò… Làm thế nào để hiểu được những con số dài ngoằng cùng với những hình học khó hiểu? Làm thế nào để biến môn toán thành một môn đơn giản, dễ học? Hãy thử tìm phương pháp học toán tốt nhất nhé!

++ Tuyển sinh lớp 10 trường bán trú Thủ Đức

Làm thế nào để học môn toán hiệu quả?

Học toán trên trường lớp

 1. Nắm chắc nội dung lý thuyết và định nghĩa toán học:

Dù không phải học thuộc lòng như là mấy môn xã hội nhưng các em cần phải học thật chắc các định nghĩa cũng như là lý thuyết của môn toán để linh hoạt vận dụng vào giải đề. Nền tảng kiến thức về các tính chất, công thức và định nghĩa sẽ giúp các em vận dụng vào bài tập để chứng minh rồi giải thích hoặc phân tích, tìm ra kết quả đúng cho bài toán. Để nhớ những kiến thức này, trước tiên các em phải hiểu. Khi đã hiểu bài trên lớp thì việc ôn lại kiến thức tại nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

 1. Không học dồn:

Đối với các môn tự nhiên như là toán, lý, hóa và đặc biệt là môn toán các em phải nắm vững của nội dung A thì mới học tốt nội dung B, C, D… vì toán yêu cầu tư duy logic. Do đó, không nên áp dụng phương pháp học dồn cho môn học này. Có nhiều bạn học sinh không học bài theo từng ngày, từng chủ đề mà chờ cho đến khi thi mới học thuộc hết các công thức, phương pháp này khiến các bạn ấy nhớ trước quên sau, không nắm rõ kiến thức và khó áp dụng đúng vào đề bài. Phương pháp học hiệu quả là xây dựng kế hoạch học tập lâu dài và trau dồi mỗi ngày mới có thể áp dụng những kiến thức vào bài tập và ghi nhớ lâu.

 1. Lắng nghe và ghi chép tất cả thông tin từ bài giảng:

Đa số bài giảng của thầy cô đều đã có 80% là nội dung trong sách giáo khoa và 20% là ở ngoài sách để các em hiểu sâu hơn. Vì thế nên hãy ghi chép tất cả những gì thầy cô giảng dạy vì đó là điều cần thiết và giúp ích cho các em rất nhiều trong quá trình học toán.

 1. Mạnh dạn hỏi bài khi chưa hiểu:

Trong quá trình học trên lớp, chắc chắn sẽ có những điều các em thắc mắc hoặc là chưa hiểu rõ. Hãy thật mạnh dạn phát biểu để hỏi thầy, cô. Thầy cô sẽ giảng lại, giải thích, đưa ví dụ… để các em hiểu rõ. Vì khi hiểu sâu thì các em mới làm bài tập và khắc ghi trong đầu được. Đừng ngại khi đặt câu hỏi, vì thầy cô cũng sẽ rất vui nếu các em đưa ra câu hỏi để có thêm kiến thức cho mình. Thầy cô sẽ giúp đỡ học trò của mình bằng mọi cách để các em có thể học tốt hơn!

hoc-phi-truong-tu-thuc

>> Tham khảo thêm: học phí trường thcs Hồng Đức

Tự học toán tại nhà

 1. Đọc bài mới trước khi lên lớp:

Xem bài mới trước khi đến lớp cũng là một cách để các em tiếp thu bài tốt hơn vào buổi học hôm sau. Khi dành thời gian xem qua và chuẩn bị bài trước, các em sẽ bắt kịp bài giảng, tránh tình trạng bỡ ngỡ khi gặp bài học lạ hoặc khó. Không những thế mà khi đọc trước thì các em sẽ chuẩn bị sẵn cho mình những thắc mắc để lên lớp thầy cô giải đáp cho mình.

 1. Học và làm bài tập thật nhiều:

truong-noi-tru-uy-tin-hcm-tuyen-sinh

Các em phải làm bài tập thật nhiều để những công thức mà mình học được áp dụng cho những trường hợp cụ thể. Tiếp xúc với nhiều dạng bài tập sẽ giúp các em tích lũy kiến thức cũng như kinh nghiệm giải bài. Nếu mình làm nhiều dạng đề khác nhau thì khi đi thi, các em có thể gặp lại dạng đề đó và thuận lợi hoàn thành bài thi tốt.

Thầy cô trường THCS – THPT Hồng Đức luôn sẵn sàng giúp các em học tập tốt hơn, cùng các em tiến bộ mỗi ngày!

>> Thông tin liên quan: top 10 trường thpt nội trú tốt nhất tphcm

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9