Định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông

Nghề nghiệp là yếu tố quan trọng đối với tương lai của mỗi người, đặc biệt là học sinh trung học phổ thông. Tuy nhiên, không phải em nào cũng xác định được điều mình thực sự muốn và cần để lựa chọn ngành nghề tốt. Chính vì thế, sự quan tâm của nhà trường và phụ huynh rất cần thiết vào lúc này để hỗ trợ các em định hướng nghề nghiệp tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: trường thpt uy tín tại Sài Gòn

truong-noi-tru-uy-tin

Gợi ý cách định hướng nghề nghiệp tốt cho học sinh phổ thông

Một nghề thực sự phù hợp với các em cần hội đủ ba yếu tố: là niềm đam mê và sự yêu thích của các em, phù hợp với năng lực, khả năng và thế mạnh của các em, mở ra cơ hội phát triển cho các em trong tương lai.

Những yếu tố này sẽ giúp cho các em có đủ năng lượng, tâm huyết để theo đuổi nghề, chuẩn bị bản thân mình thật tốt để cạnh tranh trong thị trường lao động và có những định hướng học tập chuyên nghiệp trong tương lai.

Để định hướng nghề nghiệp, các em hãy thử qua những bước sau:

Bước 1: Hãy dành thời gian trong ngày nghĩ về điều các em muốn làm và làm như thế nào trong tương lai. Công việc là định hướng suốt đời của một con người, do đó, các em hãy xác định những gì mình thực sự muốn theo đuổi. Những ngành nghề “hot” ở hiện tại nhưng chưa chắc đã “hot” trong tương lai. Do đó, cách tốt nhất vẫn là dựa vào sở thích sau đó là tính cách, khả năng , năng khiếu và điều kiện gia đình để khoanh vùng và nghiên cứu những ngành nghề phù hợp.

hoc-phi-truong-noi-tru-tot-nhat

Bước 2: Hãy đánh giá chính xác năng lực của bản thân. Liệu năng lực và điều kiện hiện tại có thể giúp các em đạt được tiêu chí của ngành đó hay không? Các em có thể căn cứ vào kết quả học tập so với yêu cầu tuyển sinh của các ngành đó hoặc đơn giản hơn là liên hệ đến cố vấn nhà trường để họ hướng dẫn và tư vấn cho các em. Lưu ý, có một số ngành nghề không chỉ yêu cầu kiến thức tốt mà còn yêu cầu năng khiếu, ngoại hình, sức khỏe… Hãy đảm bảo khả năng đáp ứng của mình trước khi chọn ngành.

Tìm hiểu thêm: trường thcs tốt nhất Sài Gòn

Bước 3: Hãy thử sức với tất cả những điều kiện hiện có để xác định sự phù hợp về tính cách và năng lực của bản thân với ngành nghề đã chọn. Ví dụ, nếu các em thích làm ngành báo chí thì hãy thử đăng ký làm cộng tác viên cho báo học trò… nếu có điều kiện.

Ngoài ra, các em hãy tham khảo những yêu cầu kỹ năng, tính cách của ngành nghề mình chọn. Ví dụ, những ngành công tác xã hội yêu cầu các em có sự năng động, nhiệt tình và luôn chủ động tham các hoạt động xã hội, từ thiện.

Bước 4: Tìm hiểu về ngành nghề mình chọn. Các em có thể tham gia những buổi tọa đàm do nhà trường tổ chức, kiến thức từ internet, sách vở hoặc những “bậc tiền bối”.

truong-trung-hoc-noi-tru-uy-tin

Các em cần tìm hiểu những thông tin như tên ngành học, trường đào tạo, chương trình đào tạo, khối thi, thị trường việc làm hiện nay…

Bước 5: Có những lựa chọn ngành nghề khác. Các em không nên tập trung vào một ngành nghề, hãy cho mình một vài lựa chọn khác để chuẩn bị tốt hơn cho tương lai của mình.

Trường THCS – THPT Hồng Đức luôn sẵn sàng cùng các em định hướng nghề nghiệp trong tương lai!

Xem thêm: trường nội trú nào tốt nhất TPHCM

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9