Giai đoạn quan trọng trong việc chọn ngành nghề của học sinh

Không phải đến cuối năm lớp 12 học sinh mới nên loay hoay tìm ngành nghề để học mà các bạn nên có sự chuẩn bị từ trước, tốt nhất là vào cuối cấp 2, đầu cấp 3 hoặc khi các bạn nhận ra mình đang có niềm đam mê mãnh liệt đối với một công việc nào đó. Lựa chọn nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với tương lai và sự thành công của các bạn. Vậy nên chọn ngành nghề như thế nào? Giai đoạn nào quan trọng khi chọn ngành?

++ Đâu là trường thpt uy tín tại quận Tân Phú?

Chọn ngành nghề “hot” hay ngành nghề phù hợp?

Ngành nghề thực sự rất quan trọng, là một phần trong cuộc sống tương lai. Làm công việc mình yêu thích sẽ giúp các bạn cảm thấy mình có ích đối với bản thân, gia đình và xã hội. Do đó, bên cạnh nhu cầu tuyển dụng ngành nghề, chúng ta cần cân nhắc nhiều yếu tố khác, không nhất định phải đi theo những ngành “xu hướng” ở thời điểm hiện tại vì không ai dám chắc rằng ngành nghề này sẽ tiếp tục có nhu cầu cao trong 3-5 năm tới nữa hay không.

tuyen-sinh-truong-noi-tru

Có thể ngành nghề mà các bạn đã chọn giúp các bạn có thu nhập tốt, danh tiếng tốt, dễ tìm việc làm, tuy nhiên, nếu ngành nghề đó không phù hợp thì rất khó để bạn phát triển bản thân và thực sự “lành nghề”. “Lành nghề” trong nhóm ngành nghề “có kỹ năng” sẽ giúp bạn đứng vững trong thị trường lao động dù ở bất kỳ thời điểm nào. Chỉ cần bạn trở thành nhân vật xuất sắc thì dù trong bất kỳ ngành nghề nào, bạn cũng sẽ tạo nên bước tiến thành công cho chính mình. Chọn ngành nghề chính là chọn con đường cho tương lai, do đó, đây là một quá trình dài tìm hiểu mong muốn bản thân, nhu cầu xã hội.

++ Bạn có đang tìm trường tư thục uy tín tại quận Tân Phú?

Giai đoạn quan trọng khi chọn ngành nghề

Giai đoạn khám phá bản thân

Hiểu điều mình mong muốn, tìm kiếm điều mình thực sự yêu thích và đam mê thực sự không dễ dàng. Đó cũng là lý do khiến nhiều bạn bị mất định hướng khi chọn ngành nghề. Hãy thử đặt ra những câu hỏi như sau trong quá trình tìm kiếm ngành nghề phù hợp để hiểu rõ hơn điều bạn muốn:

hoc-phi-truong-noi-tru-hcm

– Bạn yêu thích ngành, trường hay công việc đó ở mức độ nào? Bạn có hứng thú, thích, yêu, đam mê với công việc đó không? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần tìm hiểu thông tin cụ thể về ngành nghề, lắng nghe những ý kiến trái chiều của những người trong ngành.

– Bạn có tố chất, năng khiếu gì, có thích hợp để phát triển với ngành nghề mà bạn đang hướng tới hay không?

– Tính cách của bạn ra sao? Có thích hợp với ngành nghề đó hay không?

Ví dụ, nếu bạn là một người thiếu kiên nhẫn, không chú trọng tiểu tiết thì liệu ngành kế toán có phải là lựa chọn phù hợp? hoặc nếu bạn ngại giao tiếp với người khác thì bạn có sẵn sàng vượt qua thử thách, rèn luyện bản thân để làm trong ngành quan hệ công chúng?

Giai đoạn định hướng

Bạn hãy chọn ngành cần học sau đó chọn trường. Nhà trường sẽ tạo điều kiện để bạn tìm hiểu thông tin về các trường học và ngành học, tư vấn định hướng ngành nghề để bạn dễ dàng ra quyết định hơn.

Khi chọn ngành, bạn có thể bối rối khi nhìn vào danh sách dài liệt kê tất cả các ngành nghề hiện tại, do đó, hãy giới hạn danh sách lựa chọn theo 5 khối ngành tổng quan gồm Xã hội – Kinh tế – Nghệ thuật – Thể dục thể thao – Khoa học kĩ thuật.

truong-tu-thuc-uy-tin

Sau khi chọn ngành, bạn hãy chọn trường có thế mạnh đào tạo về ngành nghề đó để có điều kiện học tập tốt nhất.

Câu hỏi thường khiến học sinh băn khoăn là nếu đã chọn ngành mình thích ở hiện tại nhưng trong tương lai lại làm trái ngành thì sao? Chúng ta không thể có câu trả lời chính xác cho những gì xảy ra trong tương lai. Chỉ có những trải nghiệm thực tế mới giúp bạn có quyết định đúng đắn nhất. Nếu bạn đã lựa chọn ngành học và quyết định theo học thì hãy yên tâm và dồn tâm sức vào học tập và trải nghiệm. Trong thời gian học cao đẳng, đại học, trung cấp nghề, du học… bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn và có thể đưa ra lựa chọn khác. Lúc đó những kiến thức đã học vẫn sẽ giúp bạn phần nào trong quyết định mới.

Trường THCS – THPT Hồng Đức sẽ luôn cùng học sinh đồng hành trong việc định hướng tương lai và chọn ngành nghề phù hợp.

++ Tư vấn chọn trường bán trú uy tín tại TPHCM

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9