Học sinh trung học phổ thông cần học thêm kiến thức nào?

Ba năm học cấp 3 là khoảng thời gian quan trọng để các em chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho cấp học cao hơn. Không chỉ học văn hóa, các em cần bổ sung thêm cơ hội thực hành, rèn luyện kỹ năng và hướng nghiệp.

++ Mời quý phụ huynh và học sinh tham khảo thông tin: Tuyển sinh lớp 7 trường nội trú

Học sinh THPT cần học gì?

Thực hành kiến thức đã học

Học văn hóa thôi chưa đủ, kiến thức mà các em học thuộc trong sách giáo khóa sẽ dần bị quên lãng nếu không cần dùng đến trong cuộc sống hàng ngày. Lý thuyết là nền tảng kiến thức quan trọng nhưng để ghi nhớ tốt hơn, các em cần có cơ hội thực hành. Học đi đôi với hành là tiêu chí giảng dạy tại trường THCS – THPT Hồng Đức. Nhà trường xây dựng hệ thống giáo dục STEM, tạo nên trải nghiệm học tập mới, thú vị và hiệu quả.

truong-tu-thuc-uy-tin

Rèn luyện kỹ năng

Bên cạnh kiến thức học thuật, học sinh cần có điều kiện rèn luyện kỹ năng sống để có thêm sự tự tin, lòng dũng cảm, hành trang vững chắc hơn. Trong một thế giới không ngừng thay đổi, giáo dục kỹ năng sống ngày càng bức thiết. Các em cần học cách linh hoạt thích nghi, tự hồi phục, tinh thần lạc quan và tâm thế vững vàng để không bị những thử thách quật ngã. Là trường nội trú đầu tiên tại TPHCM, trường THCS – THPT Hồng Đức đã có hơn 25 năm nỗ lực trong sự nghiệp giáo dục, không ngừng cập nhật, đổi mới chương trình để mang đến giải pháp học tập tốt nhất cho các em. Nhà trường đã lồng ghép giáo dục kỹ năng vào trong chương trình học. Các em sẽ có cơ hội vừa học, vừa chơi, vừa rèn luyện kỹ năng tại trường.

truong-thpt-tot-nhat-thu-duc

Những kỹ năng cần thiết cho học sinh cấp 3 gồm tự chăm sóc bản thân, tự kỷ luật, quản lý thời gian, làm việc nhóm, điều chỉnh và quản lý cảm xúc, tự nhận thức và đánh giá bản thân, giao tiếp và ứng xử, hợp tác và chia sẻ, thể hiện tự tin trước đám đông, ứng phó với căng thẳng, lắng nghe tích cực, thể hiện sự cảm thông, giải quyết mâu thuẫn, tư duy phê phán, đánh giá, tư duy sáng tạo, ra quyết định, giải quyết vấn đề, đảm nhận trách nhiệm, tìm kiếm và xử lý thông tin, tự vệ, kiến thức về giới tính, xử lý những tình huống tai nạn bất thường…

Rèn luyện kỹ năng là một quá trình dài hạn, đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỹ năng giáo dục của giáo viên và phụ huynh. Do đó, các em cần được học kỹ năng từ sớm. Trường THCS – THPT Hồng Đức là trường trung học liên cấp, đào tạo từ cấp 2 đến cấp 3. Do đó, nhà trường đã đưa chương trình giáo dục kỹ năng vào giáo dục cấp 2.

++ Quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm trường thpt uy tín tại Hồ Chí Minh?

Hướng nghiệp

Học sinh cần được hướng nghiệp từ năm lớp 10 để các em bắt đầu có nhận thức về nghề nghiệp, tìm hiểu và dành thời gian 3 năm học để xác định ngành nghề mình yêu thích.

truong-thcs-tot-nhat-quan-9

Để biết mình thích hợp với ngành nghề nào thì trước tiên các em cần:

+ Biết mình có những điểm mạnh và điểm yếu nào? Làm thế nào để phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu?

+ Sở thích, năng khiếu cá nhân của các em là gì? Phù hợp và có thể phát triển tốt trong ngành nghề nào?

+ Có những hướng đi sau tốt nghiệp THPT nào để các em lựa chọn? Mỗi hướng đi có những cơ hội nào? Với điểm mạnh yếu của các em thì nên chọn những hướng đi nào?

+ Thị trường lao động và thị trường đào tạo hiện nay như thế nào? Dự đoán xu hướng ngành nghề trong tương lai ra sao?

+ Tiêu chí nào giúp chọn ngành nghề phù hợp?

+ Sau khi đã chọn được ngành nghề thì hãy tìm hiểu xem ngành nghề đó cần những tiêu chí nào để phát triển? Các em đã có những gì và cần thêm những gì?

Các em cần có ý thức tự hướng nghiệp, tìm hiểu và đặt câu hỏi với bản thân, ba mẹ hoặc thầy cô để tìm lời giải đáp. Trong suốt quá trình tìm kiếm đam mê, sở thích và ước muốn của mình, các em luôn có sự đồng hành của bạn bè, ba mẹ và thầy cô. Họ sẽ luôn chia sẻ những khó khăn mà các em đang gặp phải, đồng thời phân tích để các em hiểu những điều đúng đắn.

++ Quý phụ huynh có thể tham khảo thêm: học phí các trường tư thục ở TPHCM

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9