Làm sao giúp con học hiệu quả tại nhà?

Theo ước tính của UNESCO, đã có hơn 500 triệu trẻ em đang phải nghỉ học vì đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Trong thời gian nghỉ kéo dài, các cơ sở giáo dục tại Việt Nam không ngừng tìm giải pháp tốt nhất để duy trì việc học cho học sinh tốt nhất mà vẫn đảm bảo an toàn cho các em. Biện pháp phổ biến nhất hiện nay là dạy học trực tuyến trên mạng và qua truyền hình. Vậy các bậc phụ huynh có thể làm gì để giúp con mình học hiệu quả tại nhà trong thời điểm khá khó khăn này?

truong-tu-thuc-uy-tin-hong-duc-tphcm

>> Tham khảo thêm: top 10 trường thcs tốt nhất TPHCM

Sau đây là một số lời khuyên từ Tiến sĩ Phạm Ngọc Duy – Tiến sĩ về đo lường và tâm trắc học giáo dục của ĐH Massachusetts Amherst, Mỹ đã chia sẻ trên Báo Thanh Niên mời quý phụ huynh tham khảo.

Thứ nhất, phụ huynh không nên để lo lắng làm con thêm áp lực. Sự bùng phát của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến rất nhiều người trên toàn thế giới và đúng là rất khó để tránh khỏi những cảm giác lo lắng lúc này tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, nếu những lo lắng này làm các bạn trẻ áp lực sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý và thể chất của trẻ. Việc tạm dừng học tập vài tháng ở trường sẽ không quá ảnh hưởng đến quá trình học 12 năm của các em. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng đã có kế hoạch điều chỉnh chương trình học và thực hiện biện pháp dời các kỳ thi quan trọng để các em có thêm thời gian chuẩn bị đối với học sinh cuối cấp. Thời gian này phụ huynh nên gần gũi, quan tâm trẻ nhiều hơn để các em không thấy trống trải vì không thể vui chơi hay hoạt động tại trường như thời gian trước. Đồng thời, giúp các em định hướng tốt hơn cho những thử thách mới trong tương lai.

truong-tu-thuc-uy-tin-hong-duc-tphcm

>> Tìm hiểu thêm: trường nội trú lớp 11 tốt nhất TPHCM

Thứ hai, các em học tập và nghỉ ngơi hợp lý tại nhà. Có thể sẽ có nhiều lo lắng và xáo trộn đối với phụ huynh và học sinh khi phải thay đổi thói quen đột ngột để ứng phó với dịch Covid 19. Tuy nhiên, chúng ta cần giúp con học tập, nghỉ ngơi và rèn luyện thể chất hợp lý để ổn định tâm lý và giữ gìn sức khỏe trong thời điểm này. Các bạn nhỏ có thể vận động ở trong nhà như chạy bộ tại chỗ, chống đẩy, nhảy dây,… Hoặc kết nối với bạn bè, thầy cô qua phần mềm gọi trực tuyến. Đồng thời tham gia các khóa học trực tuyến nghiêm túc.

Thứ ba, các em có kế hoạch học tập mỗi tuần. Phụ huynh nên khuyến khích con có kế hoạch học tập theo tuần, lịch học, nghỉ ngơi và rèn luyện. Góp ý nếu con có thời gian học tập quá mức hoặc không dành đủ thời gian học tập trực tuyến, chưa hoàn thành bài tập về nhà,…

truong-tu-thuc-tot-nhat-tphcm

Thứ tư, các em nên dành thời gian để phát triển cá nhân. Nếu nhìn theo hướng tích cực, kỳ nghỉ này có thể là cơ hội tốt để các em phát triển sở thích cá nhân như nghệ thuật, thể thao, trải nghiệm sáng tạo. Các em sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho sở thích của mình như tập đàn, vẽ, hát, tìm hiểu các nền văn hóa,… Từ đó, giúp các em phần nào hiểu rõ đam mê và mong muốn của mình trong tương lai.

Theo Tiến sĩ Phạm Ngọc Duy – Tiến sĩ về đo lường và tâm trắc học giáo dục của ĐH Massachusetts Amherst, Mỹ – Báo Thanh Niên

>> học phí các trường tư thục ở TPHCM

Trường Hồng Đức hy vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ ít nhiều cũng như giải tỏa phần nào sự căng thẳng của phụ huynh đối với việc học của con trong thời gian này.

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9