Làm thế nào để học sinh phát triển năng lực tự phục hồi trong cuộc sống?

Thế giới đang thay đổi từng ngày và sự phát triển bùng nổ của công nghệ 4.0 và trí tuệ nhân tạo AI sẽ làm cuộc sống của chúng ta thay đổi, trong đó có cả tương lai của các em. Cuộc sống luôn có nhiều biến động, nghịch cảnh, biến cố, mối đe dọa, căng thẳng… Chúng ta chỉ có thể đồng hành cùng các em trên một chặng đường, không thể thay các em sống tốt cuộc sống này. Chính vì thế, trường THCS – THPT Hồng Đức luôn nỗ lực hết mình để tạo điều kiện cho các em phát triển những kỹ năng tốt nhất. Các em không chỉ có kiến thức tốt mà còn có tinh thần mạnh mẽ, kiên định, bền chí và tự phục hồi, sẵn sàng ứng phó và đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

++ Đâu là top 10 trường thpt tốt nhất TPHCM?

Năng lực tự phục hồi là gì?

Năng lực tự phục hồi là khả năng thích nghi của mỗi người trước nghịch cảnh, tổn thương, biến cố, các thách thức và những vấn đề gây căng thẳng khác. Các em sẽ cần kỹ năng này trong cuộc sống để giải quyết các vấn đề trong gia đình, các mối quan hệ, vấn đề tài chính, sức khỏe và công việc trong tương lai.

truong-noi-tru-cap-3-hcm

Mỗi em học sinh sẽ có quá trình trưởng thành, khác biệt, rồi các em sẽ chín chắn, dày dặn kinh nghiệm, vượt qua những biến cố trong cuộc sống với tinh thần kiên định và vững vàng. Đó là điều mong mỏi không chỉ của phụ huynh mà còn của thầy cô trường THCS – THPT Hồng Đức. Thầy cô không thể mỗi thời mỗi lúc đều có thể cùng các em vượt qua khó khăn nhưng thầy cô hy vọng với những bài học dưới mái trường, các em có thể thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống và những tình huống khó khăn trong tương lai của mình.

++ Mời phụ huynh và học sinh tìm hiểu thêm: trường tư thục cấp 3 tốt nhất TPHCM

Xây dựng năng lực tự phục hồi cho học sinh

Làm thế nào để các em có tinh thần khỏe mạnh và năng lực tự phục hồi lành mạnh?

Động viên các em vươn lên sau mỗi thất bại

Gia đình và nhà trường luôn giúp các em hiểu được giá trị và phẩm chất mình có, tự tin và biết ơn với những gì mình có được. Để khi vấp ngã, các em vẫn còn nguồn năng lượng tích cực để xây dựng lại cuộc sống, hình thành ý thức về giá trị và tiềm năng của mình, để tự động viên bản thân vượt qua khó khăn.

Những khó khăn của học sinh đôi khi rất đơn giản nhưng không đạt được điểm thi như mong muốn, không đủ thời gian để hoàn thành bài tập ở nhà, bất đồng ý kiến với bạn bè, căng thẳng của kỳ thi quan trọng, không hòa hợp với nhóm… những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt này đều có thể là bài học quý giá để các em phát triển năng lực tự phục hồi, kiên định và mạnh mẽ hơn trong tương lai.

truong-noi-tru-cap-3-hcm

Giúp các em xây dựng ý thức tự chủ

Điều có thể khiến các em buông bỏ trước khó khăn là thiếu tự tin và cảm thấy mình không đủ năng lực. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, các em cần được xây dựng ý thức tự chủ, tin tưởng vào năng lực bản thân, tin rằng mình có thể vượt qua khó khăn, tin rằng mình có thể làm được nhiều hơn thế.

Để xây dựng ý thức tự chủ cho học sinh, gia đình và nhà trường sẽ là người hướng dẫn, dẫn đường để các em nghĩ ra những phương án tốt nhất trước mọi vấn đề thay vì thay các em giải quyết.

Xây dựng kỹ năng sống cần thiết

Kỹ năng sống là công cụ giúp các em quản lý hành vi và cảm xúc của chính mình và có đủ năng lực để xử lý tình huống và vượt qua khó khăn.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Bên cạnh những giờ học trên lớp, trường THCS – THPT Hồng Đức luôn dành thời gian còn lại để tạo điều kiện cho các em tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao các kỹ năng sống cần thiết, giúp các em phát triển toàn diện, sẵn sàng đương đầu với khó khăn và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

++ Mời xem thêm: trường cấp 2 dân lập

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9