Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng tự kỷ luật?

Tự kỷ luật là một quá trình đầy thách thức cho những ai muốn “tự lãnh đạo” chính mình trong “cuộc chiến” với bản thân. Học sinh cấp 2, cấp 3 cần có khái niệm về kỹ năng tự kỷ luật, có điều kiện để rèn luyện tính tự giác vì đây là kỹ năng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc trong tương lai của các bạn. Làm thế nào để xây dựng thói quen kỷ luật?

++ Tìm hiểu ngay trường tư thục tốt nhất tại TPHCM

Rèn luyện kỹ năng tự kỷ luật như thế nào?

Thói quen rất khó thay đổi nhưng có thể thay đổi. Chúng ta có thể dùng hành động để thay đổi thói quen và rèn luyện tính tự kỷ luật.

top-10-truong-noi-tru-tot-nhat

Vì sao kỹ năng tự kỷ luật lại quan trọng?

Tự kỷ luật sẽ giúp học sinh:

+ Tiếp tục thực hiện ý tưởng, bài tập kể cả khi sự nhiệt tình và hào hứng ban đầu đang dần phai nhạt để thực hiện mục tiêu đã đặt ra.

+ Thoát khỏi cảm giác muốn nằm dài trên ghế sofa hoặc trên giường để xem tivi, lướt facebook để rèn luyện thể dục thể thao, xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh.

+ Nói “không” với những mong muốn có thể ảnh hưởng xấu cho sức khỏe hoặc việc học tập.

+ Thực hiện những kế hoạch đã đặt ra theo khung thời gian cố định.

Tính tự kỷ luật không phải yêu cầu học sinh phải bỏ hết những thú vui và mong muốn của bản thân mà là giúp các bạn chủ động loại bỏ những mong muốn đó khi nó gây ảnh hưởng đến mục tiêu lớn hơn trong một số khoảng thời điểm nhất định. Kỹ năng này là nền tảng quan trọng để các bạn tiến về phía trước, đặc biệt là những học sinh đang ở cuối cấp 3. Khi còn ở trên ghế nhà trường, thầy cô, ba mẹ sẽ là những người thúc đẩy các bạn, tạo điều kiện để con đường đến với tương lai của các bạn dễ dàng và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, khi rời khỏi ngôi trường này sau 12 năm học tập, các bạn sẽ là người tự tạo điều kiện và phấn đấu để bản thân phát triển, thành công trong học tập và công việc.

++ Bạn có đang tìm trường nội trú tốt nhất?

Một số kinh nghiệm rèn luyện tính tự kỷ luật:

Tự nhận thức

Các bạn cần xác định đâu là điều tốt nhất với mình ở một số thời điểm cụ thể và hành động để đạt được điều đó dù lúc đấy cảm xúc và mong muốn của bạn có như thế nào. Bạn có mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, sau đó lập kế hoạch để đạt mục tiêu đó.

Ví dụ đơn giản thế này, trở thành học sinh giỏi trong học kỳ này là mục tiêu dài hạn của bạn. Vậy mục tiêu ngắn hạn là hoàn thành tốt các bài kiểm tra, tích lũy kiến thức, hoàn thành yêu cầu của thầy cô mỗi ngày. Trong những lúc bạn đang muốn lướt facebook để xem những sự kiện nổi bật, muốn xem hết bộ phim dài tập đến khuya thì hãy kiểm tra lại xem mục tiêu trong ngày của mình đã hoàn thành hay chưa, sau đó hoàn thành mục tiêu đó thay vì làm những gì bạn muốn.

Rất khó để bạn làm ngược lại với mong muốn của bản thân nhưng điều quan trọng đầu tiên là bạn cần nhận thức được đó là việc không nên làm lúc này, sau đó từ từ điều chỉnh để rèn luyện thói quen mới.

top-10-truong-noi-tru-tot-nhat-hcm

Quyết tâm và giữ đúng lời hẹn với bản thân

Vì sao nói tự kỷ luật là “cuộc chiến với chính mình”? Đó là vì không ai can thiệp được trong quá trình này cả, ngoại trừ bản thân bạn.

Ví dụ đơn giản thôi, bạn đã đặt báo thức là 17h sẽ bắt đầu làm bài tập nhưng đến giờ đó bạn đang xem dang dở một bộ phim, vậy là bạn lại đặt báo thức kéo dài thêm 5 – 10 phút, thậm chí đến 30 phút sau bạn mới vào bàn học và chậm rãi làm bài, những dự định kế tiếp đều bị dời lại và thời gian làm bài cứ như kéo dài hơn. Đó là khi bạn không có đủ quyết tâm và thất hẹn với chính mình.

Như vậy, có lịch trình thôi chưa đủ, bạn cần có quyết tâm để thực hiện lịch trình đó vì hiện tại, những việc bạn làm có thể chỉ ảnh hưởng đến một vài bài tập, nhưng tương lai nó sẽ ảnh hưởng đến một dự án, một công việc…

Giữ thái độ tích cực và lạc quan

Tự kỷ luật là kỹ năng tốt nên đừng xem đó là một gánh nặng hay phải nặng nề thực hiện. Hãy hiểu rằng tính tự kỷ luật sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu lớn, những điều quan trọng và cần thiết cho học tập, công việc và cuộc sống của bạn. Tương lai bạn sẽ cần rất nhiều đến kỹ năng này, do đó, hiện tại hãy nỗ lực một chút để tiến bộ hơn mỗi ngày và rèn luyện từ từ nhé!

truong-noi-tru-uy-tin-tai-quan-9

Bất cứ khi nào gặp khó khăn, bạn hãy trò chuyện với thầy cô, ba mẹ để tìm lời khuyên hữu ích. Mọi người đều luôn sẵn sàng giúp đỡ, động viên để giúp bạn trở nên tốt hơn mỗi ngày.

++ Tham khảo thêm top 10 trường nội trú uy tín tại TPHCM

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9