Làm thế nào để tập trung cao độ khi học tập?

Tập trung là chìa khóa quan trọng giúp các em hoàn thành mục tiêu và nâng cao hiệu suất học tập. Khi các em hoàn thành những nhiệm vụ được giao càng sớm, các em sẽ có nhiều thời gian để làm nhiều việc khác hơn. Khả năng tập trung ngay bây giờ không chỉ giúp các em học tập dễ dàng, giảm áp lực mà còn là kỹ năng quan trọng cho bất kỳ công việc nào trong tương lai. Sau đây là một số giải pháp, mời các em theo dõi.

Mời tham khảo thêm: học phí trường bán trú TPHCM

truong-cap-2-uy-tin-tphcm

Nguyên nhân và cách giúp các em tập trung hơn khi học tập

Nguyên nhân nào khiến các em mất tập trung?

Có nhiều nguyên nhân gây phân tán sự tập trung của các em trong quá trình học tập. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay là internet. Không chỉ có học sinh, cả những người trưởng thành trong thời đại công nghệ cũng chịu sự chi phối của internet.

Ví dụ, các em có ý định vào facebook để kiểm tra thông báo hoặc tin nhắn nhưng những thông tin hấp dẫn trên bảng tin lôi cuốn các em vào công cuộc lướt facebook. Thế là ban đầu, các em nghĩ ra mình chỉ xem 5 phút thôi rồi hoàn thành nốt bài tập này nhưng kết quả, khi các em đặt điện thoại xuống đã là nửa tiếng hoặc một tiếng sau. Sức hấp dẫn từ những thông tin trên mạng luôn có thể khiến các em quên mất mục tiêu ban đầu của mình.

Tìm hiểu thêm: trường thcs tư thục tốt nhất TPHCM

Vậy làm thế nào để tập trung hơn?

Các em có thể đã gặp phải tình huống, bài tập ngày mai phải nộp nhưng hôm nay nó vẫn là tờ giấy trắng. Thế là các em phải tập trung cao độ, dồn hết sức để làm cho xong bài tập đó trong tối hôm nay. Tuy nhiên, vì thời gian gấp rút, các em không thể xem lại kết quả mình đã làm nên đạt điểm không cao và hối tiếc vì mình có thể làm tốt hơn như thế.

truong-ban-tru-hcm

Do đó để cải thiện sự tập trung, các em hãy thử những giải pháp như sau:

Làm việc khó nhất khi năng lượng tốt nhất

Hãy sắp xếp mức độ khó của từng loại bài tập và ưu tiên thời gian học tốt nhất cho những bài tập khó nhất. Nguồn năng lượng dồi dào sẽ giúp các em thoát khỏi cảm giác trì trệ và có tinh thần học tập tốt hơn, kể cả khi đó không phải là môn các em thích học.

Các em không nên làm nhiều việc một lúc dù có nhiều việc đang chờ. Tốt nhất, các em vẫn nên học theo thứ tự ưu tiên và chỉ nên tập trung vào làm việc đang làm.

Bỏ những tác nhân gây mất tập trung sang một bên

Hãy tập thói quen làm xong trước rồi chơi sau. Tạm thời tắt những thiết bị khiến các em dễ phân tâm, chỉ kiểm tra tin nhắn hoặc thông báo vào thời gian nhất định trong ngày.

Rèn luyện sự tập trung

Chúng ta hoàn toàn có thể rèn sự tập trung. Ban đầu các em hãy thử tập trung đọc một cuốn sách không rời mắt trong 30 phút, sau đó nâng thời gian lên 45 phút, 1 tiếng, rồi 2 tiếng…

Có kế hoạch rõ ràng

truong-hoc-duc-noi-tru-uy-tin-tphcm

Không phải chỉ có người lớn mới cần có kế hoạch, học cách lập kế hoạch ngay từ khi còn trên ghế nhà trường sẽ giúp các em hoàn thành tốt nhiệm vụ hiện tại và chuẩn bị tốt cho tương lai của mình. Có kế hoạch, có mục tiêu thì các em cũng phải có quyết tâm đạt được để tự kỷ luật bản thân mình.

Hãy hiểu rằng học tập là vì bản thân mình

Học tập tốt sẽ mở ra nhiều con đường để các em lựa chọn hơn trên hành trình đi đến tương lai. Do đó, các em học tốt lúc này thì tương lai các em sẽ được hưởng những thành quả này. Hãy vì chính mình mà cố gắng, hoàn thành những mục tiêu nhỏ trước để hướng tới mục tiêu lớn hơn sau này.

Mời xem thêm: Tuyển sinh lớp 7 trường nội trú Tân Bình

Bài Phân tích nhân vật Chí Phèo

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9