Những kỹ năng cần thiết với học sinh THCS

Những tháng ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, các em cần tận dụng thời gian để học tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng, trau dồi bản thân và tích lũy kinh nghiệm sống. Thế kỷ 21 đòi hỏi học sinh cần có sự phát triển toàn diện để chuẩn bị hành trang tốt cho tương lai. Những kỹ năng xã hội sẽ tạo ra ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các em như kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới… Sau đây là những kỹ năng cần thiết đối với học sinh THCS, mời các em tham khảo.

Phụ huynh hãy chọn trường thpt tốt nhất ở quận Tân Phú để giúp các em có điều kiện phát triển tốt nhất.

06 kỹ năng quan trọng đối với học sinh THCS

Kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc bản thân

truong-trung-hoc-pho-thong-noi-tru-hcm

Các em cần học cách tự lập và trưởng thành hơn từ khi học THCS. Bước qua tuổi thiếu niên là giai đoạn phát triển quan trọng về thể chất, trí tuệ, tình cảm, đạo đức…, thời kỳ chuyển tiếp từ tuổi thơ sang tuổi trưởng thành. Đây cũng là lúc để các em bắt đầu tìm hiểu và nhận thức đúng bản thân mình, tự chăm lo và chuẩn bị mọi thứ cho sinh hoạt cá nhân của mình như vệ sinh cá nhân, lựa chọn trang phục phù hợp cho từng sự kiện, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp… cũng như có đủ các kiến thức và khả năng tự vệ trước những tình huống xấu như gặp kẻ xấu, bị lạm dụng, bắt cóc… Mỗi ngày khác đi một chút, tiến bộ hơn một chút sẽ giúp các em trưởng thành và giải tỏa những hoang mang của tuổi thiếu niên.

Kỹ năng quản lý cảm xúc

Tuổi 11 – 15 có nhiều tên gọi khác nhau như “thời kỳ quá độ“, “tuổi khó bảo“, “tuổi khủng hoảng “, “tuổi bất trị “… bởi độ tuổi này có bước nhảy vọt về thể chất lẫn tinh thần. Mỗi em đều sẽ có cá tính riêng và cái tôi mạnh mẽ, muốn được nhiều người quan tâm đến sự khác biệt và được đối xử tôn trọng. Lúc này, các em cần được hướng dẫn các quản lý cảm xúc, nhận thức điều đúng đáng và biết cách làm chủ chính mình, tránh những suy nghĩ hoặc hành động tiêu cực. Đồng thời, các em cần môi trường tốt để phát triển những thói quen lành mạnh.

Kỹ năng làm việc nhóm

hoc-phi-truong-truong-noi-tru-hcm

Làm việc nhóm là kỹ năng quan trọng trong thời kỳ hội nhập. Mặc dù ai cũng có thể trở thành thành viên của một nhóm và tham gia vào nhiệm vụ cụ thể nhưng làm thế nào để thực sự tạo ra hoạt động tích cực trong nhóm, hướng tới mục tiêu chung lại là cả quá trình rèn luyện, thử và sai. Các em cần học cách hỗ trợ, đóng góp, lắng nghe, thảo luận, thương lượng, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện… Làm thế nào để kiềm chế cái “tôi” của mình và lắng nghe ý kiến của bạn bè một cách tôn trọng là điều quan trọng mà các em cần học trong kỹ năng này.

++ Trường THCS – THPT Hồng Đức tự hào là trường cấp 2 uy tín tại TPHCM

Kỹ năng quản lý thời gian

top-10-truong-ban-tru-uy-tin

Không quá sớm để bắt đầu giúp các em hình thành ý thức và quan niệm về thời gian. Các em đã có thời khóa biểu của nhà trường thì khoảng thời gian ở nhà cần làm gì để các em vừa có thời gian vui chơi, vừa có thời gian học bài và làm bài tập. Phụ huynh và giáo viên sẽ hướng dẫn và định hướng để các em tự sắp xếp thử thời gian của mình, đúng giờ và tuân thủ giờ giấc.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Đây là kỹ năng quan trọng giúp các em tạo dựng và duy trì được những mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. Kỹ năng này thường được rèn luyện trong quá trình các em hoạt động, sinh hoạt ngoại khóa, giao lưu cùng với những bạn học hoặc học sinh lớn hơn trong trường.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Những điểm quan trọng trong kỹ năng giải quyết vấn đề gồm phân tích, đưa ra các phương án giải quyết, lựa chọn, lên kế hoạch, thực hiện và tiến hành kiểm tra, đo lường kết quả đã đạt được. Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực tế, các em vẫn đang hoàn thành kỹ năng này mỗi ngày thông qua việc làm bài tập, tham gia các trò chơi, chương trình, cuộc thi… Các em cần được định hướng để nâng cao và phát triển kỹ năng tốt hơn.

Trường THCS – THPT Hồng Đức luôn đồng hành cùng sự phát triển toàn diện của học sinh, giúp các em trang bị tốt kiến thức và kỹ năng để trở thành công dân thành công trong thời đại mới.

++ Đâu là trường bán trú uy tín tại Hồ Chí Minh?

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9