Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh THCS

Khi học sinh bước vào THCS nghĩa là các em đang ở độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi. Đây là giai đoạn phát triển quan trọng từ thể chất, tâm lý đến sinh lý của mỗi đứa trẻ. Các em không chỉ học tập tri thức, tiếp thu thêm nhiều điều mới trong những trang sách và lời giảng của thầy cô, mà còn rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết để phát triển toàn diện. Kỹ năng sống sẽ là “vũ khí lợi hại” giúp các em xử lý các tình huống, tự tin, chủ động và hoàn thiện hành vi của mình trong giao tiếp và giải quyết các vấn đề với mọi người.

+++ Mời phụ huynh tham khảo thêm: trường nội trú cấp 2 tốt nhất TPHCM

Học sinh THCS cần học những kỹ năng nào?

Tự chăm sóc và bảo vệ bản thân

Khi cơ thể của các em đang bước vào tuổi dậy thì, có rất nhiều sự thay đổi mà đôi khi khiến các em thấy hơi khủng hoảng. Hiểu biết hơn về sự phát triển của cơ thể sẽ giúp các em thấy an tâm và thoải mái hơn. Ngoài ra, khi có thể tự chăm sóc và bảo vệ bản thân, các em sẽ tự giác và trưởng thành hơn.

truong-dan-lap-uy-tin-tan-phu

Các em cần nhận thức rõ về bản thân mình, tự hoàn thành việc sinh hoạt hằng ngày, chọn đồ dùng phù hợp, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp và có cách xử lý tốt trong tình huống nguy hiểm như gặp kẻ xấu hay bị lạm dụng…

++ Mời quý phụ huynh tham khảo: trường dân lập nội trú

Quản lý cảm xúc

Ai từng trải qua độ tuổi này cũng hiểu những mẫu thuẫn đang đấu tranh nhau trong nội tâm của mình. Một nửa khuyên bạn hãy cứ là trẻ nhỏ, muốn được nâng niu và chiều chuộng như lúc còn thơ nhưng một nửa khác lại nhận định bạn là người lớn, chính chắn và trưởng thành.

Những mâu thuẫn trong tâm trí sẽ khiến bạn muốn giải tỏa, muốn thể hiện, muốn nổi loạn… Do đó, các em cần học cách quản lý cảm xúc để kiểm soát bản thân và tránh khỏi những điều tiêu cực.

Kỹ năng làm việc nhóm

truong-tu-thuc-uy-tin

Kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng, là công cụ để đi đến thành công. Tuy nhiên, không phải lúc nào hợp tác với nhau cũng dễ dàng vì các em phải biết lắng nghe, chia sẻ, kiềm chế cái tôi của mình và tôn trọng ý kiến của bản thân cũng như người khác.

Thế nhưng, khó không có nghĩa là không làm được. Các em sẽ dần rút ra kinh nghiệm để rèn luyện kỹ năng này thông qua những lần họp nhóm hoặc hợp tác với bạn bè.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Các em sẽ học được cách ứng xử, giao tiếp sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh trong kỹ năng này, đây cũng là quá trình hình thành và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp.

Quá trình rèn luyện kỹ năng sống là kế hoạch dài hạn, cần có sự hợp tác giữa nhà trường, phụ huynh và xã hội. Mọi người sẽ cùng nhau giúp các em phát triển, luôn lắng nghe nguyện vọng và mong muốn của các em để giúp định hướng, hướng dẫn và giáo dục những điều đúng đắn.

truong-noi-tru-hong-duc

Mặc dù kỹ năng sống rất quan trọng nhưng vẫn cần ưu tiên để các em tự phát triển và thể hiện thế mạnh của mình, không bị gượng ép hay chịu áp lực từ người lớn.

++ Mời quý phụ huynh tham khảo: Tuyển sinh lớp 9 trường nội trú Thủ Đức 2021

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9