Những lưu ý khi cho con học ở trường nội trú

Ở Việt Nam và các nước trên thế giới, việc gửi con học tại trường nội trú ngày càng phổ biến nhờ những lợi ích mà hình thức giáo dục này mang lại. Tuy nhiên, bất cứ điều gì cũng có hai mặt vấn đề, điểm lợi và điểm bất lợi, học nội trú cũng vậy. Học sinh dưới 18 tuổi học nội trú có thể phải đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian đầu để thích nghi, trưởng thành và độc lập. Thế nhưng, đây cũng chính là lứa tuổi tốt nhất để hình thành cho các em những kỹ năng sống cần thiết, chuẩn bị những bước đi vững vàng trong tương lai. Nếu phụ huynh đang cân nhắc đến trường bán trú, nội trú thì hãy tham khảo những lưu ý sau.

++ Trường nội trú cấp 3 tốt nhất TPHCM

Giai đoạn chuẩn bị để học sinh vào nội trú

Đảm bảo các điều kiện để học sinh không bị tổn thương về mặt tâm lý

truong-tot-nhat-tphcm

Học sinh sống xa nhà ở lứa tuổi chưa đủ 18 sẽ rất dễ bị ảnh hưởng về mặt tâm lý nếu không được chuẩn bị trước. Do đó, gia đình và nhà trường nên có sự liên kết chặt chẽ với nhau để các em không có cảm giác lạc lõng và “sốc văn hóa” khi sinh hoạt và học tập trong một môi trường hoàn toàn mới. Giai đoạn chuyển tiếp giữa sinh hoạt tại nhà và tại trường nội trú rất quan trọng, ảnh hưởng đến tâm lý và cách nghĩ của các em sau này.

Để chuẩn bị tốt cho giai đoạn này, ba mẹ nên tạo điều kiện để các em học cách sống tự lập, biết chăm sóc bản thân, quản lý đồ dùng cá nhân, có vài buổi ngủ ở nhà người thân để làm quen với cảm giác xa nhà, chia sẻ chân thành với các em về mặt tốt và mặt không tốt khi sinh hoạt nội trú… Ngày nay, giới trẻ tiếp cận thông tin trên mạng internet rất sớm, do đó, khi gia đình chia sẻ về ý định cho các em học nội trú, các em sẽ tích cực tìm hiểu về mô hình giáo dục này trên các trang mạng với các ý kiến trái chiều. Từ đó, các em cũng có những kiến thức nhất định về vấn đề này và chuẩn bị tâm lý tốt hơn. Gia đình hãy chia sẻ, bàn bạc, thảo luận với các em thay vì bắt buộc để các em hiểu những quyết định này là để chuẩn bị tốt cho tương lai của các em.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Tìm kiếm môi trường học tập tốt

Môi trường giáo dục ảnh hưởng rất lớn đến kiến thức và kỹ năng, thậm chí là tính cách của các em. Do đó, chọn trường học là quyết định khá khó khăn đối với phụ huynh. Phụ huynh hãy dành thời gian tham khảo các trường học uy tín tại HCM. Có dịp thì hãy dành thời gian đến thăm trường để xem xét cơ sở vật chất, nơi mà các em sẽ sinh sống và học tập trong thời gian dài.

Đồng thời, phụ huynh hãy liệt kê ra những vấn đề mình đang quan tâm, sau đó, lắng nghe chia sẻ của nhà trường để hiểu rõ hơn về nơi mà các em sẽ theo học. Các vấn đề có thể bao gồm:

Lịch học và sinh hoạt một ngày của các em như thế nào?

lich-hoc-noi-tru

Sau giờ học trên lớp các em sẽ làm gì?

Làm sao để học sinh không thấy buồn chán hay tù túng trong môi trường nội trú?

Nếu giữa các em học sinh xảy ra xung đột, nhà trường có hướng giải quyết như thế nào?

Nhà trường có chuẩn bị gì để phát triển kỹ năng cho học sinh?

Các hoạt động đoàn hội có năng động, an toàn và hiệu quả không?

Đối với học sinh cấp 3 thì có định hướng nghề nghiệp rõ ràng không?

Trường quản lý ký túc xá nội trú như thế nào?

truong-trung-hoc-pho-thong-noi-tru-hcm

Những việc nào các em sẽ tự làm, những việc nào sẽ có giáo viên quản nhiệm hỗ trợ?

Mỗi giáo viên quản nhiệm sẽ quản lý bao nhiêu học sinh? Vấn đề chăm sóc y tế trong trường như thế nào?

Nhà trường sẽ làm gì để phụ huynh nắm bắt các vấn đề của học sinh tại trường?

Chăm sóc y tế là bảo hiểm cho sức khỏe

Mối lo âu thường trực của các bậc phụ huynh có con sống xa nhà vẫn luôn là về vấn đề an toàn và sức khỏe của các em. Hãy chú ý đến những vấn đề về tổ chức bảo vệ và quản lý học sinh ở trường sau giờ học, phương thức chăm sóc sức khỏe và y tế để đảm bảo cho các em luôn được an toàn tuyệt đối.

Vì sự an toàn và định hướng phát triển toàn diện cho học sinh, trường THCS – THPT Hồng Đức luôn nỗ lực hết mình để mang đến môi trường giáo dục tốt nhất cho các em.

>> Thông tin liên quan: Tuyển sinh lớp 11 trường nội trú

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9