Phát triển kỹ năng giải quyết mâu thuẫn cho học sinh nội trú

Môi trường học nội trú tạo điều kiện để các em thích nghi với cuộc sống sẻ chia, thay đổi thói quen và nếp sống để hòa nhập với cộng đồng. Trường nội trú giống như một xã hội thu nhỏ, nơi đó, các em có thể tiếp xúc với nhiều sự kiện khác nhau trong ngày, tính cách và hành động khác biệt sẽ khó tránh được mâu thuẫn giữa các học sinh. Đó cũng là lúc các em cần học cách giải quyết mâu thuẫn, xung đột để nâng cao kỹ năng sống và xây dựng mối quan hệ bền vững, lâu dài.

++ Tìm hiểu thêm về trường thcs nội trú tốt nhất TPHCM

Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn cho học sinh

Mục tiêu của kỹ năng giải quyết mâu thuẫn là giúp các em nắm được nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn, nguyên tắc và các bước giải quyết, học cách kiểm soát cảm xúc và giải quyết mâu thuẫn theo hướng tích cực.

tuyen-sinh-truong-noi-tru-2021

Nguyên nhân thường gặp khi xảy ra mâu thuẫn:

+ Có suy nghĩ và quan niệm khác biệt

+ Có mong muốn và nhu cầu lợi ích cá nhân khác nhau

+ Có cách nhìn nhận về vấn đề và sự việc còn hạn chế

+ Chưa học được cách tôn trọng suy nghĩ, ý kiến hoặc sự khác biệt của người khác

+ Có tính hiếu chiến, ganh tỵ, có định kiến hoặc phân biệt đối xử với người khác.

Học sinh sẽ được giải thích về lý do phát sinh mâu thuẫn và nên làm gì để giải quyết mâu thuẫn đó. Các em cần có hướng giải quyết tích cực:

+ Bình tĩnh để trò chuyện với nhau, thông cảm và thấu hiểu lẫn nhau, tôn trọng, lắng nghe ý kiến phản hồi của nhau.

+ Cần xác định rõ vấn đề gây mâu thuẫn để tập trung vào giải quyết vấn đề thay vì khiêu khích và kích động lẫn nhau.

+ Cả hai bên nên nêu ý kiến, suy nghĩ cá nhân trong trường hợp này, lý giải vì sao bản thân tức giận và mong muốn của mình.

+ Cả hai bên nên lắng nghe ý kiến của nhau để hiểu thêm về đối phương cũng như có cách hòa giải thoải mái nhất.

tuyen-sinh-truong-noi-tru-hcm

Mẫu thuẫn giữa các học sinh là tất yếu. Trong môi trường nội trú, giáo viên quản nhiệm sẽ luôn đồng hành, chia sẻ và hướng dẫn các em cách giải quyết mâu thuẫn theo hướng tích cực, hướng dẫn các em cách kiểm soát sự cơn giận, làm trọng tài, không thiên vị, đặt ra câu hỏi để các em nhận ra vấn đề và giải quyết mâu thuẫn hiệu quả.

Mâu thuẫn học đường không phải là việc của trẻ con. Đó là tình huống mà các em sẽ khó tránh khỏi trong quá trình trưởng thành và cần được phát hiện, được hướng dẫn cách xử lý tích cực để tránh sử dụng bạo lực để giải quyết, tránh làm tổn thương lẫn nhau.

hoc-phi-truong-noi-tru-thap

Bằng sự chân thành, tư duy cởi mở, tôn trọng sự khác biệt và thấu hiểu lẫn nhau là chìa khóa để các em có thể giải quyết mâu thuẫn trong đời sống nói chung và mâu thuẫn học đường nói riêng. Bất kỳ kỹ năng nào cũng cần được rèn luyện và khó có thể thành thạo ngay lần đầu tiên, do đó, hãy không ngừng nhắc nhở bản thân, nâng cao kỹ năng để hoàn thiện hơn mỗi ngày các em nhé! Trường THCS – THPT Hồng Đức sẽ luôn đồng hành cùng sự phát triển toàn diện và tiến bộ mỗi ngày của học sinh.

++ Bạn có đang cần tìm học phí các trường tư thục ở TPHCM?

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9