Phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh cấp 3

Khoảng thời gian học cấp 3 sẽ ghi lại cho các em rất nhiều kỷ niệm. Đây là giai đoạn ngấp nghé trưởng thành nên các em sẽ không khỏi băn khoăn, trăn trở nhiều vấn đề. Tương lai đang đến gần với bao nhiêu hoài bão và ước mơ to lớn, có đôi khi, các em không kịp nhìn nhận rõ những gì mình muốn làm. Tuy nhiên, dù có đang băn khoăn điều gì thì các em cũng hãy hoàn thành thật tốt ba năm học này để mở đầu cho một tương lai tốt đẹp với nhiều lựa chọn hơn. Làm thế nào để học tốt hơn vào cấp 3?

Tham khảo thêm: trường tư thục học phí thấp tại TPHCM

truong-tu-thuc-thcs

Bí quyết học tập tốt ở cấp 3

 1. Tập trung nghe giảng – tăng khả năng tiếp thu

Thời gian học trên lớp hiệu quả sẽ giúp các em tiết kiệm nhiều thời gian làm bài tập, học bài. Tuy nhiên, thay vì cặm cụi ghi chép, các em hãy lắng nghe và hiểu những bài giảng. Bất cứ khi nào các em thấy khó hiểu, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi và nêu ý kiến của mình về nội dung đó. Thầy cô sẽ giúp các em hiểu bài sâu sắc hơn. Khi đã hiểu, việc học bài hoặc làm bài dựa trên nội dung đó sẽ vô cùng dễ dàng. Tập trung lắng nghe sẽ giúp các em tăng khả năng tiếp thu hiệu quả.

 1. Có phương pháp đọc sách hiệu quả

Chăm chỉ thôi chưa đủ, các em cần tìm tòi ra nhiều cách học, đọc thông minh để giúp bản thân tiết kiệm thời gian, tăng khả năng nắm bắt thông tin. Mỗi người đều có cách làm riêng, tuy nhiên, ban đầu, các em hãy thử qua nhiều cách để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với mình.

Ví dụ, các em có thể vừa đọc sách, vừa ghi chú bằng bút chì hoặc bút nhớ, làm nổi bật những từ khóa quan trọng mà chỉ cần nhìn vào đó, các em sẽ nhớ phần nội dung còn tại. Sau đó, các em tóm tắt lại nội dung vào một quyển vở để chỉ cần xem lại vài ý là các em có thể nhớ lại nội dung đã đọc.

Đọc sách cũng là một kỹ năng, do đó, các em cần dành chút thời gian để rèn luyện và tìm ra phương pháp hiệu quả. Đọc sách tốt, tiếp thu tốt sẽ giúp các em học cấp 3 nhẹ nhàng và hỗ trợ cho việc học và việc làm trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: trường tư thục lớp 8 tốt nhất TPHCM

truong-cap-2-uy-tin-tphcm

 1. Định hướng khối thi và ngành học

Nếu có dự định thi đại học, các em hãy chọn trước khối thi và ngành học để chuẩn bị thật tốt cho những môn sẽ thi đại học. Một khi có động lực, các em sẽ không đi sai đường. Đó cũng là phương pháp học tập hiệu quả, giúp các em có định hướng và tin tưởng vào những gì mình đang cố gắng hơn.

Để định hướng khối thi và ngành học, các em hãy tham khảo ý kiến của thầy cô, cha mẹ hoặc những anh chị khóa trên hoặc tham gia những buổi hướng nghiệp do trường tổ chức.

 1. Học từ cơ bản đến nâng cao

Đừng hấp tấp, vội vã bởi kiến thức là phạm trù rất rộng lớn và mênh mông. Các em muốn hiểu được những nội dung nâng cao hơn thì phải biết rõ những điều cơ bản trước. Ôn cấp tốc, học vẹt, học lấy số lượng sẽ chỉ giúp các em học ứng phó, không thể vận dụng về sau. Hãy đi từ nền tảng đến nâng cao, đi từ dễ tới khó.

 1. Tích cực thực hành và làm bài tập

Có những môn học không thể nói lý thuyết suôn là hiểu được, đặc biệt là những môn tự nhiên. Do đó, để nhớ lâu những công thức dài, các em cần phải vận dụng công thức đó thật nhiều. Trong quá trình làm bài tập, các em sẽ nhận thấy những vấn đề phát sinh, đa dạng trường hợp và đa dạng cách áp dụng. Thực hành và làm bài tập nhiều sẽ giúp các em có cách ứng dụng lý thuyết linh hoạt hơn.

 1. Có thái độ tích cực trong học tập
 2. truong-tu-thuc-hong-duc

Các em sẽ không thể học tốt nếu xem đó là nghĩa vụ, thụ động hoặc cảm thấy bị ép buộc. Hãy hiểu rằng, học tập chính là mở ra con đường tươi sáng cho các em trong tương lai. Nếu các em học tốt, các em có rất nhiều lựa chọn. Các em sẽ chủ động hơn trong việc quyết định nghề nghiệp và định hướng tương lai cho mình.

Kể cả khi các em không biết mình nên làm gì trong 4,5 năm tới thì cũng hãy học tập thật tốt để đến khi các em muốn lựa chọn, các em có thể lựa chọn cái mình yêu thích nhất và có thể làm tốt nhất.

Tin liên quan: làm thế nào để tập trung hơn trong học tập?

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9