Quan điểm của phụ huynh về việc: “Có nên cho con đi học thêm không?”

Nhiều phụ huynh đã lựa chọn phương pháp học thêm để củng cố và nâng cao kiến thức cho học sinh. Tuy nhiên, so với việc học thêm nhiều đến mức kín cả lịch sinh hoạt một ngày thì việc lên kế hoạch học tập phù hợp, hợp lý cho các em sẽ có lợi hơn nhiều. Không phải lúc nào học càng nhiều cũng càng tốt. Vậy đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho việc học tập của các em.

++ Tham khảo ngay top 10 trường tư thục tốt nhất TPHCM để chọn trường phù hợp cho học sinh.

Học thế nào cho hiệu quả? Có nên học thêm nhiều hay không?

Học thêm để củng cố và nâng cao kiến thức

Khi xã hội phát triển, nhu cầu học tập ngày càng cao. Do đó, ngoài buổi học chính khóa, phụ huynh có nhu cầu cho học sinh đi học thêm buổi để củng cố và nâng cao kiến thức, đặc biệt là đối với học sinh cuối cấp cần chuẩn bị cho những kỳ thi cấp quốc gia quan trọng. Đối với học sinh, việc tham gia các lớp học thêm ngoài buổi học chính khóa sẽ giúp các em ôn tập theo một hệ thống chuyên đề chuyên sâu để chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các kỳ thi.

truong-dan-lap-uy-tin-quan-9

Tuy nhiên, mỗi học sinh cần có chế độ, lộ trình, lịch học tập riêng, phù hợp với điểm mạnh và điểm yếu của các em. Do đó, không phải lúc nào học thêm cũng là lựa chọn đúng đắn nếu điều đó tạo áp lực lớn mà không tạo nên hiệu quả trong học tập cho các em.

Có rất nhiều quan điểm bất đồng giữa các bậc phụ huynh trong việc định hướng cũng như chọn phương pháp học cho con. Một số phụ huynh muốn con được học và vui chơi một cách thoải mái để không tạo áp lực cho con trong việc học tập nhưng một số khác lại muốn cho con học càng nhiều càng tốt. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là học như thế nào cho hiệu quả? Có nên học thêm quá nhiều không? Học như thế nào để đảm bảo việc học và vui chơi của các em được cân bằng và tạo nên kết quả học tập tốt nhất?

>> Tham khảo thêm: học phí trường tư thục Hồng Đức

Vì sao không nên cho con học thêm nhiều?

Cha mẹ luôn muốn con mình đạt kết quả tốt nhất trong học tập, tuy nhiên, việc có nên cho con học thêm không, nên học những môn nào cần được tham khảo ý kiến từ phía giáo viên và học sinh. Học thêm quá nhiều, lịch học – vui chơi mất cân bằng sẽ khiến cho các em:

– Bị áp lực quá lớn, cảm thấy việc học ngày càng nặng nề, chán nản với việc học, thiếu tính chủ động và năng động trong học tập.

– Không có thời gian vui chơi và giải trí, rèn luyện sức khỏe, tinh thần.

– Mất đi tính tự giác trong học tập, không có điều kiện để luyện kỹ năng tự học, tự lập kế hoạch, quản lý thời gian… Học tập thực chất là rèn luyện khả năng tư duy, tìm tòi, khám phát, nghiên cứu, sáng tạo để tạo nên những phát minh, ý tưởng hữu ích mới. Nếu thời gian học thêm đã chiếm kín lịch sinh hoạt mỗi ngày thì các em sẽ không có thời gian tự học, thiếu trải nghiệm cuộc sống, không có thời gian để trau dồi thêm những kỹ năng sống khác.

truong-thpt-noi-tru-tphcm

Trường nội trú – tạo môi trường phát triển toàn diện cho học sinh

Trường THCS – THPT Hồng Đức tạo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh, tập trung vào từng cá nhân để giúp các em tiến bộ mỗi ngày cùng với lịch học khoa học, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi, có khung thời gian để các em rèn luyện thể chất, tham gia hoạt động ngoại khóa, tự học, vui chơi, hoạt động thể thao cùng bạn bè…

+ Tập trung vào thế mạnh, cải thiện điểm yếu của học sinh và mỗi học sinh một tốc độ

+ Xây dựng cho học sinh khả năng tìm kiếm và chọn lọc kiến thức

+ Giúp học sinh đi tìm câu trả lời tốt hơn thay vì là câu trả lời đúng.

+ Giáo viên sẽ trực tiếp kèm cặp tại trường các môn học sinh chưa tốt

Phân chia thời gian học hợp lý, tạo khoảng thời gian và không gian riêng giữa những buổi học cho các em được nghỉ ngơi, mục tiêu chính là sự tiến bộ.

truong-noi-tru-uy-tin-tai-quan-9

“Có nên cho con đi học thêm hay không?” còn tùy thuộc vào khả năng học tập của các em. Gia đình nên có lựa chọn phù hợp thay vì chọn theo phong trào để giúp các em có lịch trình học tập hiệu quả, môi trường học tập phù hợp. Ở nơi đó các em có thể học tập, vui chơi và phát triển bản thân toàn diện mà không cảm thấy áp lực hay quá tải.

Trường THCS – THPT Hồng Đức luôn sẵn sàng đồng hành cùng phụ huynh để giải quyết câu hỏi nan giải này, tìm ra lời giải đáp thích hợp cho hành trình tìm kiếm tri thức của các em.

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9