Tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống trong xã hội hiện đại

Chúng ta hẳn đã không ít lần nghe về cụm từ “kỹ năng sống” và tầm quan trọng của kỹ năng trong thời hiện đại. Câu hỏi đặt ra là, tại sao mỗi người trong chúng ta cần có kỹ năng sống? Vì thực tế, nếu thiếu kỹ năng sống, chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thách thức, khiến con đường đi đến thành công trở nên xa xôi hơn. Vậy những kỹ năng sống sẽ giúp ích cho cuộc sống của chúng ta như thế nào? Học sinh cấp 2, cấp 3 có cần rèn kỹ năng không?

+++ Đâu là trường nội trú tốt nhất?

Kỹ năng sống cần thiết như thế nào?

truong-dan-lap-uy-tin-tan-phu

Theo khái niệm của UNESCO, kỹ năng sống là “tập hợp những hành vi tích cực và khả năng thích nghi giúp mỗi cá nhân có thể giải quyết các nhu cầu và thách thức trong cuộc sống hàng ngày.”

Nhiều năm trước, các nhà tuyển dụng tập trung vào kiến thức và kỹ năng chuyên môn để tuyển dụng nhân tài. Tuy nhiên, trên thực tế, bấy nhiêu thôi là chưa đủ. Chúng ta cần có kỹ năng mềm trong làm việc nhóm, giao tiếp, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi, kỹ năng thuyết trình, thuyết phục…Những kỹ năng này cần được rèn luyện từ nhỏ.

Phát triển tư duy phản biện khi còn nhỏ sẽ giúp bạn biết cách tranh luận và bảo vệ ý kiến của mình khi trưởng thành.

Phát triển tư duy sáng tạo sẽ giúp bạn chủ động điều chỉnh, nghĩ ra cách làm mới để nâng cao hiệu suất làm việc của mình, không cần chờ người khác hướng dẫn từng chút một hoặc chỉ biết làm theo hướng dẫn.

Nâng cao kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn không thấy lạc lõng giữa đám đông, hòa nhập với mọi người hơn và có tiếng nói hơn.

tuyen-sinh-truong-noi-tru-hcm

Rèn luyện thói quen tự chăm sóc chính mình sẽ giúp bạn tự lập, không ỷ lại vào sự chăm lo của người khác.

Học cách kết bạn, giao lưu với bạn bè và kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn dễ dàng làm quen với người khác, được sự yêu mến của đồng nghiệp, bạn bè, mở rộng mối quan hệ xã hội và kinh doanh.

Học cách bảo vệ bản thân sẽ giúp bạn không bị người khác bắt nạt hoặc rơi vào tình huống nguy hiểm mà không biết làm gì.

Học cách nói chuyện trước đám đông để bạn tự tin hơn, phát biểu quan điểm, ý kiến, thuyết trình trong những sự kiện quan trọng trong tương lai.

Rất nhiều kỹ năng quan trọng khác nữa mà bạn cần phải học tập và rèn luyện ngay khi còn nhỏ để tạo thuận lợi cho con đường tương lai sau này. Những kỹ năng này không khó như bạn nghĩ, nó cần có thời gian để rèn luyện từng chút một mỗi ngày. Có đôi khi bạn đã có một số kỹ năng cần thiết ngay khi còn nhỏ thông qua cách giáo dục của gia đình mà không hay biết. Mọi thứ đến một cách tự nhiên thông qua hoạt động hằng ngày của bạn.

hoc-phi-truong-ban-tru-uy-tin

++ Mời bạn tham khảo: trường uy tín TPHCM

Phụ huynh, nhà trường và xã hội luôn nỗ lực để tạo ra môi trường tốt nhất giúp các bạn rèn luyện kỹ năng sống hiệu quả.

Trường nội trú là môi trường tốt nhất để rèn luyện kỹ năng.

Khi bạn xa nhà và phải tự chăm sóc bản thân mình, bạn sẽ học được cách tự lập. Khi xung quanh bạn có rất nhiều người, bạn sẽ quan sát và học được cách giao tiếp tốt. Khi bạn phải làm việc nhóm với bạn bè mỗi ngày thì kỹ năng làm việc nhóm không làm khó bạn…

Trường THCS – THPT Hồng Đức sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của học sinh và giúp các bạn có nhiều lợi thế hơn sau khi tốt nghiệp THPT.

++ Xem thêm để có lựa chọn tốt hơn: top 10 trường thcs tốt nhất TPHCM

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9