Trước khi đưa con đến trường nội trú phụ huynh nên chuẩn bị gì?

Học tại trường nội trú, các em không chỉ học tập những tri thức cần thiết tạo nền tảng phát triển trong tương lai mà các em còn học các làm sao để cư xử tốt, hòa nhập với cộng đồng và có kỹ năng sống độc lập. Đó là lý do khiến nhiều phụ huynh tin tưởng và lựa chọn trường nội trú cho con. Tuy nhiên, để con hoàn toàn hòa nhập vào môi trường này, phụ huynh hãy chủ động chuẩn bị hành trang để các em học tập tại trường tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: danh sách trường tư thục tốt nhất ở TPHCM

truong-cap-2-uy-tin-tphcm

Phụ huynh cần chuẩn bị gì khi con học trường nội trú?

Trường THCS – THPT Hồng Đức luôn có giáo viên hỗ trợ các em hòa nhập vào môi trường sống tập thể tại trường nội trú rất tốt, giúp các em nhanh chóng thích nghi và sinh hoạt tốt trong trường. Tuy nhiên, sự hỗ trợ từ phía phụ huynh luôn cần thiết, sự chuẩn bị về mặt tâm lý và hiểu biết về ngôi trường mà các em sắp đến, bạn bè mà các em sắp gặp sẽ giúp các em đỡ phải bỡ ngỡ hay sợ hãi hơn khi bước vào trường, đặc biệt là đối với những học sinh chưa bao giờ phải sống xa cha mẹ.

Lắng nghe những câu chuyện về cuộc sống trong trường nội trú

Khi chúng ta nghe và hình dung về một nơi nào đó trước thì khi đến, chúng ta sẽ không thấy lạ lẫm, thậm chí là thấy quen thuộc dù chưa đến bao giờ. Đó là cách mà phụ huynh có thể giúp con mình cảm thấy bớt xa lạ hơn với môi trường học nội trú trước khi nộp đơn. Gặp gỡ và trò chuyện với những phụ huynh có con theo học trong trường hoặc cho các em đến tham quan trường cũng là biện pháp tốt giúp các em thấy thân thuộc hơn.

Đề cập đến việc học xa nhà từ trường

truong-cap-2-uy-tin-tphcm

Học xa nhà với những em đã có tính tự lập và sống xa gia đình từ trước không phải việc quá khó khăn, tuy nhiên, phần đông học sinh cấp 2 đều chưa từng rời xa gia đình, do đó, nhiệm vụ quan trọng nhất của cả thầy cô lẫn phụ huynh là giúp các em học tập xa nhà một cách vui vẻ và đầy thích thú.

Có một số trẻ cảm thấy lo lắng khi ngủ ở nơi nào đó không phải nhà mình, phụ huynh có thể thay đổi dần cảm xúc này của các em bằng cách thường xuyên cho các em ngủ lại ở nhà người thân hoặc bạn bè. Cái các em cần lúc này là thay đổi suy nghĩ và thói quen để tự tin hơn khi sống xa nhà. Việc này cần phải tập dần và không nên trở thành áp lực cho các em.

Tham khảo thêm: học phí trường nội trú Hồng Đức

Xây dựng lối sống có tổ chức

Ba mẹ thương con có thể chăm lo mọi thứ và nhún nhường những hành vi không đúng của trẻ. Tuy nhiên, khi các em học tập và sinh hoạt trong môi trường tập thể, các em có thể sẽ bị “sốc” khi không thấy ai nhường nhịn hay làm thay mình. Do đó, để các em sống tự lập hơn, phụ huynh nên xây dụng lối sống có tổ chức ngay từ bé cho các em, giúp các em có ý thức chịu trách nhiệm với đồ dùng của mình, khuyến khích các em tự soạn tập vở và sắp xếp thời gian học,… Có thể sẽ có nhiều khó khăn và ba mẹ luôn muốn giúp cho nhanh nhưng bất cứ điều gì cũng nên có sự nỗ lực từ từ.

Dạy các em học cách chia sẻ không gian

truong-cap-2-uy-tin-tphcm

Các em cần học cách tôn trọng không gian và đồ dùng riêng của người khác ngay từ khi còn bé để hình thành nên thói quen và cách cư xử tốt với mọi người, sống vui vẻ và chan hòa hơn. Đó cũng là yêu cầu quan trọng khi các em học trong môi trường nội trú.

Phụ huynh có thể giúp các em rèn luyện thói quen này trong cách cư xử với chị em trong nhà, bạn bè hoặc hàng xóm.

Cuối cùng, phụ huynh hãy yên tâm để con đến  trường THCS – THPT Hồng Đức vì nhà trường đã sẵn sàng giúp các em bước qua giai đoạn chuyển tiếp từ nhà sang trường học thế này. Đã 23 năm đồng hành cùng các lứa học sinh dưới mái trường, đội ngũ giáo viên của nhà trường đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc giáo dục và hỗ trợ các em có cách cư xử tốt, thích nghi trong môi trường nội trú.

Đồng hành cùng phụ huynh để mang đến nền giáo dục cả về trí tuệ lẫn nhân cách tốt cho các em là mục tiêu lớn nhất của  trường THCS – THPT Hồng Đức.

Đọc thêm: trường thpt tốt nhất ở quận 9

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9