Trường nội trú có phù hợp với các em không?

Môi trường học tập của các em sẽ phần nào quyết định kiến thức, kỹ năng, phẩm chất mà các em có được khi trưởng thành. Từ thời xa xưa, mẹ của Mạnh Tử đã ba lần chuyển nhà vì muốn có môi trường giáo dục tốt cho con, đó là vì bà hiểu được tầm quan trọng của môi trường sống đối với sự phát triển của con trẻ. Điều này vẫn đúng với thực tế trong thế kỷ 21. Tuy nhiên, khác với thời xưa, học sinh ngày nay có nhiều sự lựa chọn hơn, đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất dành cho các em vẫn là câu hỏi khiến ba mẹ phải đau đầu. Liệu trường nội trú có thực sự phù hợp với con bạn không?

++ Mời phụ huynh tìm hiểu về danh sách trường tư thục tốt nhất ở TPHCM

Làm thế nào để biết trường nội trú có thực sự phù hợp với con bạn hay không?

Các hình thức giáo dục 2 buổi trong ngày, học bán trú, học nội trú, học trường quốc tế, trường công lập, trường dân lập, trường chuyên… đều có những điểm mạnh yếu khác nhau, có thể phù hợp với định hướng của đứa trẻ này nhưng không phù hợp với định hướng của đứa trẻ khác. Chính vì thế, chúng ta cần cân nhắc cẩn thận khi chọn hình thức giáo dục và trường học cho con để tạo nên ảnh hưởng tích cực nhất cho cuộc sống và tương lai của các em.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Nếu phụ huynh vẫn chưa xác định được thế nào là môi trường học phù hợp, hãy thử điểm qua những yếu tố sau:

Nhu cầu của gia đình

Là cha mẹ, ai cũng muốn tạo điều kiện tốt nhất để các em có tương lai tươi sáng nhất. Tuy nhiên, “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Mỗi gia đình có nhu cầu, năng lực tài chính khác nhau phù hợp với những định hướng khác nhau.

Phần lớn gia đình sống ở thành thị thường bận rộn với công việc và ít dành thời gian để chăm sóc, nhắc nhở các em học tập hoặc cha mẹ thường xuyên đi công tác, thuyên chuyển chỗ làm, chuyển trường cho các em… Trong trường hợp này, ba mẹ cần tạo sự ổn định để các em an tâm học tập. Đó là lúc các em nên học trường nội trú. Trường nội trú tạo điều kiện cho các em tập trung học tập, giảm thiểu nguyên nhân gây xao nhãng và tận dụng thời gian của các em vào những việc có ý nghĩa hơn. Thay vì phải mệt mỏi ngồi trên xe di chuyển nhiều lần trong ngày giữa nhà ở và trường học hoặc chỗ dạy kèm, các em sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt cùng bạn bè hơn. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho các em phát triển toàn diện, trường nội trú sắp xếp thời gian sinh hoạt của các em một cách khoa học, mọi hoạt động ngoài giờ đều vừa có thể giúp các em vui chơi thư giãn, vừa học tập kỹ năng mới hữu ích.

+++ Mời phụ huynh tham khảo thêm: trường thcs tốt nhất Hồ Chí Minh

Ý kiến của học sinh

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Những đứa trẻ sinh ra ở thời đại mới có cơ hội tiếp xúc nhiều với thông tin hơn thế hệ của ba mẹ, ông bà. Chính vì thế, các em có thể có nhiều hiểu biết hơn và muốn có sự quyết định của mình trong cuộc sống của mình. Do đó, hãy tôn trọng ý kiến của các em. Phụ huynh hãy giúp các em liệt kê những điểm mạnh yếu của trường nội trú, tạo điều kiện để các em hiểu rõ hơn về môi trường sống trong trường để các em hiểu được phần nào cuộc sống trong trường nội trú và tự mình quyết định. Trước khi học sinh thích nghi và phát triển trong trường nội trú, các em phải bằng lòng, vui vẻ và chờ đón khoảng thời gian sống trong môi trường đó thay vì mang tâm lý sợ hãi và lạc lõng.

Tuổi của các em

Độ tuổi tốt nhất để cho các em vào trường nội trú là khoảng 9 tuổi trở lên. Tuy nhiên, sự trưởng thành ở mỗi đứa trẻ lại không phụ thuộc vào độ tuổi của các em. Do đó, ba mẹ nên để các em học nội trú khi các em có khả năng truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc rõ ràng và có ý thức về bản sắc cá nhân. Vì sao vậy? Những em học sinh như thế sẽ hiểu được mục đích của hình thức học nội trú, hân hoan chờ đón những điều mới mẻ thay vì cảm thấy bị bỏ rơi và có cảm xúc tiêu cực. Độ tuổi và tâm lý của các em trước khi vào trường rất quan trọng.

Môi trường nội trú

Mặc dù cũng là trường nội trú nhưng mỗi trường mỗi khác dựa trên các quan điểm và triết lý quản lý khác nhau. Ba mẹ có thể tìm hiểu về trường, văn hóa trường học để đánh giá xem trường học đó có thực sự phù hợp với tính cách của các em hay không. Để hiểu được điều này, ba mẹ hãy tham khảo nội quy, lịch học, các hoạt động và tuổi đời của trường. Tuy nhiên, nhìn chung môi trường học nội trú cung cấp nhiều không gian và thời gian hơn cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

tuyen-sinh-truong-noi-tru-uy-tin

Trường THCS – THPT Hồng Đức là trường nội trú đầu tiên tại TPHCM được thành lập vào năm 1996. Với hơn 25 năm nỗ lực thực hiện nhiệm vụ giáo dục, trường THCS – THPT Hồng Đức không ngừng phát triển về cơ sở vật chất, chương trình học, chương trình ngoại khóa và những hoạt động đoàn hội năng động để tạo điều kiện tốt nhất cho các em phát triển toàn diện. Nhà trường luôn đồng hành cùng các em để bước đến tương lai tươi đẹp!

++ Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm trường dân lập lớp 12

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9