Tuổi thiếu niên và những người bạn đồng hành

Ở độ tuổi thiếu niên, các em sẽ có những điều khó nói và có không ít phụ huynh trăn trở về vấn đề này. Hiểu con hơn để cùng các em đồng hành trong những năm tháng trưởng thành là thông điệp mà chúng tôi muốn chia sẻ trong bài viết sau.

Trường THCS – THPT Hồng Đức luôn chủ động, linh hoạt thay đổi phương pháp giáo dục, làm người bạn đồng hành cùng học sinh, giúp các em phát triển toàn diện từ tri thức, kỹ năng đến tâm sinh lý, cùng các em trưởng thành. Do đó, nhà trường luôn là cầu nối để các em hiểu hơn về sự vất vả của bố mẹ, cũng như giúp bố mẹ hiểu hơn về những suy nghĩ, ước mơ và nguyện vọng của các em.

++ Trường tư thục học phí thấp tại tphcm

Đồng hành cùng các em trong những năm tháng trưởng thành

Hãy dành nhiều thời gian để chia sẻ và hiểu rõ hơn về sở thích, đam mê và mối quan tâm của các em. Các em có thể thích nói về Rap hơn là những bài toán khó và lớn lên các em có thể muốn sống với đam mê của mình hơn quyết định theo định hướng của gia đình.

truong-thpt-tot-nhat-thu-duc

Khác biệt về thế hệ luôn khiến cho bố mẹ và con tuổi teen thật khó tâm sự để hiểu nhau. Để hiểu các em, quý phụ huynh có thể:

Tâm sự và luôn lắng nghe, tôn trọng quan điểm của các em

Cho phép các em được trải nghiệm những điều mà mình thích, nếu các em gặp trở ngại, khó khăn, phụ huynh có thể đưa ra những lời khuyên chân thành dựa theo kinh nghiệm của mình.

Hãy là “người động viên, khuyến khích” cho các em thay vì giữ vai trò là “thẩm phán”.

Chúng ta không nên chủ quan với sự thay đổi về tâm lý của trẻ ở độ tuổi dậy thì vì không nắm bắt tâm lý tuổi “ẩm ương” kịp lúc sẽ để lại những hệ lụy gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các em sau này.

>> Tham khảo thêm: học phí trường nội trú tại TPHCM

Ở tuổi này thì các em sẽ có những thay đổi như sau:

tuyen-sinh-truong-ban-tru-tan-phu

– Đề cao tính độc lập: Từ một đứa trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ đến khi dậy các em sẽ thể hiện tính tự chủ trong suy nghĩ và hành động của mình. Các em có thể muốn được tham gia, có ý kiến và được đưa ra các quyết định liên quan đến mình. Tính độc lập của các em cũng sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn tuổi.

– Quan tâm đến sự phát triển của cơ thể: Đây là thay đổi rất căn bản, vì ở tuổi dậy thì các em sẽ tò mò với những thay đổi trên cơ thể mình và muốn tìm hiểu cấu tạo cơ thể, sự khác biệt về giới tính. Đây là lúc các em cần tiếp cận nguồn thông tin chính xác để lý giải về sự thay đổi trên cơ thể của mình, tránh cảm giác hoang mang, lo lắng, tự ti.

– Mối quan hệ bạn bè: Các em có nhu cầu kết bạn, chia sẻ tâm tư cùng bạn bè và vui chơi. Tính cách và quyết định của các em cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ nhóm bạn. Do đó, đây là lúc các em cần có những người bạn tốt, có thể cùng nhau tiến bộ và phát triển.

– Thay đổi về nhận thức: Đây chính là giai đoạn các em cần tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng sống và phát triển tư duy, phân tích tình huống, học cách xử lý xung đột, mâu thuẫn trong mối quan hệ, học cách kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình…

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Với tất cả những thay đổi về mặt tâm sinh lý ở giai đoạn này, ngoài nhu cầu được chăm sóc, bảo ban… các em cần có một người bạn, người thân có thể cùng các em chia sẻ, đồng cảm và phát triển tư duy tích cực, lạc quan, vui vẻ.

Hiểu được tâm lý đó, đội ngũ giáo viên trường THCS – THPT Hồng Đức hy vọng có thể giúp đỡ phần nào cho quý phụ huynh, sẽ cùng chia sẻ và tư vấn để giải quyết những vấn đề liên quan, giúp các em có điều kiện học tập tốt nhất.

Không chỉ tạo ra môi trường giáo dục tốt nhất để các em phát triển toàn diện, thầy cô, bạn bè trường nội trú còn là những người bạn tâm giao, cùng các em chia sẻ, giải tỏa những băn khoăn, lo lắng, trưởng thành khỏe mạnh và đạt nhiều thành tích tốt trong học tập. Trường học không chỉ là nơi để học tập, đó còn là mái nhà chung để các em cùng nhau trưởng thành.

Nguồn tổng hợp

>> Thông tin liên quan: Tuyển sinh lớp 8 trường bán trú

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9