Vì sao cần rèn luyện kỹ năng tự học?

Kỹ năng tự học ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả học tập của mỗi học sinh. Tuy nhiên, không phải bạn nào vùi đầu vào sách vở hàng ngày, hàng đêm cũng sẽ có được điểm số tốt, mỗi bạn cần có cho mình một phương pháp học tập thật sự hiệu quả. Vậy kỹ năng tự học là gì? Đóng vai trò thế nào trong học tập và làm việc?

++ Đâu là trường THPT nội trú tốt nhất TPHCM?

Kỹ năng tự học quan trọng như thế nào?

Khái niệm kỹ năng tự học

Theo nhiều nghiên cứu, kỹ năng tự học là khả năng thực hiện thành thục và có kết quả các thao tác, hành động tự học trên cơ sở vận dụng những tri thức tích luỹ được về hoạt động và kỹ năng tự học. Người sở hữu kỹ năng tự học sẽ biết cách tổ chức công việc, hoạt động tự học một cách khoa học, hợp lý, tiết kiệm thời gian và nâng cao chất lượng học tập.

truong-noi-tru-uy-tin-tai-quan-9

Vai trò

Kĩ năng tự học giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng hiểu biết và tiếp thu tri thức mới của các bạn học sinh. Mỗi tiết học đều bị giới hạn về thời gian, giáo viên cũng không thể truyền tải hết toàn bộ nội dung đến cho các bạn, vì vậy, kỹ năng tự học sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn các kiến thức, từ đó nhớ lâu hơn, và dễ dàng vận dụng các kiến thức ngay khi cần thiết.

Khi tự học, các bạn sẽ phải nỗ lực tìm tòi các thông tin mới, từ đó hình thành nên tư duy sáng tạo, những yếu tố này tạo điều kiện cho các bạn tìm hiểu, tiếp cận tri thức một cách sâu sắc và toàn diện hơn.

Ngoài ra, kĩ năng tự học còn có vai trò to lớn trong việc giáo dục, hình thành nhân cách cho học sinh. Việc tự học rèn luyện cho các bạn có thói quen vô cùng tốt, đó là suy nghĩ độc lập, tự mình giải quyết được những khó khăn gặp phải trong cuộc sống mà không phải phụ thuộc, dựa dẫm vào ai.

truong-dan-lap-uy-tin-hcm

++ Trường tư thục uy tín tại quận Thủ Đức sẽ mang đến những giá trị nào cho các em?

Phương pháp rèn luyện

Sắp xếp mọi thứ theo kế hoạch: trước khi bắt đầu học, các bạn nên lập ra cho mình kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, có như vậy, các bạn mới có động lực học tập và không lãng phí bất kì thời gian nào.

Chú trọng thời gian học tập và nghỉ ngơi: việc học ở trường đã chiếm phần lớn thời gian trong ngày, các bạn cần chia nhỏ những khung giờ trống, để dành thời gian cho cơ thể, đầu óc được nghỉ ngơi và tái tạo lại năng lượng học tập.

Đọc hiểu sách, tài liệu tham khảo một cách khoa học: đối với việc tiếp thu thêm kiến thức bên ngoài, các bạn cần xác định được đâu là nội dung cần nghiên cứu sâu, đâu là nội dung có thể đọc lướt, tóm gọn ý để có thể dễ dàng ghi nhớ mà không lãng phí thời gian.

top-10-truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Lắng nghe: việc lắng nghe bài giảng trên lớp hiệu quả giúp các bạn giảm thiểu thời gian ôn tập và ghi nhớ. Rất nhiều bạn đã gần như thuộc bài tại lớp sau khi nghe giảng, điều này giúp các bạn giảm bớt áp lực học bài, và có nhiều thời gian để nghiên cứu, học thêm kiến thức mới.

Tự đánh giá năng lực: sau mỗi ngày tự học, các bạn cần đánh giá lại kết quả học tập, điều gì làm chưa tốt, chưa hiệu quả. Từ đó, các bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm, khắc phục điểm yếu và dần dần hoàn thiện kỹ năng tự học của mình.

Trường THCS – THPT Hồng Đức tự hào là một trong những trường nội trú chất lượng tại Thành phố HCM. Tại đây, các bạn học sinh sẽ được học tập tri thức và rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Trường có đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, nhiều không gian xanh, sạch, đẹp, giúp các bạn thư giãn sau thời gian học tập mệt mỏi. Các bạn sẽ luôn được khuyến khích rèn luyện kỹ năng tự học tại trường để chuẩn bị tốt cho hành trang vững vàng cho tương lai.

++ Đâu là trường THCS tốt nhất Sài Gòn?

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9