Vì sao học sinh dễ mắc hội chứng tâm lý ở tuổi dậy thì?

Học sinh không chỉ cần có môi trường học tập tốt để tập trung vào kiến thức và kỹ năng cần thiết, chuẩn bị bước vào những cấp học cao hơn mà còn cần đến những người hiểu mình để chia sẻ, xoa dịu những bất an, căng thẳng, khó khăn ở độ tuổi dậy thì do có sự biến đổi về mặt tâm sinh lý ở độ tuổi này. Ai đã từng bước qua độ tuổi dậy thì đều hiểu, có những bất đồng, mâu thuẫn, hoang mang mà chúng ta cần có người cạnh bên động viên, săn sóc.

Nguyên nhân gây ra rối loạn tâm sinh lý ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là lứa tuổi chịu rất nhiều biến đổi về hình thể, tâm lý và sinh lý phức tạp nhất. Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì thường gặp hơn so với các lứa tuổi khác trong đời người. Vì vậy các hội chứng tâm lý tuổi dậy thì cũng rất dễ xảy ra.

Khi bước vào giai đoạn dậy thì, hình thể bên ngoài của học sinh sẽ có sự thay đổi rất lớn, cơ thể phát triển rất khác biệt so với trước kia. Con gái sẽ phát triển kích thước ngực và xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt… Con trai vỡ tiếng và bắt đầu mọc ria mép…

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng khủng hoảng tâm lý tuổi dậy là sự phát triển nhanh của các hormone sinh dục và sự phân biệt giới tính bắt đầu hình thành khiến cho các trạng thái cảm xúc nhạy cảm xuất hiện. Nếu những người xung quanh không hiểu rõ trạng thái cảm xúc của học sinh, tác động mạnh vào các vấn đề này sẽ dễ khiến cho học sinh cảm thấy không được tôn trọng, dễ nảy sinh xung đột và dẫn đến các rối loạn cảm xúc.

truong-tu-thuc-uy-tin-tphcm

++ Đâu là trường tư thục lớp 10 tốt nhất TPHCM?

Đối với bạn bè cùng trang lứa, học sinh dậy thì sớm hơn sẽ dễ bị bạn bè hiểu lầm, trêu chọc và bị phân biệt đối xử hơn. Học sinh dậy thì nổi rất nhiều mụn bọc hay mụn cám thường gặp phải những lời nói xấu hoặc là chê bai về vẻ ngoài. Sự thay đổi về chiều cao trong giai đoạn dậy thì cũng có thể khiến cho các em bối rối hơn.

Ở lứa tuổi chuyển giao từ một đứa trẻ thành một người lớn, các em trở nên rất nhạy cảm và rất dễ bị căng thẳng trước những lời chọc ghẹo của bạn bè, nếu như không được người lớn giải tỏa và định hướng thì các em sẽ càng hoang mang hơn, về lâu dài sẽ ngày càng đè nặng lên tâm lý, khiến các trẻ có thể mắc các hội chứng tâm lý tuổi dậy thì như là rối loạn về hành vi hay rối loạn cảm xúc và rối loạn tâm thần.

truong-noi-tru-hong-duc-co-tot-khong

>> Tìm hiểu thêm: trường tư thục học phí thấp tại TPHCM

Lời khuyên dành cho bậc phụ huynh có con bước vào tuổi dậy thì

+ Giao tiếp với con thường xuyên hơn, cởi mở và chân thành để con cảm thấy luôn có thể trò chuyện với bố mẹ về bất cứ vấn đề gì.

+ Phụ huynh nên trang bị những thông tin về các rối loạn tâm sinh lý tuổi dậy thì thông qua việc nói chuyện với bác sĩ hay chuyên viên y tế, tâm lý hoặc giáo viên hoặc tìm hiểu qua sách báo để có được những thông tin hữu ích.

+ Chia sẻ cho con về những kinh nghiệm của bản thân và những lo lắng mà bố mẹ đã từng trải qua ở tuổi dậy thì, tạo cho con cảm giác an toàn, không đơn độc và không có gì phải lo lắng.

+ Khéo léo chú ý đến những hành vi của con vì tuổi dậy thì là khoảng thời gian chuyển biến và thay đổi rất lớn ở trẻ. Nếu những thay đổi của trẻ có chiều hướng nghiêm trọng hoặc mạnh mẽ và đột ngột thì đó có thể là dấu hiệu báo động về sức khỏe tinh thần của con.

truong-noi-tru-uy-tin

+ Khi thấy con em có những biểu hiện tâm lý không bình thường thì phụ huynh không nên giấu giếm, mặc cảm về con cái mà nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa tâm lý và tâm thần càng sớm càng tốt.

+ Các rối loạn tâm sinh lý tuổi dậy thì tuy dễ gặp nhưng hoàn toàn là có thể điều trị khỏi nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách.

+ Tránh cho trẻ tiếp xúc với các loại phim ảnh hay trò chơi bạo lực hoặc các văn hóa phẩm đồi trụy.

+ Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con phát triển khỏe mạnh.

Quá trình trưởng thành khỏe mạnh của các em luôn cần đến sự đồng hành của gia đình, nhà trường và xã hội. trường THCS – THPT Hồng Đức sẽ luôn kề cận và chăm sóc tốt cho học sinh để các em có khoảng thời gian thanh xuân tươi đẹp nhất!

>> Thông tin liên quan: trường nội trú uy tín tại quận Tân Phú

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9