7 bước hướng nghiệp giúp học sinh THPT chọn đúng ngành nghề

Có kiến thức về nghề nghiệm và định hướng con đường sau khi tốt nghiệp THPT sẽ giúp cho học sinh xây dựng lộ trình học tập phù hợp, đúng đắn, chuẩn bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết và tự tin bước vững vàng trên chặng đường sắp tới. Lựa chọn ngành nghề phù hợp sẽ giúp các em có động lực để chủ động nghiên cứu, tìm hiểu về lĩnh vực mình quan tâm, thúc đẩy các em tiến về phía ước mơ và hoài bão. Sau đây là một số bước để định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

++ Đâu là trường cấp 2 bán công chất lượng?

Các bước định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT

B1. Giúp học sinh hiểu về bản thân mình

Đây là bước quan trọng nhất cũng là bước khó nhất vì không phải học sinh nào cũng biết mình thích gì và đam mê gì vì có thể các em chưa có đủ trải nghiệm và kiến thức về ngành nghề. Tìm hiểu về bản thân để các em có động lực hơn trong học tập, vượt qua được các định kiến nghề nghiệp của xã hội, có cơ sở xác đáng để chọn ngành nghề phù hợp theo kỳ vọng của bản thân mình.

Thầy cô và gia đình có vai trò đồng hành, khuyên nhủ, động viên và chia sẻ để các em hiểu rõ hơn về bản thân mình.

truong-noi-tru-cap-3-hcm

B2. Xác định ưu thế và sở thích của học sinh

Để chọn ngành nghề phù hợp, các em cần biết rõ ưu thế và sở thích của mình. Các em có thể tự nhận xét mình hoặc nhờ sự nhận xét của những người xung quanh hoặc làm những bài trắc nghiệm khoa học. Khai thác triệt để thế mạnh vào ngành nghề sẽ giúp các em thuận lợi hơn trong phát triển nghề nghiệp.

B3. Tìm hiểu về ngành nghề

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc tìm hiểu về ngành nghề và nhu cầu năng lực trong tương lai ngày nay trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các em có thể dành thời gian theo dõi tin tức, thời sự, các nghiên cứu khoa học… qua internet, các diễn đàn, hội nhóm trên các kênh mạng xã hội… hoặc những anh chị đi trước.

Đồng thời, gia đình và nhà trường có nhiệm vụ cung cấp thông tin chính xác hoặc tạo điều kiện để các em tìm hiểu thông tin và nắm rõ hơn về ngành học.

+++ Mời bạn tìm hiểu thêm trường cấp 3 dân lập

B4. Xác định điều kiện của bản thân so với ngành nghề

Sau khi tìm được một số ngành nghề theo ý muốn, các em cần làm bảng so sánh lại để đối chiếu năng lực của bản thân và ngành nghề.

Ví dụ, các em có định hướng làm Bác sĩ nhưng năng lực của các em có thể không đủ để chạm đến ước mơ này. Vậy thì các em có thể cân nhắc ngành dược học, răng hàm mặt, kỹ thuật phục hồi chức năng,… cũng thuộc lĩnh vực y học.

Hoặc giả như các em muốn trở thành công an nhưng lại có tiền sử bệnh tim mạch thì tốt hơn hết là nên chọn ngành nghề khác.

truong-noi-tru-uy-tin-quan-go-vap

B5. Xây dựng lộ trình học tập nâng cao kỹ năng phù hợp với yêu cầu của nghề

Mỗi ngành nghề sẽ có yêu cầu khác nhau để giúp các em hoàn thành công việc tốt nhất.

Ví dụ, ngành tiếp thị số yêu cầu sự nhạy bén về tin tức, xu hướng, hiểu rõ về kỹ thuật số cũng như những giải pháp quảng cáo thông qua kỹ thuật số. Vậy thì các em cần đọc càng nhiều tin tức càng tốt, nắm bắt những xu hướng của giới trẻ, xem xét qua các mẫu quảng cáo kỹ thuật số và học hỏi chút kiến thức từ đó.

Ngành quan hệ đối ngoại yêu cầu khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Việt và cả ngoại ngữ. Các em cần có lộ trình để nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, nâng cao khả năng phản xạ và ngôn ngữ để phù hợp với điều kiện của nghề.

B6. Trải nghiệm nghề nghiệp

Nếu có cơ hội, hãy để các em có dịp tự trải nghiệm, cọ xát thực tế, tham gia thực hành các hoạt động liên quan đến ngành nghề. Điều này sẽ giúp các em có nhiều góc nhìn hơn về ngành nghề mà mình đã chọn, hình dung chính xác hơn về công việc.

B7. Có phương án dự phòng

truong-noi-tru-uy-tin-quan-tan-binh

Tương lai không có gì là chắc chắn do đó, nếu muốn tạo nên sự chắc chắn, các em cần có phương án dự phòng. Gia đình và nhà trường sẽ động viên và giúp các em đưa ra phương án khác để đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Trường THCS – THPT Hồng Đức luôn đồng hành cùng sự trưởng thành và quá trình chọn ngành nghề của học sinh.

+++ Bạn có thể xem thêm về trường cấp 3 TPHCM tuyển sinh

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9