Đại học có gì khác so với cấp 3?

Học sinh cấp 3 đang trong những tháng ngày khó quên trong đời với tâm trạng phức tạp, vừa lo lắng, hồi hộp mà cũng vừa náo nức, mong chờ đến ngày bước chân vào ngưỡng cửa đại học. Các em đã dành 3 năm nỗ lực để bước vào ngôi trường mà mình yêu thích, theo đuổi ngành nghề mà mình lựa chọn và thực sự bước vào thế giới của “người trưởng thành”. Đại học, Cao đẳng, Nghề nghiệp, những từ có vẻ xa xôi trước đây, nay lại gần như trước mắt. Chúng ta đã sẵn sàng cho cuộc sống mới chưa? Học đại học thì có gì khác so với những năm cấp 3?

++ Đâu là trường THCS uy tín tại quận Tân Phú?

Đại học và THPT có gì khác?

Tuổi 18 là lúc các em phải xách hàng trang lên và chào tạm biệt gia đình, thầy cô, bạn bè thân thuộc. Bước sang trang mới của cuộc đời, các em sẽ có những trải nghiệm mới lạ. Sau đây là những điều khác biệt giữa đại học và THPT:

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Tự do làm mọi điều

Đại học là những chuỗi ngày tự do. Các em được tự do sắp xếp lịch học, lịch làm thêm, lịch tham gia hoạt động ngoại khóa. Tự sắp xếp mọi thứ cho cuộc sống của mình. Đại học là nơi để các em thực hiện ý thức tự học, có trách nhiệm với mọi hành động của mình, phối hợp cùng bạn bè để đạt thành tích tốt. Tự do hơn cũng có nhiều trách nhiệm hơn.

Nếu ở trường THPT, các em học không tốt môn học nào, thầy cô sẽ hướng dẫn và tạo điều kiện để các em học thêm và cải thiện kiến thức cho môn học đó. Còn ở trường đại học, khi nhận ra điều mình làm chưa tốt, các em phải tự tìm cách để cải thiện.

Làm quen với thật nhiều bạn mới

Vì lịch học linh hoạt theo lựa chọn của từng cá nhân nên các em sẽ có rất nhiều bạn cùng lớp, có khi quen được mọi người ở cùng khoa, cùng chuyên ngành luôn ấy chứ. Giảng đường đại học rộng lớn, mang tất cả chúng ta đến gần với nhau, những con người có cùng mục tiêu phấn đấu, có hoài bão, lý tưởng và những nhọc nhằn riêng.

Nếu trường nội trú là một xã hội thu nhỏ để các em học cách thích nghi với việc học xa nhà, nâng cao kỹ năng sống và tiếp thu tri thức mới thì trường đại học là một xã hội lớn. Ở đó, các em sẽ gặp bạn bè ở mọi miền đất nước cùng những câu chuyện ly kỳ chưa nghe đến bao giờ.

Mỗi dịp lễ tết, các em cũng có dịp cùng bạn bè về quê của nhau chơi, khám phá đây đó và có những trải nghiệm khác biệt của thời sinh viên.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Giảng viên trao tình cảm thân thương theo một cách riêng

Phần lớn giảng viên đại học đều sẽ không theo sát quá trình học tập của các em mà sẽ đưa ra gợi ý để các em tự tìm tòi, khám phá và học tập. Giảng viên vẫn rất yêu thương mỗi lứa học trò nhưng họ có cách riêng để các em trưởng thành và tự lập tốt hơn.

Sự tự chủ là kỹ năng quan trọng mà các em cần có trong khoảng thời gian là sinh viên và kể cả cuộc sống sau này. Sẽ không có ai phạt các em vì đi học trễ, không ai nhắc các em ngủ sớm khi các em mãi mê cày phim đến 3 giờ sáng và cùng không ai thay các em chịu trách nhiệm với những lần các em thất hứa và những lần phải chi thêm tiền để học lại môn.

Thầy cô không bắt các em phải chọn màu mực nào để viết bài, thậm chí việc có nên viết lại bài, ghi chú thông tin hay không là do các em tự chọn, cũng không ai bắt các em học thuộc nội quy trường, hay không được đem điện thoại, bánh trái… Mọi thứ đều tự do, chỉ có các em là tự chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Giảng viên sẽ luôn giúp đỡ khi các em cần đến, hướng dẫn và chỉ đường.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Để có những bước đi vững chắc trong thời sinh viên, trường THCS – THPT Hồng Đức luôn chuẩn bị sẵn sàng những kỹ năng cần thiết để học sinh THPT của mình không phải bỡ ngỡ khi bước vào giảng đường đại học. Anh chị khóa trên cũng có nhiều dịp về trường, chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức và trải nghiệm học tập của mình khi là sinh viên. Nhân viên các trường cũng dành thời gian đến chia sẻ và giới thiệu về trường, về ngành, trả lời câu hỏi của học sinh để các em có thể hiểu rõ hơn về môi trường mình sắp đến.

Trường THCS – THPT Hồng Đức luôn tạo điều kiện để học sinh THPT có sự chuẩn bị tốt nhất cho đời sống sinh viên sắp tới. Mặc dù sẽ lùi lại phía sau và trở thành kỷ niệm trong ký ức của các em nhưng trường THCS – THPT Hồng Đức sẽ luôn ở đó, nỗ lực hoàn thành sứ mệnh “trồng người”, mang đến những điều tốt đẹp nhất cho học sinh của mình.

++ Tìm hiểu ngay về trường cấp 3 tốt nhất Hồ Chí Minh?

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9