Học sinh cần chuẩn bị gì để bước vào cuộc sống đại học?

Chỉ còn vài tháng nữa là các bạn học sinh cấp 3 sẽ bước vào cuộc sống đại học, có ngã rẻ riêng trên con đường tương lai của mình. Ở đó, các bạn có thể tìm lại những người bạn cấp 3 thân thương, cùng nhau phấn đấu tiếp trong 3 – 4 năm nữa nhưng cũng có những bạn một thân một mình nơi đất khách và học lại cách thích nghi, xây dựng những tình bạn đẹp. Để có một năm khởi đầu thuận lợi, bạn hãy xem lại xem những điều mình cần chuẩn bị sắp tới nhé!

++ Tham khảo thêm về học phí các trường tư thục ở TPHCM

Làm thế nào để ổn định cuộc sống ở trường đại học?

Mỗi mùa tựu trường qua đi là trường đại học – cao đẳng lại đón tiếp thêm nhiều lứa học sinh mới. Bạn có thể vừa háo hức mong chờ, cũng vừa lo lắng bất an, đón chờ những điều mới mẻ đến với bạn trong những năm tháng học đại học. Bạn cần làm những điều sau đây khi chuẩn bị bước vào đại học:

Tìm chỗ ở

truong-ban-tru-uy-tin-quan-phu-nhuan

Những bạn ở tỉnh thành khác đến thành phố học tập cần chuẩn bị chỗ ở để có thể an tâm nhập học. Ký túc xá hoặc phòng trọ hoặc chỗ ở của người thân là những lựa chọn phổ biến.

Ký túc xá tiện nghi, gần trường học, giá thuê rẻ, lại an ninh và có cơ hội làm bạn với nhiều học sinh khác. Tuy nhiên, ký túc xá yêu cầu nhiều người chung một phòng, gây ra sự bất tiện trong sinh hoạt, có quy định nghiêm ngặt cần tuân thủ về việc nấu ăn, nghỉ ngơi.

Phòng trọ sẽ mang lại cho bạn sự tự do hơn, bạn có thể sống một mình hoặc với bạn bè tùy thích, không có lệnh giới nghiêm nhưng kém an ninh và có khi xa trường.

Phương tiện đi lại

Sau khi ổn định chỗ ở, bạn cần có phương tiện đi lại như xe máy, xe buýt, đạp điện tùy theo khả năng tài chính và khoảng cách giữa nơi ở đến trường học. Nếu bạn có phương tiện riêng thì hãy tìm cách để giữ an toàn cho phương tiện, tránh tình trạng bị mất cắp.

Đồ dùng cá nhân, sinh hoạt phí

truong-noi-tru-chat-luong-tai-tphcm

Bạn hãy xem dự toán học phí của mỗi học kỳ, phí sinh hoạt hằng ngày như tiền thuê nhà, tiền điện, nước, sinh hoạt ăn uống hàng ngày,…, tiền cho dụng cụ học tập, sinh hoạt ngoài giờ… Có thể bạn không có kế hoạch chi tiêu rõ ràng vì tất cả chỉ mới dự toán nhưng hãy dành khoản tiền cho những việc ưu tiên trước và những khoản phí khác sau, nêu ra những khoản tiền nào không được đụng vào, khoản nào dư để bạn chi cho vui chơi, giải trí mỗi tháng.

Đồ dùng cá nhân, giấy tờ tùy thân, giấy báo nhập học,  thẻ sinh viên… hãy chuẩn bị đủ trước khi lên đường nhé.

Thông tin về trường sắp học

Có rất nhiều phương tiện để bạn tìm hiểu về trường đại học như thông qua website chính thức, fanpage, trang thư viện học liệu, group sinh viên trong khoa hoặc trường, các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, các chính sách học bổng, trao đổi sinh viên, chương trình hội thảo…

++ Đâu là trường tư thục tốt TPHCM?

Những kỹ năng cần thiết cần rèn luyện trong đời sống sinh viên

Bên cạnh kiến thức, bạn cần có kỹ năng mềm, tin học và ngoại ngữ. Học kỹ năng mới mỗi ngày kể cả khi không ai yêu cầu hay thúc đẩy bạn bởi những kỹ năng này sẽ giúp bạn thuận lợi tìm kiếm việc làm trong tương lai.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Tùy theo khả năng, bạn có thể học tiếng Anh hoặc nhiều thứ tiếng khác, kèm theo đó là kỹ năng tin học như word, powerpoint, excel để giúp bạn thuận lợi kiếm việc làm thêm hoặc sử dụng đến kĩ năng này như làm việc nhóm, thuyết trình, hoạt động ngoại khóa, cuộc thi,…

Các kỹ năng mềm cần thiết như kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, quản trị bản thân, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tự kỷ luật. Trong những năm tháng học đại học, hãy năng nổ nhiệt tình tham gia các hoạt động trên trường lớp, đoàn trường, các dự án xã hội để rèn luyện sự tự tin và tích lũy thêm kiến thức kĩ năng.

Trường THCS – THPT Hồng Đức sẽ luôn tiếp sức ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê để cùng các bạn tiếp đến con đường mới, đạt được nhiều thành tựu trong tương lai.

++ Tìm hiểu thêm về trường thcs tốt nhất Hồ Chí Minh

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9