Học sinh nên làm gì vào tuần cuối trước khi thi tốt nghiệp?

Chỉ còn 01 tuần nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, các em học sinh lớp 12 hẳn có nhiều cảm xúc phức tạp lẫn lộn. Những khó khăn và thử thách trong thời gian qua sắp đến hồi kết và đây là khoảng thời gian quan trọng để chuẩn bị tốt cho kỳ thi. Học sinh nên làm gì trong thời điểm này?

++ Mời quý phụ huynh và học sinh tham khảo: trường nội trú lớp 7 tốt nhất TPHCM

Một tuần trước khi thi tốt nghiệp

Đánh giá điểm mạnh yếu của bản thân thông qua bài thi thử

truong-noi-tru-uy-tin-quan-tan-binh

Làm bài thi thử là một trong những phương pháp không thể thiếu trong quá trình ôn thi tốt nghiệp. Dựa vào kết quả thi thử, các em có thể xác định được những lỗi thường gặp phải trong quá trình luyện đề, những kiến thức còn thiếu sót. Các em nên ghi chú lại để tập trung ôn luyện phần này.

Nhìn lại và tổng kết lại tình hình ôn tập của mình cũng là cách để các em biết mình nên đi con đường tiếp theo như thế nào.

Lên kế hoạch học tập cho từng môn và nghiêm túc thực hiện lịch trình đã định

Để tận dụng khoảng thời gian còn lại, các em cần có kế hoạch và lịch trình phù hợp. Mỗi em cần xác định lỗ hỏng kiến thức của mình nằm ở đâu, môn học nào khiến các em kém tự tin nhất để có kế hoạch học tập tốt hơn. Sau khi có kế hoạch, hãy nghiêm túc và nghiêm khắc với bản thân để thực hiện kế hoạch đó.

Có phương pháp học phù hợp

Đối với các môn tự nhiên, các em phải nắm thật vững kiến thức cơ bản, giải các dạng bài cơ bản thường xuyên đến mức thành thục để tránh mất điểm một cách đáng tiếc.

truong-thcs-tot-nhat-quan-9

Đối với các môn xã hội, các em nên xem qua và đánh dấu, thống kê những dữ liệu, những sự kiện quan trọng để dễ dàng hệ thống lại kiến thức, tập trung ôn lại những kiến thức chưa nắm chắc.

Các em có thể thử qua nhiều hình thức ôn tập như tự ôn, ôn theo nhóm, ôn tập kiến thức ngay trên lớp học, giải đề thi thử thường xuyên, ghi chú kiến thức dễ quên, nhắc lại nội dung bài học với người khác… Hãy làm bất kỳ điều gì khiến các em thấy thoải mái và có hiệu quả cho việc ôn tập.

Lưu ý, vì nội dung đề thi dàn trải khắp các nội dung trong chương trình học nên các em không nên học tủ.

++ Mời quý phụ huynh tìm hiểu: danh sách trường tư thục tốt nhất ở TPHCM

Ngày cuối cùng trước kỳ thi

Đây không phải là lúc để rà soát lại kiến thức hay học thêm bài vở mà là lúc các em cần có tinh thần thoải mái và bình tĩnh. Với tâm lý sợ quên bài, sợ ôn như thế là chưa đủ, nhiều học sinh vẫn cặm cụi học tập vào ngày cuối cùng trước ngày thi. Tuy nhiên, chăm chỉ vào lúc này chưa hẳn mang lại kết quả tốt nhất cho các em. Thay vào đó, các em chỉ cần dành một chút thời gian để xem lại quyển sổ tay và sơ đồ tư duy để hệ thống lại kiến thức. Sau đó, để sách vở qua một bên, nghỉ ngơi và thư giãn.

Điều quan trọng thứ hai, các em cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, giấy tờ dự thi theo quy định. Khi chuẩn bị trước giấy tờ, các em sẽ có thời gian kiểm tra lại, xem có thiếu sót gì không để không phải bận rộn, gấp gáp vào sáng hôm sau. Như vậy, vào ngày thi, các em chỉ cần đem những gì đã chuẩn bị sẵn, tự tin bước vào phòng thi để hoàn thành tốt bài thi của mình.

truong-thpt-tot-nhat-thu-duc

Cuối cùng, hãy chăm sóc tốt cho sức khỏe của bản thân như tập thể dục thể thao điều độ, ăn uống đầy đủ, ngủ sớm đủ giấc. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi này, các em đã dành nhiều thời gian, công sức và tinh thần. Do đó, đừng vì một số lỗi nhỏ làm ảnh hưởng đến kết quả thi. Hãy chuẩn bị đủ năng lượng cho 2 ngày thi nhé!

Nếu thấy lo lắng, bất an hay không ổn định được cảm xúc, hãy trò chuyện với bất kỳ ai mà các em tin tưởng. Giáo viên, bạn bè trường THCS – THPT Hồng Đức luôn sẵn sàng chia sẻ, đồng hành cùng các em đi hết chặng đường này!

Chúc các thí sinh đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới!

++ Mời phụ huynh và học sinh xem qua: trường thcs tốt nhất ở quận Tân Bình

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9