Học sinh THPT cần rèn luyện kỹ năng sống nào?

Trường THPT tư thục luôn đề cao mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh, giúp các em học để làm người “có đạo đức, nhân cách tốt, có văn hóa và kỹ năng” để góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước. Ở độ tuổi vị thành niên, học sinh THPT có nhiều sự thay đổi, thậm chí là “khủng hoảng” về tâm sinh lý, thể chất, tình cảm và mối quan hệ xã hội. Các em cũng bắt đầu có ý thức về cuộc sống, có nhu cầu kết bạn, thích khẳng định bản thân, tự do đi đây đó cùng với những rung động đầu đời… Môi trường xã hội trong mắt các em cũng ngày càng phức tạp và xuất hiện nhiều tình huống khó xử, mâu thuẫn… Đây cũng là lúc các em cần trang bị thêm nhiều kỹ năng sống để tự tin, chủ động xử lý những tình huống, hoàn thiện hành vi của mình trong giao tiếp, xây dựng mối quan hệ xã hội lành mạnh, lâu dài.

++ Có nên cho học sinh vào trường THPT nội trú tốt nhất TPHCM?

Những kỹ năng sống quan trọng đối với học sinh THPT

Bên cạnh giáo dục về tri thức, trường THPT tư thục còn tạo môi trường thích hợp để các em rèn luyện kỹ năng một cách tự nhiên và chủ động. Những kỹ năng sống quan trọng đối với học sinh phổ thông sẽ bao gồm:

Kỹ năng tự nhận thức

truong-noi-tru-uy-tin-tan-binh

Để hiểu được người khác, trước tiên các em cần hiểu được chính mình. Kỹ năng tự nhận thức sẽ giúp các em hiểu về cơ thể, tư tưởng, các mối quan hệ xã hội của bản thân để đưa ra nhận định, đánh giá chính xác về tiềm năng, ưu thế, nhược điểm, sở thích, thói quen, tình cảm… Các em cần hiểu rõ mình muốn gì, muốn trở thành người như thế nào, đang làm gì và sẽ cần làm gì để đạt được điều mình muốn. Đây là nền tảng quan trọng để các em có cách ứng xử, giao tiếp hiệu quả với người khác, đưa ra những quyết định đúng đắn cho tương lai của mình, đặc biệt là con đường các em sẽ đi sau khi tốt nghiệp THPT.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Ở độ tuổi vị thành niên, các em sẽ có rất nhiều mâu thuẫn trong nội tâm và những cảm xúc khó giải bày. Đây cũng là lúc các em cần bắt đầu học cách quản lý cảm xúc để không làm tổn thương đến những người thân yêu bên cạnh, giảm căng thẳng để giải quyết mâu thuẫn, giao tiếp và thương lượng hiệu quả hơn. Điều này sẽ góp phần giúp các em làm việc nhóm tốt hơn, xây dựng mối quan hệ bạn bè tốt đẹp hơn.

Kỹ năng giải quyết căng thẳng

hoc-phi-truong-noi-tru-uy-tin

Áp lực vô hình từ học tập, các mối quan hệ xã hội và nội tâm của chính các em có thể khiến cho các em thấy căng thẳng. Khi gặp vấn đề gây căng thẳng, mỗi người sẽ có một cảm xúc và tâm trạng khác nhau. Cùng là một việc nhưng nó có thể gây căng thẳng cho người này nhưng không gây căng thẳng cho người khác. Điều này có thể khiến các em thấy lạc lõng và cảm thấy không ai hiểu mình. Để căng thẳng không kéo dài và tác động tiêu cực, các em cần có kỹ năng giải quyết căng thẳng, bình tĩnh, sẵn sàng đón nhận những tình huống này như là một phần tất yếu của cuộc sống, tìm kiếm nguyên nhân và cách giải quyết hơn là để cảm xúc tiêu cực lấn át và tự đưa mình vào bế tắc. Các em có thể hạn chế căng thẳng bằng cách sống và làm việc điều độ, có kế hoạch, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, sống vui vẻ, tích cực và chan hòa.

++ Trường nội trú lớp 10 tốt nhất TPHCM dạy các em bài học gì?

Kỹ năng giao tiếp

tuyen-sinh-truong-noi-tru-chat-luong

Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp các em trình bày ý kiến của mình theo hình thức nói, viết, ngôn ngữ cơ thể phù hợp với văn hóa, hoàn cảnh, lắng nghe tôn trọng ý kiến của người khác, tôn trọng sự bất đồng. Kỹ năng này sẽ giúp các em duy trì mối quan hệ tích cực với người khác, xây dựng mối quan hệ với bạn bè mới.

Kỹ năng hợp tác

Bắt đầu từ những năm THPT đến khi các em trưởng thành và bước vào thị trường lao động, các em sẽ hợp tác với mọi người gần như mỗi ngày. Các em sẽ cùng nhiều nhóm khác nhau để chung tay làm việc, hỗ trợ, giúp đỡ hướng về mục tiêu chung. Đây là lúc các em cần học cách chia sẻ trách nhiệm, thực hiện cam kết, làm việc nhóm hiệu quả với những người bạn khác.

Những kỹ năng này hiện diện trong đời sống hằng ngày của các em, do đó, trước tiên các em cần nhận thức về những kỹ năng, sau đó rèn luyện và thay đổi mỗi ngày. Trường THCS – THPT Hồng Đức sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất để các em phát triển kỹ năng tốt, trưởng thành, tự tin và tự lập hơn.

++ Đâu là trường tư thục uy tín tại quận 9?

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9