Không học thuộc lòng thì nên học thế nào để nhớ lâu hơn?

Nếu như người lớn phải đau đầu, căng thẳng với những yêu cầu công việc thì trẻ em lại áp lực với việc học bài. Các em luôn phải học thuộc bài, trả bài, làm bài kiểm tra… đối với mỗi môn học và đôi khi, số lượng bài vở nhiều khiến các em không biết nên làm sao để hoàn thành nhanh nhất có thể. Tình trạng học trước quên sau có thể khiến các em gặp áp lực và chán nản khi học tập. Hãy xốc dậy tinh thần và chuẩn bị một phương pháp học bài mới nhé!

+++ Mời phụ huynh và học sinh xem qua: trường tư thục lớp 11 tốt nhất TPHCM

Phương pháp học bài nhớ lâu

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Học thuộc lòng có thể là cách học khiến các em dễ nản nhất vì các em chỉ đang lặp lại những gì trên sách viết mà không hiểu rõ điều mình đang học thuộc là gì và áp dụng như thế nào trong cuộc sống. Với cách học vẹt thì không kể đến khối lượng bài vở là bao nhiêu, các em cũng không thể nhớ hết và nhớ lâu được.

Nắm khái quát và tóm tắt nội dung bài học

Mỗi bài học ở mỗi môn đều có một ý chính quan trọng, xoay quanh đó là những ý phụ bổ sung và ý triển khai cho những ý phụ. Nếu nắm được điểm quan trọng này, các em sẽ nhanh chóng nhớ bài học và nhớ rất lâu. Như vậy, sau mỗi bài học, các em cần hệ thống và tóm tắt lại kiến thức đã học trong ngày, dùng bút màu đánh dấu ý chính, ý phụ, ý bổ sung… để các em dễ dàng ghi nhớ những kiến thức quan trọng.

Viết để nhớ lâu hơn

Thay vì ngồi đọc lẩm nhẩm một bài học nào đó, các em hãy thử viết ra giấy dưới dạng tóm tắt ý chính. Viết để nhớ lâu hơn là phương pháp được áp dụng rất lâu đời. Các em nên viết hai lần một bài học. Lần đầu là viết để nhớ bài học. Lần hai là viết sau khi đã nhớ. Trong lúc viết, các em hãy tập trung nhớ lại nội dung mình đã nhớ, sau đó xem lại bài vở để so sánh và kiểm tra xem mình có thiếu sót gì không. Trong thời gian viết, bộ não sẽ có thời gian để phân tích và lưu lại những thông tin đang học.

truong-noi-tru-uy-tin-quan-tan-binh

Đó cũng là lý do vì sao thầy cô cần các em chép bài đầy đủ vì trong quá trình nghe giảng và chép bài, các em đã học qua bài học đó một lần. Nếu tập trung học tập, các em sẽ học bài ngay trên lớp. Điều này sẽ giúp các em học lại bài khi về nhà dễ dàng hơn.

Điều các em cần luyện tập nhiều hơn nữa là lắng nghe bài giảng, chắt lọc thông tin, ghi lại ý quan trọng. Kỹ năng ghi chép rất quan trọng cho đời sống sinh viên cũng như làm việc trong tương lai.

+++ Thông báo trường dân lập tuyển sinh

Chọn thời gian học phù hợp

Có đôi khi các em học bài mãi không thuộc là vì buồn ngủ quá hoặc muốn đi chơi quá. Điều này hoàn toàn bình thường đối với lứa tuổi năng động của các em. Do đó, thay vì phiền chán, các em hãy chọn giờ học khác. Không học quá sát giờ đi ngủ hay giờ nghỉ ngơi vui chơi. Chọn giờ học, không gian học sao cho phù hợp với cách học bài của mình. Mỗi em có thói quen học tập khác nhau. Có em thích học vào sáng sớm khi mọi thứ còn im ắng và tươi mới. Có em thích học trong khung cảnh ồn ào giờ ra chơi. Cũng có em thích tựa mình ở thư viện trường cùng với rất nhiều sách vở.

truong-noi-tru-uy-tin-tai-quan-9

Đừng để những buổi học trở nên nhàm chán vì đi học không chán như các em nghĩ chỉ là có thể nó chưa đúng phương pháp mà thôi. Hãy nghĩ xem mình thích gì và không thích gì, hãy thử qua nhiều cách để chọn ra cách khiến các em thấy hứng thú và thoải mái nhất. Bài vở thì nhất định phải hoàn thành, vậy, vì sao chúng ta không tìm cách thoải mái nhất để thực hiện!

+++ Đâu là trường cấp 2 tốt nhất Hồ Chí Minh?

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9