Làm chủ cảm xúc – Kỹ năng mềm cần thiết cho học sinh

Cảm xúc tác động rất lớn đến hành vi và chất lượng cuộc sống của tất cả chúng ta. Kiểm soát cảm xúc là kỹ năng mềm quan trọng trong cuộc sống của học sinh. Những vụ bạo lực học đường đáng tiếc đã xảy ra mà nguyên nhân lớn nhất chính là những người trong cuộc đã không kiềm chế được cảm xúc của mình. Khi các em chưa thể hiểu được nên làm gì khi tức giận hoặc giải quyết mâu thuẫn như thế nào, đó là lúc các em hành động theo bản năng và cảm xúc mách bảo. Chính vì thế, trường THCS – THPT Hồng Đức luôn tạo điều kiện để học sinh rèn luyện kỹ năng này thông qua các buổi trò chuyện cùng diễn giả và các hoạt động ngoại khóa.

++ Mời phụ huynh và học sinh tham khảo thêm: Tuyển sinh lớp 6 trường nội trú Tân Bình

Nên rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc như thế nào?

Các em cần hiểu về kỹ năng này và vì sao nó quan trọng trong cuộc sống của mình. Suy ngẫm lại những việc đã trải qua với mình và nhận diện đâu là khoảng thời gian mình đã làm việc theo cảm xúc và gây ra những điều đáng tiếc. Nhớ lại không phải để tự trách hay bất an mà để các em hiểu rằng đây là lúc chúng ta cần ngồi lại, điều chỉnh cảm xúc của bản thân và đừng để sự kiện không vui ấy lặp lại một lần nữa.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm-quan-go-vap

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là các em có thể nhận diện được, theo dõi và phân biệt được cảm xúc của mình, tách cảm xúc ra khỏi hành động. Kỹ năng mềm này không chỉ giúp các em có mối quan hệ bạn bè bền chặt, được mọi người yêu quý và tôn trọng mà bản thân các em cũng sẽ thoải mái, lạc quan, tích cực và vui vẻ, tránh xa những muộn phiền và những cơn tức giận không đáng.

Một số giải pháp để rèn luyện kỹ năng làm chủ cảm xúc như:

Viết ra cảm xúc – Viết nhật ký

Nếu các em chưa từng viết nhật ký, hãy thử viết trong 1 tháng, các em sẽ nhận thấy cảm xúc của mình rõ ràng trong quyển sổ như thế nào. Viết nhật ký cũng là cách để giải tỏa cảm xúc của mình, đối phó với căng thẳng và giúp các em xử lý tình huống đó. Vì sao vậy? Vì trong quá trình viết, các em sẽ không ngừng nghĩ đi nghĩ lại vấn đề đó. Khi đọc lại một lần nữa những gì đã viết, các em sẽ thấy bình tĩnh hơn, sau đó sẽ có cách nhìn khác với tình huống này và đưa ra cách xử lý khác.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm-quan-go-vap

Bằng cách này, các em sẽ tránh được xung đột và giải quyết theo hướng lạc quan và tích cực, quan trọng nhất vẫn là học cách nhìn nhận sự việc theo một hướng khác tích cực hơn và kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn.

++ Mời phụ huynh và học sinh xem thêm: trường bán trú cấp 3 tốt

Giữ tinh thần lạc quan tích cực

Điều quan trọng hơn cả để nâng cao kỹ năng kiểm soát cảm xúc là có tinh thần khỏe mạnh, lạc quan và yêu đời. Chúng ta sẽ có rất nhiều cảm xúc khác nhau ở trường, ở nhà, ở chỗ làm… như tức giận, thất vọng, căng thẳng, lo lắng, căng thẳng và thất vọng. Đừng để cảm xúc tiêu cực cuốn lấy các em mỗi ngày, hãy tự giải phóng ra khỏi tâm trí mình trước khi ai đó giúp các em bằng cách giữ cho tinh thần luôn lạc quan và nghĩ đến những điều tốt đẹp.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm-quan-go-vap

Sống cùng nhiều người

Trường nội trú tạo điều kiện để tất cả các em sống cùng với nhau trong một mái trường. Nhiều người, nhiều câu chuyện, chắc chắn sẽ có mâu thuẫn và bất đồng, có hờn giận và cũng có những yêu thương. Như vậy, thông qua cuộc sống cùng bạn bè, các em sẽ từ từ học cách giải quyết mâu thuẫn, tránh bốc đồng và bình tĩnh hơn trước những tình huống tiêu cực. Giáo viên quản nhiệm luôn ở bên cạnh để động viên, hướng dẫn và giúp các em điều chỉnh cảm xúc và giải quyết tình huống. Đó là bài học kỹ năng trong cuộc sống.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa sẽ giúp các em mở mang kiến thức, áp dụng những điều mình đã học vào thực tế, gặp gỡ bạn bè ở nhiều nơi khác, bắt gặp nhiều tình huống khác nhau để học cách xử lý khác nhau. Để kiểm soát cảm xúc, các em cần phải va chạm nhiều để hiểu về bản thân và có hành vi cư xử đúng đắn khi sự kiện xảy đến. Mọi lý thuyết chỉ nằm ở trang giấy nếu không có thực hành, do đó, để các em có cơ hội mở rộng hiểu biết, nhìn nhiều, lắng nghe nhiều và thấu hiểu nhiều để dần dần học cách điều chỉnh bản thân mình.

Trường THCS – THPT Hồng Đức luôn đồng hành cùng học sinh trên con đường phát triển bản thân, mỗi ngày tiến bộ hơn, mỗi ngày trưởng thành hơn.

++ Cập nhật ngay thông tin tuyển sinh lớp 10 trường nội trú Tân Phú

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9