Làm sao thoát khỏi cảm giác trì hoãn trong học tập?

Trì hoãn đơn giản là khi bạn biết bạn phải thực hiện một nhiệm vụ quan trọng nhưng bạn lại chọn làm những việc khác thú vị hoặc dễ dàng hơn, ví dụ bạn có thể thích xem phim hơn là xem bài vở trước cho ngày mai. Trì hoãn khiến bạn ray rứt nhưng khó thoát khỏi. Bạn vừa xem phim vừa nghĩ đến bài vở chưa hoàn thành nhưng lại không thể bỏ phim xuống để làm bài tập. Thế rồi đến buổi chiều tối, đồng hồ cứ quay tích tắc liên hồi, còn bạn phải cực lực với bài vở còn dang dở và thấy hối hận vì đã không làm sớm hơn. Đừng để điều này lặp lại mãi, hãy thoát ra khỏi đó và có những giây phút giải trí thoải mái hơn khi bài vở đã xong!

++ Tìm hiểu thêm: Đâu là trường tư thục lớp 10 tốt nhất TPHCM?

Gợi ý cách khắc phục cảm giác trì hoãn

Trì hoãn giống như một thói quen xấu, do đó, bạn cần hình thành thói quen tốt để thay đổi.

Cải thiện khả năng tập trung

Không gian học tập sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung và hiệu suất học tập của bạn. Đó cũng là lý do giải thích vì sao bạn đến trường học sẽ dễ tập trung hơn là học ở nhà. Để học tốt, bạn cần chuẩn bị không gian học tập thoáng đãng, có ảnh sáng tự nhiên và góc học tập riêng, không gần giường ngủ. Phân biệt rạch ròi giữ khu vực học và khu vực nghỉ ngơi sẽ giúp bạn tập trung hơn.

top-10-truong-dan-lap-uy-tin-tan-phu

Danh sách việc cần làm sẽ giúp bạn xác định mục tiêu, số việc cần làm trong ngày. Bạn sẽ có lịch học trực tuyến với thầy cô. Trừ thời gian đó ra, bạn sẽ dành thời gian để ôn bài, làm bài tập… Vậy thì nên sắp xếp rõ lịch trình cho mình. Bài tập nào cần làm trước trong ngày, bài tập nào cần làm vào ngày mai, ghi rõ nhiệm vụ của mình trong đó.

Ví dụ, thay vì bạn ghi là “làm bài tập” thì bạn có thể ghi rõ ra là “lập dàn ý cho bài văn…” hoặc “tìm kiếm thông tin về bài…”.

Kiểm soát suy nghĩ tiêu cực

 Cảm giác chán nản, mệt mỏi sẽ khiến bạn trì hoãn. Bạn nên chia sẻ cảm giác này với người thân hoặc thầy cô, bạn bè để họ cùng bạn tìm cách giải quyết. Nguyên nhân có thể đến từ lịch học dày đặc không hợp lý khiến bạn cảm thấy dồn bài vở quá nhiều. Bạn có thể tự xếp lịch lại hoặc nhờ thầy cô hướng dẫn.

++ Gợi ý phương pháp học tại nhà hiệu quả

Hành động

truong-hoc-duc-noi-tru-uy-tin-tphcm

Hành động là cách duy nhất thoát khỏi cảm giác trì hoãn. Ví dụ, bạn đang nằm trên giường xem phim trong khi bài tập còn dang dở trên bàn. Cảm giác vừa xem phim vừa nhớ đến bài tập rất khó chịu. Hãy lập tức bỏ điện thoại xuống và ngồi vào bàn học. Sau đó dần tập trung và làm bài tập.

Cái khó khăn nhất lúc này là hành động bỏ điện thoại xuống và vào bàn học vì chỉ cần bạn làm được bước này thì bạn sẽ không lo không làm bài tập kịp.

Tắt toàn bộ thông báo

Để tránh xao nhãng trong quá trình học tập, hãy tắt những thông báo từ trang mạng xã hội và tạm thời gạt “thế giới” đó sang một bên nhé! Bạn đang tập trung làm bài tập, tiếng tin nhắn “ting” lên sẽ khiến bạn mất tập trung ngay, cảm giác tò mò muốn biết tin nhắn đó nhắn gì sẽ khiến bạn thấy khó chịu và không tập trung làm bài được nữa.

top-10-truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Do đó, tốt nhất là không nghe thấy tin nhắn. Sau khi đã làm bài xong thì mình sẽ kiểm tra sau nhé!

++ Tôi muốn tìm trường nội trú tốt nhất ở quận Thủ Đức cần tư vấn!

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9