Làm thế nào để giúp các em xây dựng lòng tự trọng?

Xây dựng lòng tự trọng là bước đầu xây dựng giá trị của bản thân, là một trong những yếu tố quan trọng để các em phát triển sức khỏe tinh thần. Yếu tố này ảnh hưởng đến tính tự lập, khả năng ra quyết định, nuôi dưỡng sự tự tin, có hành vi xã hội tích cực và điều kiện để vượt qua nhiều thử thách và cám dỗ khác trong cuộc sống tương lai. Trường THCS – THPT Hồng Đức không chỉ dạy các em tri thức mà còn tạo điều kiện để các em phát triển toàn diện, đặc biệt là “lòng tự trọng”.

++ Tìm hiểu thêm: top 10 trường tư thục uy tín tại TPHCM

Gợi ý cách xây dựng lòng tự trọng cho học sinh

Học sinh có lòng tự trọng sẽ đặt niềm tin vào bản thân, sẵn sàng trải nghiệm và thử thách bản thân với những điều mới mẻ, đồng thời vẫn lắng nghe và tôn trọng người khác. Khoảng cách giữa lòng tự trọng và kiêu ngạo rất gần nhau. Do đó, các em cần học cách khiếm tốn và tôn trọng người khác. Lòng tự trọng cần được xây dựng ở mỗi học sinh, đặc biệt là đối với những học sinh luôn nhút nhát, tự ti, rối loạn cảm xúc và luôn cảm thấy mình chưa đúng, chưa đủ tốt hoặc thua kém bạn học khác.

truong-noi-tru-cap-3-hcm

Để giúp các em xây dựng lòng tự trọng, gia đình nên quan tâm chăm sóc ngay từ khi còn bé bởi tuổi thơ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của các em sau này.

Hãy dạy các em về lòng tự trọng một cách đúng đắn. Tức là hãy dạy các em đặt niềm tin vào bản thân, hiểu giá trị của mình và không thấy tự ti, thấp kém. Các em cần hiểu rằng, tự tin, tự trọng không có nghĩa là đặt cái tôi và nhu cầu của mình lên trên người khác. Tự trọng nhưng vẫn không hạ thấp người khác, tự tin vào bản thân mình nhưng không kiêu ngạo mới là lòng tự trọng đúng đắn.

Hãy luôn yêu thương và tôn trọng các em vì các em xứng đáng. Mỗi học sinh đều cần có môi trường trưởng thành lành mạnh và đầy yêu thương. Gia đình, bạn bè, thầy cô hãy luôn lắng nghe và chia sẻ để các em cảm thấy mình an toàn, phát triển sự tự tin và tự trọng, đồng cảm với những người xung quanh.

Hãy chỉ dẫn, khích lệ, khen ngợi, khuyên bảo các em khi các em tự làm điều gì đó đúng đắn. Sau khi hoàn thành và nhận được lời khen về mỗi một nhiệm vụ nhỏ, lòng tự tin và tự trọng của các em sẽ tăng lên một chút. Thay vì la mắng, quở trách khi các em làm sai, hãy cho các em biết đâu là điều đúng đắn. Gia đình và nhà trường có thể đặt kỳ vọng vào các em để học sinh có thêm động lực phấn đấu tuy nhiên, kỳ vọng đó phải thực tế và có thể đạt được.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm-tan-phu

Hãy dạy các em cách suy nghĩ tích cực. Bất kỳ ai trong đời đều có nhiều lần sai lầm và học sinh cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, tùy theo từng lứa tuổi mà khả năng đối mặt với sai lầm của các em sẽ khác nhau. Khi các em còn nhỏ, gia đình nên hướng các em đến những điều tích cực, đi lên từ lỗi sai của mình để trong tương lai, khi thực sự vấp ngã, các em có thể tự mình đứng dậy và bước tiếp.

Hãy khuyến khích các em tự lập và giúp đỡ người khác. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình để các em cảm nhận những thành công nho nhỏ và sự hữu ích của mình. Học nội trú tại trường tư thục thpt chất lượngtrường THCS – THPT Hồng Đức là cách để các em phát triển lòng tự trọng và tính tự lập tốt nhất. Nhà trường luôn tạo điều kiện để các em làm chủ cuộc sống của mình và tự tin vào khả năng của bản thân.

Hãy ngừng so sánh. So sánh điểm mạnh của đứa trẻ này với điểm yếu của đứa trẻ khác sẽ gây ra tổn thương lớn đối với lòng tự trọng của các em. Bất kỳ ai, ở độ tuổi nào cũng không thích bị so sánh hay chỉ trích, đặc biệt là khi học sinh còn chưa có đủ năng lực để tư duy tích cực. Do đó, nếu muốn xây dựng lòng tự trọng cho các em, chúng ta không nên tự mình hạ thấp lòng tự trọng của các em khiến các em thấy tự ti và cảm nhận nhiều điều tiêu cực.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm-tan-phu

Mỗi học sinh là bản thể duy nhất và đặc biệt, các em có quyền lựa chọn cách sống cho riêng mình với những mục đích sống khác nhau. Giống như câu nói mà doanh nhân người Mỹ E. Joseph Cossman từng phát biểu: “Chuyện ta cần làm trong đời không phải là vượt lên trên người khác, mà là vượt lên trên chính mình.” Chính vì thế, trong quá trình các em trưởng thành, các em cần có sự tôn trọng, chia sẻ, động viên và khuyến khích để làm tốt hơn mỗi ngày. Mỗi ngày đến trường sẽ thực sự là niềm vui nếu nơi đó khiến các em tò mò, phấn khích và hào hứng khám phá.

Trường THCS – THPT Hồng Đức luôn tạo điều kiện tốt nhất để các em học tập và phát triển kỹ năng trong môi trường học tập tích cực, tôn trọng và yêu thương. Tại đây, các em sẽ phát triển những tính cách tốt, trong đó có lòng tự trọng, để trở thành công dân tốt, cống hiến cho xã hội.

++ Mời xem thêm: trường thcs tốt

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9