Làm thế nào để giúp học sinh tự tin hơn?

Cảm giác tự tin sẽ tạo điều kiện để học sinh phát triển các kỹ năng xã hội, trở nên kiên cường, mạnh mẽ hơn và phát huy hết tiềm năng của mình trong và ngoài lớp học. Sự tự tin sẽ ảnh hưởng như thế nào để cuộc sống của các em trong tương lai? Và làm thế nào để giúp học sinh tự tin hơn?

Mời phụ huynh và học sinh tham khảo: trường thpt uy tín tại quận Tân Phú

Tự tin là yếu tố giúp học sinh thành công

Sự tự tin là niềm tin mà các em dành cho chính mình, tin rằng mình sẽ đạt được những mục tiêu mà mình đã đặt ra và luôn lạc quan để có giải pháp mới khi thất bại. Tự tin không phải đức tính bẩm sinh, đó là một loại kỹ năng mà các em có thể rèn luyện trong môi trường giáo dục và môi trường xã hội. Sự tự tin không chỉ là niềm tự hào về khả năng của mình mà còn là cái nhìn đúng về khuyết điểm của mình.

Tự tin sẽ giúp cho học sinh:

truong-noi-tru-uy-tin

Ít sợ hãi và lo lắng hơn

Luôn trong trạng thái nghiền ngẫm về lỗi lầm đã qua, lo lắng về lỗi sai chưa có và luôn cho rằng mình không thể làm tốt cái gì đấy có thể gây tổn hại rất lớn đến đời sống học tập và xã hội của học sinh. Do đó, nếu có cảm giác tự tin, các em sẽ bớt lo nghĩ vẩn vơ, thoát ra khỏi chu kỳ suy nghĩ quá mức, tránh lo lắng, bất an và tập trung phát huy hết khả năng của mình.

Các em có thể thoải mái khám phá các chủ đề, vai trò và sở thích mới, cũng như theo đuổi tham vọng của mình mà không cần lo lắng về cách người khác có thể nhìn nhận về mình.

Để giúp các em có được kỹ năng này, thay vì chỉ trích lỗi lầm của các em, gia đình và nhà trường cần có sự động viên, chỉ dẫn phù hợp để các em biết cách giải quyết sai lầm và không cảm thấy lo lắng quá lâu.

++ Tham khảo về học phí các trường tư thục ở TP HCM

Tự động viên bản thân tốt hơn

Một đứa trẻ không có sự tự tin sẽ luôn cho là mình kém cỏi và không thể đạt được mục tiêu đã đặt ra. Các em sẽ không dám bước vào thử thách và thất bại ngay từ trong suy nghĩ ngay từ khi bắt đầu. Điều này sẽ khiến các em giảm động lực, thiếu tính chủ động và không dám bước ra khỏi vòng an toàn để khám phá những điều mới.

Bạn có thể giúp các em phát triển sự tự tin bằng cách dạy các em từng bước nhỏ để đạt được mục tiêu của mình để các em cảm thấy có thành tựu. Cảm giác này sẽ động viên và thúc đẩy các em tiếp tục tiến về phía trước kể cả khi mọi việc đang ở mức khó hơn. Dần dà khi trưởng thành, các em có sự tự tin và có khả năng tự động viên mình để dám đương đầu với thử thách.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Dễ dàng tha thứ cho chính mình

Không phải ai cũng có thể thừa nhận là mình thất bại và đứng lên lại từ thất bại đó. Điều này phụ thuộc vào sự tự tin và lạc quan của mỗi người. Không cần ai nhắc nhở, một đứa trẻ thiếu tự tin sẽ gục ngã trước thất bại, không tha thứ cho sai lầm của mình và không dám thử lại. Đó mới là thất bại thực sự.

Chính vì thế, học sinh cần có sự tự tin để kiên cường, nhanh chóng đứng dậy, học hỏi từ những sai lầm của mình và thử lại. Các em sẽ hiểu rằng, thất bại là một phần của cuộc sống và nhờ đó mà có nhiều cơ hội hơn để thành công hơn.

Hiểu được giá trị của bản thân

Các em luôn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp. Mỗi em đều sẽ có điểm mạnh, điểm yếu riêng và tất cả chúng ta đều có thể nỗ lực học tập và cải thiện suốt đời để nâng cao giá trị của mình. Nhìn nhận tốt về bản thân sẽ giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn, biết mình nên làm gì và không nên làm gì để có kiến thức, kỹ năng tốt, có nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

truong-cap-3-tot-nhat-tan-binh

Khi còn quá trẻ, các em sẽ không nhận ra được những lợi thế của mình, do đó, các em cần có sự hỗ trợ của gia đình và nhà trường. Các em cần được hướng dẫn cách đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cách giải quyết những điểm yếu của mình mà không quá chỉ trích bản thân và hiểu rằng giá trị của mình không phụ thuộc vào những thành công hay thất bại.

Trường THCS – THPT Hồng Đức sẽ luôn động viên và tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện của học sinh để các em có những bước đi vững chắc vào tương lai tươi sáng.

++ Cùng tìm hiểu về trường nội trú tại Tân Bình

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9