Làm thế nào để học hiệu quả hơn?

Học giỏi toàn diện với số điểm tốt trong trường là mục tiêu của rất nhiều học sinh, tuy nhiên, đó chưa phải là mục đích cuối cùng của việc học. Học tập là để tích lũy kiến thức, rèn luyện kỹ năng, nhân cách và có những trải nghiệm đáng giá thời học sinh. Sau đây là một số phương pháp giúp bạn học hiệu quả, giỏi toàn diện, mời bạn cùng trường THCS – THPT Hồng Đức tham khảo.

++ Cùng tìm hiểu thêm trường cấp 3 dân lập

Phương pháp học hiệu quả – giỏi toàn diện

Chủ động tiếp thu kiến thức

Kiến thức không chỉ học ở trường mà còn được trau dồi ngoài đời sống. Do đó, hãy luôn có tinh thần học hỏi để hiểu biết nhiều hơn. Kiến thức là không giới hạn, do đó, đừng chỉ tập trung vào sách giáo khoa hay nguồn tài liệu do thầy cô hướng dẫn. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở rất nhiều nguồn khác ở thư viện, internet… Tìm hiểu thêm kiến thức là cách giúp bạn ghi nhớ và hiểu sâu hơn về bài học đã được học trên lớp.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Dùng phương pháp ghi nhớ

Những kiến thức không được áp dụng vào đời sống sẽ dần bị lãng quên. Do đó, bạn sẽ phải học lại nếu cần dùng cho thi cử. Điều này sẽ khiến bạn mất thêm thời gian. Hãy tìm cho mình phương pháp ghi nhớ hiệu quả. Ví dụ như ghi lại trên giấy note nội dung chính, đánh dấu màu khác cho nội dung chính trong sách, dùng hình vẽ, sơ đồ tư duy…

Nắm rõ bản chất của bài giảng

Thầy cô sẽ giảng giải bài học trên lớp cùng một số ví dụ thực tiễn để bạn hiểu rõ hơn về bài học. Lúc này, nếu có điểm nào chưa hiểu, hãy đặt câu hỏi. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm kiến thức liên quan để làm rõ vấn đề đang học. Đừng học thuộc lòng vì khi cố học thuộc lòng mà không hiểu bài sẽ khiến bạn nhanh quên cũng như không áp dụng được kiến thức vào thực tiễn đời sống.

Chuẩn bị bài

truong-noi-tru-hong-duc-tuyen-sinh

Bước chuẩn bị bài trước khi lên lớp sẽ giúp bạn biết được kiến thức mà mình sẽ học vào ngày hôm sau, chuẩn bị câu hỏi để tìm hiểu, xây dựng bài và tập trung nghe giáo viên giảng hơn.

++ Mời phụ huynh xem thêm: top 10 trường thpt uy tín tại TPHCM

Tổng kết lại kiến thức

Nếu bạn có thể kiên trì học tập theo các bước: chuẩn bị bài -> chú ý nghe giảng -> ghi chú -> tổng kết bài, bạn sẽ đạt được kết quả học tập tốt như mong đợi. Bước tổng kết bài học vào cuối ngày sẽ giúp bạn một lần nữa xem lại kiến thức mà mình đã học. Vì sao phải học qua nhiều bước như vậy? Vì kiến thức không dùng đến sẽ rất dễ bị quên lãng và bạn sẽ mất nhiều thời gian để học lại từ đầu.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Thi cử, học tập trung thực

Gian lận trong thi cử là vấn đề học đường muôn thuở. Tuy nhiên, điều này không chỉ gây thiếu công bằng cho bạn học khác mà còn khiến bản thân người gian lận thiếu kiến thức. Học tập vốn là để tích lũy kiến thức cho bản thân người học, thi cử chỉ là để kiểm tra, đánh giá lại kiến thức đã học, xác định sự thiếu sót trong kiến thức để kịp thời điều chỉnh, cải thiện. Do đó, hãy trung thực trong học tập và thi cử, nhìn nhận lỗi sai để kịp thời sửa chữa nhé.

Không so sánh thành tích của mình với bất kỳ ai

Có không ít bạn bị áp lực khi so sánh bản thân với bạn học khác. Mỗi chúng ta đều có khả năng ghi nhớ, tiếp thu và cách học khác nhau. Bạn hãy nỗ lực hết mình, nhìn nhận điểm chưa tốt để hoàn thiện. Chỉ cần bạn tiến bộ hơn mỗi ngày, tốt hơn bản thân ngày hôm qua là bạn đã rất giỏi rồi. Đừng quá áp lực nhé!

Tập trung nghe giảng bài

Bài giảng của thầy cô rất quan trọng vì sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng, xác định nội dung chính và định hình nội dung thi cử. Do đó, hãy tập trung học trên lớp, tốt hơn nữa là hãy thuộc bài ngay trên lớp học. Bạn sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn khi về nhà.

Có phương pháp học phù hợp

Không phải ai cũng có phương pháp học như nhau. Có bạn phải đọc bài thành tiếng mới ghi nhớ được, có bạn thích đọc thầm, có bạn thích nghe giảng, có bạn phải xem ví dụ thực tiễn… Do đó, hãy kiểm tra xem mình cần phương pháp nào để học tốt nhất. Đó là cách tốt nhất để bạn học tập hiệu quả.

Học nhóm

Học một mình đôi khi cũng nhàm chán, khiến bạn thấy mệt mỏi, do đó, hãy học cùng với bạn bè để có động lực học tốt hơn. Bên cạnh đó, thảo luận với bạn bè sẽ giúp bạn tiếp thu thêm kiến thức mới, làm giàu thêm kiến thức cho mình.

Trường THCS – THPT Hồng Đức sẽ luôn đồng hành cùng học sinh, tạo điều kiện tốt nhất để các em có đầy đủ kỹ năng, kiến thức, phát triển toàn diện.

++ Mời bạn cùng tham khảo: trường thcs tốt nhất Hồ Chí Minh

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9