Làm thế nào để học sinh phát triển kỹ năng sống?

Thế giới luôn luôn thay đổi và tương lai là những giả định không ai biết chắc. Do đó, điều mà học sinh cần chuẩn bị cho tương lai của mình là khả năng thích nghi với những thay đổi, sẵn sàng thử thách bản thân để thành công. Để giúp các em tự tin đi trên con đường này, gia đình và nhà trường cần xây dựng nền tảng kiến thức, kỹ năng vững chắc cho các em. Kỹ năng sống là chủ đề quan trọng trong chương trình giáo dục của trường THCS – THPT Hồng Đức. Học sinh sẽ học kỹ năng sống thông qua những hoạt động nào ở trường?

++ Đăng ký ngay tại trường uy tín TPHCM

Phát triển kỹ năng sống cho học sinh nội trú

Sống tự lập, tự trải nghiệm và những bài học thực tiễn

truong-noi-tru-uy-tin

Trường nội trú có thể cung cấp cho học sinh những bài học ý nghĩa và thiết thực về tính tự lập. Học sinh không chỉ đảm đương nhiều nhiệm vụ học tập, mà còn phải phụ trách các nhu cầu cá nhân của mình. Các em phải phát triển tinh thần trách nhiệm khi sống chung với tập thể. Môi trường học nội trú yêu cầu học sinh phải tuân theo lịch trình, tham gia các hoạt động bắt buộc, có ý thức về bản thân và tôn trọng những người xung quanh. Đây là bước đệm quan trọng giúp các em hình thành thói quen sống khoa học và có đức tính tốt, dễ dàng hòa nhập với cộng đồng hơn.

Học tập nhóm, học cách hợp tác với bạn bè

Học sinh nội trú có thể nhanh chóng phát triển ý thức hợp tác với những người khác. Các em có thể ở chung ký túc xá với các bạn thuộc nhiều thành phần dân tộc và kinh tế xã hội khác nhau. Vì là trường nội trú nên rất cần sự hợp tác giữa học sinh với nhau và giữa giáo viên với học sinh. Trường nội trú không chỉ là một môi trường học tập, mà còn là một ngôi nhà. Ý thức cộng đồng là tiêu chí quan trọng để cuộc sống nội trú thuận lợi. Khuôn viên trường trở thành ngôi nhà của tất cả chúng ta, bạn học là những “đối tác” quan trọng trong học tập, cùng nhau hoàn thành công việc được giao và nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu học tập.

truong-noi-tru-uy-tin

++ Mời tìm hiểu thêm về trường thcs tốt nhất ở quận Thủ Đức

Học và sống theo lịch biểu để làm quen với thói quen sống khoa học và cách quản lý thời gian

Làm thế nào để sắp xếp thời gian học phù hợp? Làm thế nào để cân bằng giữa thể thao, câu lạc bộ và học thuật? Phải giặt giũ như thế nào? Học sinh nội trú sẽ trả lời được những câu hỏi này. Nếu không có sự giám sát chặt chẽ của phụ huynh, học sinh phải học những điều cơ bản về quản lý thời gian và cân bằng các chương trình mà mình tham gia. Những điều cơ bản khác như giặt giũ, giải quyết các vấn đề hàng ngày từ kính vỡ đến quần rách cũng trở thành những việc mà học sinh nội trú phải học cách giải quyết riêng. Học sinh học cách đặt câu hỏi và suy nghĩ cách giải quyết vấn đề. Với sự giúp đỡ của giáo viên quản nhiệm và bạn cùng phòng, hầu hết học sinh nhanh chóng điều chỉnh thói quen sống khi cần thiết.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

truong-noi-tru-uy-tin

Những hoạt động ngoại khóa tạo sân chơi để các em phát triển kỹ năng toàn diện từ kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng sắp xếp công việc… Trong quá trình tham gia hoạt động ngoại khóa, học sinh học cách đặt câu hỏi, bày tỏ ý kiến và tìm ra tiếng nói của mình theo bất kỳ cách nào. Khi tốt nghiệp, các em đã có được một tập hợp các kỹ năng giao tiếp, cả kỹ năng giao tiếp và xã hội để có thể sử dụng lâu dài trong tương lai.

Trường nội trú tạo điều kiện để học sinh học tập, hướng nghiệp và phát triển kỹ năng xã hội, chuẩn bị hành trang vững chắc cho tương lai. Đồng thời, môi trường nội trú còn tạo cơ hội để nuôi dưỡng tính độc lập, hợp tác và thực hành các kỹ năng sống cơ bản cũng như mở rộng tâm trí của học sinh với nhiều trải nghiệm khác.

Nếu phụ huynh và học sinh cần biết thêm về trường nội trú, hãy liên hệ đến trường THCS – THPT Hồng Đức để nhân viên nhà trường tư vấn rõ hơn.

++ Mời phụ huynh và học sinh xem thêm: học phí các trường tư thục ở TPHCM

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9