Làm thế nào để tạo động lực học tập mỗi ngày?

Rồi đến một ngày các em có cảm giác chán nản, không muốn làm gì, không muốn học thêm cái gì cũng không muốn tham gia hoạt động nào cả. Đó là khi các em đang để tinh thần “tụt dốc không phanh”. Để học tập tốt, đạt được các mục tiêu đã đặt ra, các em cần tạo động lực cho bản thân mình. Chính động lực ấy sẽ thúc đẩy các em tiến lên phía trước, chủ động học hỏi, tìm tòi cái mới, không ngừng làm giàu tri thức và nâng cao kỹ năng cho bản thân mình. Vậy phải là gì khi mất động lực?

+++ Mời phụ huynh học sinh tham khảo danh sách trường dân lập ở TPHCM

Cần làm gì khi mất động lực học tập?

Vượt qua cảm giác chán nản và trì trệ cũng là một kỹ năng quan trọng đối với học sinh. Các em cần học tập và làm việc tích cực để đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra. Cảm giác chán chường sẽ ngăn cản các em tiếp bước đến thành công và luôn ở lại vòng tuần hoàn an toàn, không thể tạo nên bức phá hay phát triển nào khác.

Nguyên nhân nào khiến các em bị mất động lực?

truong-noi-tru-hong-duc-tphcm-uy-tin

Để lấy lại phong độ học tập, các em cần biết rõ nguyên nhân nào khiến mình thấy nhụt chí và mất động lực như thế này, có vậy mới dễ dàng giải quyết vấn đề.

Các lý do khiến các em thấy chán nản có thể là gặp phải bài tập khó, kiến thức quá mới học hoài không hiểu, không có bạn bè học cùng, không có sự cạnh tranh, không có không gian học tập thoải mái, không đạt được mục tiêu đã đề ra, thất vọng trước điểm số của mình, bị mất tự tin…

Vậy làm thế nào để giải quyết những lý do “khó ưa” này?

Học hỏi từ bạn bè

Bạn bè, anh chị khóa trên, thậm chí là các em khóa dưới, mỗi người bạn mà các em gặp sẽ có những trải nghiệm và tư duy tích cực khác nhau. Dưới cái nhìn của họ, em có thể nhìn vào vấn đề dưới các khía cạnh khác. Hãy học hỏi cách bạn bè đã vượt qua cảm giác chán nản, nhìn vào sự tự tin và thoải mái của họ để tiếp thêm năng lượng cho mình.

truong-noi-tru-hong-duc-tphcm-uy-tin

Để cùng các em tiến về tương lai với tinh thần đầy nhiệt huyết và giàu động lực, trường THCS – THPT Hồng Đức luôn tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thú vị, truyền cảm hứng học tập và thúc đẩy tinh thần tự học của các em. Mới đây nhất, trường đã tổ chức chuyên đề “Làm thế nào để tạo động lực học tốt tất cả các môn” và những người đứng trên bục chia sẻ không còn là thầy cô nữa mà chính là các em học sinh lớp 12. Các em chia sẻ trải nghiệm và kinh nghiệm của mình để các bạn cùng khóa và những em học sinh khóa dưới suy ngẫm và học hỏi. Buổi trò chuyện thân tình nhưng ý nghĩa này sẽ tạo nên động lực để mỗi chúng ta cố gắng hơn mỗi ngày và hướng về tương lai tươi đẹp của mình.

+++ Mời các bạn xem thêm: trường bán trú tại Sài Gòn

Hãy nghĩa khác đi

Cùng là một vấn đề, nếu em suy nghĩ nó theo hướng tích cực, mọi thứ dường như rất dễ giải quyết.

Ví dụ, các em đã đặt kỳ vọng là bài kiểm tra toán tới phải đạt được điểm cao. Thế nhưng, kết quả không được như các em mong đợi. Điều này có thể khiến các em thấy mất động lực nếu chỉ nghĩ đến điều tiêu cực. Đổi lại cái nhìn tích cực, các em chỉ nên buồn một tí xíu thôi, sau đó, xem lại bài kiểm tra xem mình đã sai ở đâu, kiến thức nào chưa vững, vì sao mình chưa đạt được kỳ vọng mà mình muốn. Sau đó, “thua keo này lại bày keo khác”.

Để có tư duy tích cực, chúng ta cần rèn luyện mỗi ngày, thay đổi cái nhìn với những sự kiện mà mình gặp phải. Hãy để cuộc sống của mình tràn đầy năng lượng và thoải mái nhé.

truong-noi-tru-hong-duc-tphcm-uy-tin

Nghỉ ngơi và ăn uống đầu đủ

Lịch học khoa học rất quan trọng. Mặc dù học tập là cần thiết, siêng năng là bắt buộc nhưng đừng để bản thân kiệt sức với lịch học của mình. Có đôi khi cảm giác lười nhác, chán nản là do cơ thể đang báo động và cần nghỉ ngơi. Các em đã được ngủ đủ giấc, rèn luyện thể thao thường xuyên và ăn uống đủ bữa, đủ dinh dưỡng chưa? Nếu chưa, hãy xem lại lịch học của mình.

Thầy cô trường THCS – THPT Hồng Đức luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ các em trong chặng đường học tập. Có bất kỳ điều gì khiến các em băn khoăn hay khó nghĩ, hãy thiệt lòng chia sẻ với thầy cô. Là những người đi trước và có cơ hội tiếp xúc với nhiều vấn đề, thầy cô sẽ chỉ có các em con đường sáng, có đôi khi chỉ là một câu nói đơn thuần cũng có thể khiến chúng ta “tỉnh” ra hơn rất nhiều.

Hãy cố gắng học tập để chạm đến ước mơ của mình nhé! Thành tựu của các em đều là do chính các em đạt được.

++ Đâu là trường bán trú lớp 12 uy tín HCM?

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9