Làm thế nào để trẻ có tinh thần khỏe mạnh?

Sức khỏe tâm lý học đường đang là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự chú ý hiện nay. Không giống như các bệnh về thể chất, bệnh về tâm lý rất khó phát hiện. Stress, trầm cảm, rối loạn cảm xúc tuổi học đường xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu phải chạy theo từng trường hợp để giải quyết thì có thể chúng ta không thể chạm đến gốc rễ của vấn đề. Do đó, trường THCS – THPT Hồng Đức luôn chủ động tổ chức các sự kiện để các em gặp gỡ các chuyên gia tâm lý, tăng cường hoạt động thể chất, sống trong môi trường tích cực và năng động nhằm tạo “kháng thể” cho học sinh để các em có tâm lý khỏe mạnh, sẵn sàng đương đầu mọi thử thách của học tập và cuộc sống.

++ Mời phụ huynh và học sinh tìm hiểu trường THPT tốt nhất Hồ Chí Minh

Làm thế nào để tăng “đề kháng” cho học sinh trước áp lực?

Thấu hiểu các em theo cái nhìn của các em

Chúng ta sẽ không thể nhìn thấy áp lực học tập, áp lực gia đình, áp lực bạn bè và các vấn đề tác động của xã hội… khác của các em nếu chúng ta nhìn theo góc nhìn của người lớn. Hãy hiểu đơn giản rằng, mỗi người có khả năng chịu áp lực khác nhau, học sinh có mức “đề kháng” thấp trước áp lực do đó, các em dễ rơi vào tình trạng rối loạn và căng thẳng kể cả đó là việc nhỏ trong mắt chúng ta.

truong-noi-tru-cap-3-hcm

Những việc như không được quan tâm, bị cô lập, bị nói xấu, bị bắt nạt, cảm thấy không hạnh phúc, không được chia sẻ, bị chê trách về ngoại hình, nhận quá nhiều kỳ vọng… cũng là những lý do khiến các em học sinh thấy áp lực.

Như vậy, bước đầu tiên để giúp các em vượt qua chướng ngại về tâm lý và khỏe mạnh hơn là hãy thấu hiểu, lắng nghe và khuyến khích các em chia sẻ câu chuyện của mình. Với cái nhìn đồng cảm, quan tâm và đưa ra những lời khuyên hữu ích sẽ giúp các em có suy nghĩ tích cực và phấn chấn hơn.

Xây dựng thói quen sống lành mạnh

Thể chất và tinh thần có mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Cơ thể khỏe mạnh sẽ phần nào giúp các em có tinh thần khỏe mạnh. Những hoạt động thể chất, văn hóa ngoài trời sẽ giúp các em tăng cường tư tưởng tích cực, lạc quan, hòa nhập với thiên nhiên luôn mang lại sự thư thái chưa từng có.

Chúng ta nên khuyến khích các em dành nhiều thời gian ngoài trời, chơi thể thao hoặc chơi với bạn bè. Ở ngoài trời cũng giúp tăng Vitamin D và một chất dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Tập thể dục thực sự là một trong những cách quan trọng nhất để tăng cường sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của học sinh.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Đặc biệt các em cần được ngủ đủ giấc để tinh thần minh mẫn và suy nghĩ tích cực. Bên cạnh đó, cần xây dựng cho các em lối sống và thói quen lành mạnh, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, độc lập và biết cách chăm sóc bản thân.

++ Mời phụ huynh xem thêm trường THCS uy tín tại quận Thủ Đức

Hướng dẫn các em về một số vấn đề tâm lý phổ biến

Mới đây, trong dịp gặp gỡ với TS. Huỳnh Anh Bình trong chuyên đề: “Làm chủ cảm xúc bản thân”, học sinh trường THCS – THPT Hồng Đức đã có cơ hội lắng nghe những chia sẻ chân thành và hướng dẫn tận tình của TS về các vấn đề cảm xúc cá nhân. Qua đó, các em có thể học hỏi thêm nhiều kỹ năng để áp dụng trong cuộc sống.

Những hoạt động tương tự như thế sẽ giúp các em nâng cao hiểu biết về vấn đề tâm lý và chuẩn bị sẵn những kỹ năng cần thiết để đương đầu khi gặp phải.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm-tan-phu

Thầy cô vừa là người giáo dục kiến thức, vừa là người cố vấn và hướng dẫn các em giải quyết vấn đề một cách tích cực, tạo điều kiện để các em tìm hiểu thế giới xung quanh, có kiến thức về các vấn đề tâm lý và thời gian từng ngày trưởng thành trong môi trường an toàn và lành mạnh.

++ Mời tìm hiểu thêm: trường bán trú lớp 6

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9