Nên giáo dục giới tính cho học sinh như thế nào?

Học sinh luôn thấy ngượng ngùng trong những tiết học giáo dục giới tính bởi đang ở độ tuổi mới lớn nên chủ đề này khá ngại đối với các em, đặc biệt là trong lớp học có cả nam lẫn nữ. Giáo dục giới tính là việc làm cần thiết để các em hiểu rõ về bản thân mình và không phải ngỡ ngàng trước những thay đổi của cơ thể khi bước vào độ tuổi dậy thì hay trưởng thành. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề dễ ngượng ngùng ở học sinh THCS và THPT, vậy cần làm gì để đề tài này trở nên thân thiện và dễ trao đổi hơn.

+++ Đâu là trường cấp 2 TPHCM uy tín?

Gợi ý cách giáo dục giới tính cho học sinh

Việc giáo dục về giới tính cho các em nên bắt nguồn từ cha mẹ.

Mặc dù cha mẹ không phải là nguồn hỗ trợ duy nhất nhưng là nguồn hỗ trợ tốt nhất, giúp các em hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến giới tính, biết cách bảo vệ mình và không làm tổn thương đến người khác. Tuy nhiên, khi bước đến tuổi dậy thì, học sinh cũng thường e ngại khi bày tỏ quan điểm về tình yêu và tình dục với cha mẹ vì sợ không được chấp nhận. Lúc này, các em sẽ có xu hướng chia sẻ với bạn bè hơn. Bạn tốt thì có thể hướng các em đến con đường đúng nhưng bạn xấu thì sẽ gây ra nhiều rủi ro không nên có. Chính vì thế, các bậc phụ huynh hãy chú ý đến giai đoạn phát triển của các em, chủ động chia sẻ, trò chuyện, khuyến khích, động viên để các em mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình và hướng dẫn các em cách chăm sóc bản thân.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm-quan-go-vap

Thầy cô giáo sẽ là những người kề cận kế tiếp chia sẻ với các em về vấn đề giới tính.

Trường THCS – THPT Hồng Đức không chỉ cung cấp các khóa học giáo dục giới tính cho các em mà còn tư vấn về kỹ năng sống để các em biết cách bảo vệ bản thân và chăm sóc tốt cho chính mình. Khu vực nội trú trường được chia thành khu ký túc xá nam và ký túc xá nữ với những lệnh giới nghiêm ngặt. Thầy cô là những người sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, tâm sự, tư vấn giúp các em hiểu rõ về vấn đề giới tính một cách tế nhị và tôn trọng.

Hiểu rõ về cách các em đối mặt với các vấn đề giới tính để chủ động hỗ trợ tốt hơn. Học sinh thường hay lúng túng trước chủ đề tình dục cũng như những thay đổi “lạ lùng” của cơ thể khi bước vào tuổi dậy thì.

Vì các em đang ở độ tuổi “tò mò nhưng không dám hỏi” nên thầy cô luôn quan tâm và chia sẻ, đưa ra những trường hợp nên và không nên làm, cách chăm sóc bản thân cũng như sự thay đổi của cơ thể theo từng thời kỳ, nhắc nhở các em báo với thầy cô hoặc cha mẹ khi có những điều kỳ lạ.

truong-noi-tru-uy-tin-hcm-tan-phu

+++ Mời bạn xem: trường bán trú lớp 8

Tạo điều kiện để các em có thể giải đáp những tò mò của mình một cách an toàn.

Có nhiều cách khác nhau để giải đáp cho các em về giới tính mà vẫn tránh được cảm giác ngượng ngùng hay lúng túng.

Ví dụ, các em có thể đặt câu hỏi ẩn danh và bỏ vào thùng thư be bé trong tiết học giáo dục giới tính hoặc giáo viên dựa vào kinh nghiệm của mình để đoán trước những câu hỏi phổ biến và giải đáp cho các em trong bài giảng.

Có rất nhiều khía cạnh khác nhau trong giáo dục giới tính như sinh lý học và giải phẫu học, các cơ quan sinh sản và chức năng của chúng, sinh sản, vai trò của hai giới, tình yêu và các mối quan hệ tình dục, những bệnh lây truyền qua đường tình dục, cuộc sống hôn nhân, mang thai và phòng tránh thai. Tùy theo độ tuổi mà chúng ta cần có những lớp học giáo dục giới tính với chủ đề phù hợp để các em không phải choáng ngợp trước thông tin và các em cũng đủ lớn để dễ trao đổi hơn.

Giáo dục giới tính không phải là chủ đề mới trong trường học nhưng vẫn là chủ đề ngại ngùng cần giải đáp.

+++ Mời bạn tìm hiểu: học phí trường tư thục

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9