Những lưu ý về kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Kỳ thi vào lớp 10 là kỳ thi quan trọng, mở ra con đường mới cho học sinh. Để bước vào ngôi trường mình yêu thích, các em hãy tham khảo yêu cầu của trường đối với các đợt tuyển sinh lớp 10, sau đó chuẩn bị ôn tập thật tốt để đạt điểm cao nhé! Sau đây là giải đáp về cấu trúc đề thi, hình thức thi, những kiến thức có trong đề thi và những lưu ý cần biết các em học sinh nên nhớ trong kỳ thi quan trọng này.

++ Tuyển sinh lớp 10 trường nội trú Tân Bình

Những lưu ý về cấu trúc đề thi

truong-noi-tru-uy-tin-hcm (2)

Để xét tuyển vào lớp 10 của khoảng 100 trường THPT công lập thì các thí sinh phải tham dự 3 môn ngữ văn, ngoại ngữ, toán nếu đăng ký nguyện vọng lớp 10 thường và phải dự thi thêm môn chuyên nếu đăng ký nguyện vọng vào trường, lớp chuyên.

Ở môn ngữ văn thì cấu trúc đề sẽ gồm 3 phần: đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (NLXH) (3 điểm) và 4 điểm còn lại sẽ dành cho phần nghị luận văn học (NLVH). Phần đọc hiểu các văn bản được đề cập có thể là văn bản thông tin hay văn bản NLXH hoặc văn bản nghị luận và văn bản khoa học… với các câu hỏi được tổ chức theo mức độ tư duy từ dễ đến khó và từ nhận biết đến vận dụng. Câu hỏi có thể yêu cầu phát hiện, nhận diện hay giải mã, phân tích, đánh giá và liên hệ so sánh sáng tạo nội dung. Phần NLXH sẽ có yêu cầu là viết một bài văn ngắn có sự phối hợp giữa các thao tác lập luận vào bài làm và rút ra bài học nhận thức và hành động cho bản thân.

tuyen-sinh-truong-noi-tru

Ở môn toán, đề thi sẽ bao gồm các dạng toán cơ bản thuần túy về đồ thị, hàm số, phương trình và các dạng toán thực tế, toán hình học. Trong đề thi, các yêu cầu về kiến thức cơ bản sẽ chiếm khoảng 5,5 điểm trên thang điểm 10 và phần còn lại là các bài toán thực tế.

Ở môn tiếng anh thì đề thi cũng sẽ được tăng cường theo hướng ứng dụng ngoại ngữ trong các tình huống thực tế đời sống và tăng cường từ vựng, ngữ nghĩa của câu. Ngữ pháp chiếm khoảng 30 đến 40% đề thi.

>> Tìm hiểu thêm: học phí trường cấp 2 TPHCM

Học làm sao cho hiệu quả nhất?

Học sinh cần phải học chủ động và hệ thống những kiến thức cơ bản ở các lớp dưới (chẳng hạn như là quy tắc làm tròn số). Rèn luyện kỹ năng đọc và phân tích đối với những đề bài tương đối dài và chọn lọc các ý chính để nhanh chóng tìm ra hướng đi cho bài toán. Luyện tập nhuần nhuyễn về các dạng toán cơ bản sẽ dễ lấy điểm, phần này thì học sinh hay chủ quan, đôi khi vì bài dễ mà trong quá trình ôn tập học sinh không lưu ý dẫn đến dễ mất điểm.

Để tránh cách học nhồi nhét thì học sinh nên ôn luyện theo chuyên đề, chẳng hạn các chuyên đề quan trọng như hệ phương trình và phương trình bậc hai, đồ thị parabol hay các bài toán về góc, góc với đường tròn và tứ giác nội tiếp. Chủ động hệ thống những kiến thức từ cơ bản cho đến nâng cao qua các bài giảng của thầy cô.

Với môn ngữ văn, trọng tâm kiến thức sẽ tập trung ở chương trình ngữ văn lớp 9, tuy nhiên học sinh cần củng cố lại những kiến thức ở các lớp dưới. Trong đó chú ý nội dung quan trọng như là phương thức biểu đạt, các biện pháp tu từ và từ vựng.

tuyen-sinh-truong-ban-tru-tan-phu

Ở phần làm văn thì trước tiên học sinh cần nắm chắc phương pháp làm 2 dạng bài NLXH, đó là nghị luận về một sự việc hay hiện tượng đời sống và nghị luận về một vấn đề tư tưởng đạo lý. Tương tự với bài NLVH cũng cần nắm chắc về 2 dạng bài cơ bản là nghị luận về một tác phẩm truyện hoặc là đoạn trích và nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ. Trong quá trình học và ôn tập cần nắm những lưu ý riêng trong thơ và truyện.

Để viết văn hay thì các em cần phải rèn luyện nhiều. Tài liệu tham khảo tốt nhất đó là đề thi tuyển sinh các năm trước đây.

>> Thông tin liên quan: học phí các trường tư thục ở tphcm

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9