Những phương pháp cơ bản giúp học sinh học tốt môn Văn

Có rất nhiều bạn cho rằng, môn văn có khả năng “gây mê” và rất khó để ghi nhớ và vận dụng kiến thức vào bài thi. Nếu bạn cũng đang có suy nghĩ như vậy thì vô hình chung bạn đã tự làm khó mình. Hãy đơn giản hóa cách suy nghĩ của mình và áp dụng những phương pháp, kỹ năng học tập hiệu quả để đạt được thành quả như mong đợi. Để giúp cho việc học môn Ngữ Văn hiệu quả hơn, sau đây là một vài chia sẻ về kinh nghiệm học môn văn với hy vọng có thể giúp các bạn biến môn văn trở thành một tiết học thú vị.

++ Mời phụ huynh tìm hiểu đôi nét về trường tư thục lớp 12 tốt nhất TPHCM để có sự lựa chọn tốt nhất cho học sinh.

Chia sẻ kinh nghiệm học môn văn hiệu quả

Đơn giản hóa cách suy nghĩ về môn ngữ văn

Cách học giỏi văn hiệu quả nhất là đừng bao giờ lo sợ. Nếu như bạn là người có năng khiếu văn chương thì đó chính là lợi thế giúp bạn thuận lợi đạt thành tích tốt trong môn học này. Nếu bạn không phải là tuýp người này thì cũng không nên lo sợ bởi vì năng khiếu chỉ là một phần rất nhỏ để tạo nên thành công. Điều bạn cần có là sự quyết tâm, cần cù, kiên nhẫn và áp dụng những cách học văn hiệu quả nhất trong quá trình chinh phục môn học. Chính vì thế, đừng bao giờ nghĩ rằng môn văn quá khó, hãy giữ tâm lý thật thoải mái và tích cực học tập, tìm tòi, có như vậy bạn mới dễ dàng học tốt và đạt kết quả như mong đợi.

tuyen-sinh-lop-12-truong-ban-tru-thu-duc

Tập luyện thói quen đọc sách

Những cuốn truyện, tiểu thuyết hoặc thậm chí là những bài báo sẽ là phương tiện hỗ trợ học văn hiệu quả. Khi đọc nhiều sách, bạn không chỉ được trau dồi thêm vốn từ mà còn làm cho hệ thống ngôn từ của mình ngày càng phong phú, biết cách áp dụng để làm cho câu văn của mình thật sâu sắc và nhạy bén. Việc tìm kiếm một cuốn sách hay hiện nay không quá khó, bạn có thể dễ dàng tìm được trong nhà sách hay thư viện hoặc internet. Đó là điều kiện hỗ trợ tốt nhất giúp cho bạn từng bước chinh phục môn văn.

Tập trung nghe giảng để nắm vững các kiến thức

Một bài thi văn đạt được kết quả cao không nhất thiết phải viết được những câu văn bay bổng và trau chuốt mà việc nắm rõ kiến thức để viết đúng, viết đủ mới thật sự cần thiết. Thầy cô không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn là người mang đến cho bạn những nguồn cảm hứng bất tận với môn học này. Chăm chú nghe những lời giảng của thầy cô không chỉ giúp bạn nắm được những điểm trọng tâm của bài học mà còn học hỏi được nhiều điều từ thực tiễn cuộc sống.

truong-thcs-uy-tin

Rèn luyện cho bản thân tinh thần tự giác học tập

Sự ép buộc sẽ không thể giúp bạn có đủ tinh thần và nghị lực để học tập tốt. Do đó, ngay từ bây giờ, bạn hãy tập luyện tính tự giác, cho dù là môn văn hay bất kỳ môn học nào, bạn cũng cần đặt cho mình tinh thần khám phá, tìm tòi và sáng tạo lên trên hết. Bạn cũng có thể tham khảo bí quyết học giỏi văn từ những thầy cô, anh chị, bạn bè,… để có định hướng học tập tốt.

Hãy biến môn văn trở thành một tiết học thú vị hơn

Có nhiều cách để làm cho môn văn trở thành tiết học vui nhộn và thú vị hơn như: lập nhóm thuyết trình và phản biện hay phân vai đóng hoạt cảnh, làm thơ hoặc vè đối đáp,… Với những cách làm này, môn văn sẽ không đơn thuần là một tiết học văn hóa mà còn là một buổi sinh hoạt vui tươi, xóa tan sự căng thẳng và mang đến cho bạn tinh thần thoải mái hơn.

hoc-phi-truong-tu-thuc

Hy vọng bạn sẽ tìm ra cách giúp mình thêm yêu thích môn học này. Hãy thử để cảm nhận những thú vị đến từ những tiết học văn nhé! Thầy cô trường THCS – THPT Hồng Đức sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trong mỗi tiết học, cùng bạn tìm ra phương pháp học hiệu quả nhất.

>> Phụ huynh và học sinh hãy truy cập trang web của trường THCS – THPT Hồng Đức để cập nhật thông tin tuyển sinh lớp 12 trường bán trú Thủ Đức nhé!

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9