Phương pháp ôn thi hiệu quả cho đề thi trắc nghiệm

Trong kỳ thi xét tốt nghiệp THPT sắp tới, học sinh lớp 12 sẽ có 4 bài thi gồm toán, ngữ văn, anh văn và môn khoa học tự nhiên/ khoa học xã hội (chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp), trong đó, các em chỉ thi hình thức tự luận với môn ngữ văn, những môn còn lại phải thi trắc nghiệm. Đây vừa là lợi thế, cũng vừa là bất lợi đối với học sinh lớp 12. Lợi thế là các em không cần học cách trình bày các bước theo đúng yêu cầu thi tự luận, còn bất lợi là các em phải học kiến thức rộng hơn. Bởi thế nên, các em cần tìm ra phương pháp học tập đúng để đáp ứng yêu cầu đề thi và vượt qua kỳ thi dễ dàng.

+++ Mời bạn tìm hiểu thêm: trường thpt uy tín tại Hồ Chí Minh

Làm thế nào để ôn thi hiệu quả?

truong-tu-thuc-uy-tin

Thay đổi cách học

Tùy theo định dạng đề thi mà các em cần có phương pháp học phù hợp. Nếu trước đây phần lớn đề thi yêu cầu hình thức tự luận thì hiện nay, hình thức thi trắc nghiệm đã phổ biến hơn. Bài thi trắc nghiệm yêu cầu giải nhanh, không rườm rà, không cần trình bày các bước như trong tự luận nhưng các em cần có kiến thức bao quát và rộng hơn. Nếu phần thi tự luận, các em cần chậm mà chắc thì ở phần thi trắc nghiệm, các em phải nhanh và chuẩn. Trong đó, giải nhanh là chìa khóa để các em vượt qua kỳ thi trắc nghiệm thành công.

Bên cạnh đó, tùy theo mỗi môn với những đặc thù khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau trong đề thi. Có bài nặng về lý thuyết như môn Sử, có bài nặng về tính toán như môn Toán. Mỗi môn sẽ có cách học khác nhau.

Ví dụ, đối với môn nặng về lý thuyết, thay vì ngồi nhắc đi nhắc lại khái niệm cho đến khi thuộc lòng, vừa mất thời gian, vừa kém hiệu quả thì các em có thể học với nhiều hình thức khác như đọc văn bản, xem hình ảnh, sơ đồ, nghe âm thanh, đọc thầm/đọc thành tiếng, vẽ sơ đồ tư duy, tự đặt câu hỏi và trả lời, tập trung ôn vào phần kiến thức quan trọng, học những liên thức liên quan với nhau, có lịch học xen kẽ với những môn khác để không thấy chán nản. Đặc biệt, những môn học thuộc lòng rất dễ quên, do đó, các em nên học lại khi cảm thấy mình sắp quên kiến thức đó để nhớ lâu hơn.

truong-thpt-tot-nhat-quan-9

++ Mời bạn xem thêm: trường bán trú uy tín tại quận Tân Phú

Có mẹo làm trắc nghiệm

Sau đây là một số mẹo làm bài trắc nghiệm có thể giúp các em hoàn thành tốt bài thi:

  1. Tìm từ khóa trong câu hỏi: Từ khóa thực chất là chủ đề chính mà câu hỏi đang đặt ra. Hiểu được câu hỏi cần gì thì các em mới có thể chọn được đáp án đúng, tránh bị lạc đề hoặc nhầm dữ liệu.
  2. Trả lời trước khi đọc đáp án: Để không bị rối bời giữa những đáp án na ná nhau, các em nên tự có câu trả lời trước khi đọc các lựa chọn a, b, c. Sau đó, kiểm tra xem có câu nào trùng với câu trả lời của mình hay không.
  3. Phương pháp loại trừ: Không phải lúc nào các em cũng biết đáp án của câu hỏi về kiến thức trong câu hỏi trắc nghiệm khá rộng, vậy nên làm thế nào? Hoặc là chọn đại, đúng sai tùy duyên hoặc là dùng phương pháp loại trừ để tăng khả năng chọn đúng. Các em nên dùng phương pháp loại trừ hơn là dựa hoàn toàn vào may mắn. Mặc dù các em có thể không biết câu đúng nhưng hãy tìm ra câu sai và loại bỏ, ít nhất mình có thêm một phần cơ hội!
  4. Không bỏ trống đáp án: Nếu thi tự luận, không biết đáp án các em sẽ không viết được gì nhưng phần thi trắc nghiệm lại khác, không biết đáp án, em có thể dựa vào may mắn, biết đâu chọn đúng. Do đó, đừng để trống đáp án, có thể vận may của các em đang nằm ở đó.

Giải đề thi thử

truong-trung-hoc-pho-thong-noi-tru-hcm

“Trăm hay không bằng tay quen” các mẹo kể trên có thể chỉ dừng ở trang web này và không thể đi vào thực tiễn nếu các em không thực hành. Hãy giải đề thi thử, càng nhiều càng tốt, áp dụng các mẹo đến khi thành thục vì khi bước vào kỳ thi thực sự, áp lực phòng thi có thể khiến các em bối rối và quên hết những điều cần thực hiện.

Có thể khoảng thời gian này khá áp lực với học sinh lớp 12 vì đây là “thời điểm vàng” để các em “chạy nước rút” cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Kể cả khi phải đối mặt với lịch ôn thi dày đặc, các em vẫn nên cho mình có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn. Đặc biệt là hãy để bản thân thoải mái nhất có thể, tránh những suy nghĩ tiêu cực, không để lo lắng làm các em thấy học tập nặng nề. Thầy cô, bạn bè trường THCS – THPT Hồng Đức luôn đồng hành cùng các em! Hãy chia sẻ những khó khăn mà mình đang gặp phải để chúng ta cùng tìm cách giải quyết nhé!

++ Mời quý phụ huynh tham khảo: trường nội trú lớp 7 tốt nhất TPHCM

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9