Tin tưởng vào bản thân – 5 bước giúp bạn thay đổi cuộc sống

Tự tin là chìa khóa quan trọng giúp bạn thành công trong cuộc sống, công việc và học tập. Tuy nhiên, tự tin không phải tự nhiên mà có. Bạn cần trải qua quá trình rèn luyện, học tập để trở nên độc lập trong suy nghĩ và hành động. Bạn cần học những điều đúng đắn, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, có cơ hội trình bày ý tưởng, ý kiến của mình, học cách giải quyết những tình huống thường gặp trong cuộc sống, đối mặt với mâu thuẫn, khó khăn… Sau đây là 9 gợi ý quan trọng giúp bạn tự tin hơn và sẵn sàng thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn.

++ Trường thcs tốt nhất ở quận tân bình

5 bước để tin tưởng vào chính mình

1/ Xây dựng bản thân

Tin vào khả năng của bạn và nên học cách loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực. Đừng nghĩ bản thân vụng về, sợ làm sai hay sợ trách mắng. Bạn còn có rất nhiều cơ hội để thử, để tìm kiếm điểm mạnh và điểm yếu của mình. Bạn nên mạnh dạn tham gia các hoạt động mà bản thân muốn, sẵn sàng tham gia vào các trò chơi, hoạt động ngoại khóa tại trường, tích cực phát biểu ý kiến, đóng góp vào những bài tập nhóm… Kể cả khi ý tưởng đó chưa đúng, bạn hãy xem lại kỹ hơn lý do vì sao nó chưa đúng và tích lũy thêm bài học cho mình.

truong-thpt-tot-nhat-thu-duc

2/ Loại bỏ những ý nghĩ tiêu cực

Suy nghĩ của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hành động của bạn. Một ví dụ nhỏ sau có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Ví dụ, cô giáo đặt ra câu hỏi có điểm cho đề tài đang học. Bạn biết được câu trả lời nhưng bạn tự nghĩ là nếu mình trả lời sai, bạn bè sẽ chê cười mình hoặc chắc bạn khác sẽ có câu trả lời đúng hơn, không có gì chắc là câu trả lời mình đúng. Cứ lần lựa như thế, bạn đã bỏ qua cơ hội ghi điểm. Kết quả, câu trả lời của người bạn khác giống với câu trả lời mà bạn đã tìm được.

Với một suy nghĩ tích cực hơn, “biết đâu mình đúng”, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cơ hội trong học tập, thậm chí là công việc và cuộc sống sau này.

3/ Tập trung phát triển điểm mạnh

Bạn đang giỏi về mặt nào, môn học nào? Nghệ thuật, âm nhạc, kiến thức khoa học tự nhiên? Toán, Lý, Hóa, Sinh? Văn, Sử, Địa?… Hoặc bất kỳ môn học, kỹ năng nào bạn thích, hãy học tập, nghiên cứu thật kỹ môn học/kỹ năng đó cho đến khi đạt thành tích xuất sắc. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có điểm mạnh, lúc này bạn chưa giỏi, chỉ có thể là do bạn chưa nhận ra khả năng của mình. Hãy chia sẻ băn khoăn của mình với thầy cô, thầy cô trường THCS – THPT Hồng Đức luôn sẵn sàng giúp bạn tìm ra phương pháp tốt nhất để phát triển bản thân.

truong-cap-2-tot-nhat-sai-gon

4/ Tập thể dục

Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên sẽ giúp cải thiện năng lượng tích cực và tạo ra các chất khác nhau trong não như endorphin (có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng, tăng sự tích cực và giảm thiểu những cơn đau). Với một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần vững vàng, bạn sẽ tự tin, sẵn sàng đón nhận mọi thách thức trong học tập, cuộc sống.

>> Tham khảo thêm: học phí trường cấp 2

5/ Chấp nhận bề ngoài của bạn

Khi bước vào độ tuổi dậy thì, có không ít bạn tự ti về vẻ ngoài của mình bởi những thay đổi trong cơ thể khiến bạn thấy bỡ ngỡ và hoang man. Do đó, trước tiên hãy hiểu về cơ thể của mình, về quá trình phát triển của độ tuổi này. Sau đó, chấp nhận chính mình. Có thể trên mặt bạn đang có những nốt mụn xấu xí khó chịu nhưng không sau, qua giai đoạn này, bạn có thể đến da liễu để điều trị. Có thể bây giờ bạn hơi tròn tròn, mủm mỉm nhưng bạn cũng rất đáng yêu và có thể xây dựng chế độ ăn uống, thể dục thể thao tốt hơn để có sức khỏe và vóc dáng đẹp khi trưởng thành. Hãy chấp nhận vẻ bề ngoài, tự tin về sự khác biệt của mình và tìm cách để mọi thứ tốt hơn thay vì rụt rè, tự ti nhé!

truong-noi-tru-uy-tin-hcm

Cuối cùng, hãy chia sẻ những băn khoăn, ngờ vực, sợ hãi, lo lắng… của mình với cha mẹ, thầy cô, bạn bè để mọi người giúp bạn vượt qua, xây dựng thêm lòng tin vào chính mình nhé!

>> Thông tin liên quan: Tuyển sinh lớp 8 trường bán trú Thủ Đức

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

Liên kết

CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

CƠ SỞ QUẬN 9