Tư duy phản biện – kỹ năng cần thiết cho học sinh thời đại mới

Kỹ năng tư duy phản biện là khả năng đưa ra quyết định rõ ràng, sáng suốt, dựa trên nhiều góc độ suy luận khác nhau. Đây là kỹ năng cần thiết cho nền tri thức toàn cầu. Khi đặt ra câu hỏi về những vấn đề mà mình nhận được, các em sẽ có chủ động khám phá và tìm hiểu sâu hơn, lưu giữ kiến thức lâu hơn. Vì sao cần rèn luyện tư duy phản biện và làm thế nào để nâng cao tư duy phản biện cho học sinh?

++ Đâu là trường cấp 2 uy tín tại TPHCM?

Vì sao cần rèn luyện tư duy phản biện cho học sinh?

Cần có khoảng thời gian dài để học sinh bắt đầu hình thành kỹ năng cho đến khi sử dụng kỹ năng thành thạo. Quá trình rèn luyện kỹ năng sẽ diễn ra rất tự nhiên trong cuộc sống, học tập và môi trường mà các em tiếp xúc. Kỹ năng tư duy phản biện mang lại những lợi ích như sau:

+ Kỹ năng tư duy tổng hợp thông tin: Khả năng suy nghĩ logic, rõ ràng, có hệ thống sẽ giúp các em xác định được đâu là thông tin mình cần tìm để giải quyết vấn đề mà mình đang gặp phải. Đây là kỹ năng quan trọng trong hầu hết các ngành nghề, giúp các em tiết kiệm thời gian và làm việc hiệu quả hơn trong tương lai.

truong-noi-tru-uy-tin-tan-binh
Nguồn Internet

+ Kỹ năng quan trọng trong nền tri thức mới: Nền tri thức toàn cầu phát triển cùng với sự tiến bộ của khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin. Các em sẽ có điều kiện tiếp cận nguồn tri thức khổng lồ chỉ bằng một cái “nhấp chuột”. Tuy nhiên, trong khối tri thức khổng lồ đó, không phải thông tin nào cũng chính xác. Do đó, các em cần có tư duy phản biện để nhận định đúng sai, tư duy linh hoạt, phân tích và tổng hợp thông tin chính xác.

+ Cải thiện khả năng trình bày: Học cách suy nghĩ rõ ràng, có hệ thống có thể giúp các em cải thiện ý tưởng khi phát biểu trước đám đông. Trình bày ý tưởng lưu loát và chủ động đặt vấn đề khi lắng nghe ý tưởng của người khác. Suy nghĩ thôi chưa đủ, các em cần học cách trình bày ý tưởng của mình để thuyết phục người đối diện.

Kỹ năng tư duy phản biện sẽ giúp các em phân tích, suy ngẫm về những giá trị cốt lõi, điều mình mong muốn cũng như những quyết định mà mình đã đưa ra, sống cuộc sống có ý nghĩa và có mục đích hơn. Đây cũng là công cụ quan trọng giúp các em tự đánh giá bản thân, không ngừng tiến bộ và chủ động trong việc học tập, trưởng thành và chín chắn hơn.

tuyen-sinh-truong-noi-tru-chat-luong
Nguồn Internet

++ Tìm hiểu về trường nội trú uy tín tại TPHCM

Nâng cao khả năng tư duy phản biện cho học sinh trung học – phổ thông

Kích thích học sinh đặt câu hỏi, tìm kiếm vấn đề và giải pháp mới

Để giúp học sinh phát triển tư duy phản biện, khả năng đặt câu hỏi và phát hiện ra vấn đề là yếu tố rất quan trọng, đôi khi còn cần thiết hơn cả việc tìm ra câu trả lời vì đó là khởi nguồn của sự sáng tạo và tìm tòi đổi mới. Học sinh phải tò mò, phải “thắc mắc” thì mới khám phá và tìm hiểu sâu hơn về kiến thức đã học. Thông qua việc đặt câu hỏi, học sinh sẽ có cái nhìn khác về vấn đề có sẵn, đánh giá xem xét tính đúng, sai và đưa ra ý kiến của mình.

Đặt vấn đề trước những thông tin mình nhận được, đánh giá và xem xét kỹ lưỡng sẽ là kỹ năng tốt, giúp học sinh có năng lực suy nghĩ độc lập, chủ động tiếp nhận và đánh giá tri thức, thông tin.

Hình thành tư duy đa chiều, toàn diện

truong-noi-tru-hong-duc-uy-tin
Nguồn Internet

Để có kỹ năng tư duy phản biện, học sinh cần học cách nhìn nhận sự việc đa chiều theo nhiều góc độ khác nhau. Kỹ năng này có thể luyện tập trong quá trình làm việc nhóm, phát biểu ý kiến, đóng góp xây dựng bài học trong các tiết học trên lớp hoặc ngoài giờ.

Kỹ năng tư duy phản biện được thực hành trong quá trình rèn luyện thông qua thảo luận, trao đổi. Giáo viên sẽ luôn tạo điều kiện để giúp học sinh xây dựng được cách tư duy độc lập, mở hướng vấn đề, đưa ra quan điểm nhằm tìm kiếm đáp án cuối cùng, đồng thời, rèn luyện cho các em sự tự tin, tính xây dựng và cách lập luận logic.

Trường THCS – THPT Hồng Đức luôn hướng đến sự phát triển toàn diện của học sinh, giúp các em có đầy đủ hành trang vững chắc để tiến gần hơn đến ước mơ tương lai của mình.

++ Bạn có đang tìm trường cấp 3 tốt nhất TPHCM?

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9