Vì sao cần giáo dục kỹ năng sống cho học sinh cấp 3?

Giáo dục kỹ năng sống sẽ trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng và thái độ phù hợp trong mỗi tình huống quen thuộc mà các em sẽ gặp trong cuộc sống của mình. Từ đó, giúp các em hình thành thói quen và hành vi tốt, lành mạnh, có thái độ sống tích cực hơn. Vai trò của kỹ năng sống trong giáo dục trung học phổ thông là gì? Ý nghĩa của kỹ năng là gì? Mời bạn tham khảo những thông tin sau nhé!

++ Trường THCS – THPT Hồng Đức đang tiếp nhận tuyển sinh lớp 12 trường bán trú 2021

Khái niệm – ý nghĩa – vai trò của kỹ năng sống trong thời hiện đại

Theo Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hoá liên hiệp quốc (UNESCO) định nghĩa thì:

truong-noi-tru-uy-tin

 “Kỹ năng sống gắn với 4 trụ cột của giáo dục thế kỷ XXI: Học để biết – Học để làm – Học để chung sống – Học để làm người. Theo đó kỹ năng sống được định nghĩa là những năng lực cá nhân để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày”.

Những kỹ năng này mang tính tâm lý xã hội và kỹ năng về giao tiếp. Do đó, các em sẽ vận dụng vào trong những tình huống tương tác để giúp cho bản thân có cách ứng xử hiệu quả khi đối mặt với các nhu cầu hoặc thách thức trong cuộc sống.

Kỹ năng là một bài học dài hạn nhằm thay đổi hành vi cũ, hình thành hành vi mới, do đó, các em cần có môi trường tương tác để rèn luyện tốt nhất. Các em cần có thời gian để thích nghi và giải quyết các yêu cầu cũng như thách thức của cuộc sống. Nhờ đó, các em sẽ độc lập, tự tin và vững vàng hơn để tiến về phía tương lai mình đã chọn.

Như vậy, các em sẽ học được kỹ năng sống thông qua giáo dục hoặc kinh nghiệm trực tiếp để giúp bản thân có cách ứng xử tích cực và có hiệu quả, đáp ứng mọi biến đổi của đời sống xã hội, giúp các em có đời sống khoẻ mạnh và an toàn hơn.

truong-noi-tru-chat-luong

++ Phụ huynh hãy cân nhắc cho con vào trường bán trú cấp 3 chất lượng để rèn luyện kỹ năng tốt hơn.

Giáo dục kỹ năng sống có nhiệm vụ gì trong thời hiện đại?

Cuộc sống hiện nay đòi hỏi các em phải có cách ứng xử nhanh và linh hoạt trong một số tình huống xảy ra trong cuộc sống. Do đó, công tác rèn luyện kỹ năng mềm cho học sinh rất quan trọng trong giáo dục hiện nay.

Kết hợp kỹ năng mềm vào những bài học học thuật trên lớp sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện của học sinh. Học tập không phải chỉ để có kiến thức mà là để khẳng định bản thân, để cùng chung sống tốt với mọi người, để có hiểu biết và để thực hành trong đời sống.

Kỹ năng sống sẽ giúp cho các em tránh khỏi những rủi ro, nguy cơ trước những tình huống mới, là hành trang để các em tận dụng những hiểu biết của mình để thay đổi hành vi và ứng phó tốt với những tình huống phát sinh.

truong-thpt-noi-tru-tphcm

Điều này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân và xã hội vì những ai có kỹ năng sống tốt đều mang đến cho xã hội sự tích cực, góp phần xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và giảm bớt những vấn đề xã hội.

Trường Hồng Đức – trường tư thục lớp 10 tại TPHCM hứa hẹn mang lại những giá trị tốt nhất cho học sinh của mình.

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9