Vì sao học sinh cấp 3 cần học quản lý thời gian?

Cuộc sống hối hả và bận rộn không chỉ có ở phụ huynh mà còn là tình trạng chung của rất nhiều học sinh. Các em có quá nhiều thứ cần phải học, từ kiến thức cơ bản, kiến thức nâng cao đến các kỹ năng sống và các hoạt động ngoại khóa… nhưng lại có quá ít thời gian để rèn luyện. Đây hẳn là khó khăn nhưng không phải không cải thiện được. Chính trong điều kiện khó khăn này, các em cần nâng cao kỹ năng quan trọng – quản lý thời gian.

Hãy đến trường bán trú uy tín để phát triển toàn diện từ tri thức đến kỹ năng.

Kỹ năng quản lý thời gian quan trọng như thế nào?

Quản lý thời gian là kỹ năng quan trọng của một người thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Kỹ năng này sẽ giúp các em cân bằng giữa cuộc sống và học tập hoặc công việc, giúp các em tìm thấy những khoảnh khắc đẹp kể cả trong lúc bận rộn nhất, không bị quá tải đến kiệt sức với việc học ở hiện tại và việc làm ở tương lai.

truong-noi-tru-hong-duc-tphcm-uy-tin

Thời gian là tài sản quý báu chung của tất cả chúng ta. Mỗi người có 1440 phút/ngày để học tập, làm việc, vui chơi, nâng cao kỹ năng… Thế nhưng, trong khi một số bạn sử dụng thời gian hiệu quả vừa hoàn thành bài tập được giao, vừa có thể tham gia các hoạt động vui chơi cùng bạn bè thì vẫn có những bạn lại vất vả vật lộn với rất nhiều bài vở và nhìn thời gian trôi qua trong sự chán nản và không có động lực. Vì sao có sự khác biệt này? Nó nằm ở cách sử dụng thời gian của các em.

Hiểu về giá trị của thời gian

Có câu nói về giá trị thời gian như thế này: “Muốn biết giá trị một đời người, hãy hỏi người đang hấp hối; muốn biết giá trị một năm, hãy hỏi sinh viên trượt đại học; muốn hiểu hết về giá trị của một tháng, hãy tiếp xúc với người mẹ đã phải sinh con thiếu tháng;…; muốn biết giá trị một giờ, hỏi người đang chờ đợi; để đánh giá đúng giá trị của một phút, hãy đặt mình vào tình cảnh của một người vừa lỡ chuyến bay hoặc chuyến tàu; muốn biết giá trị một giây, hãy hỏi người vừa thoát chết khỏi tai nạn; và để đánh giá đúng giá trị của một phần ngàn giây, hãy đến gặp người vừa mất huy chương vàng tại kỳ thi đấu thể thao Olympic”.

“Thời gian không bao giờ chờ đợi ai” Các em sẽ không còn lần 3 năm nào nữa để quay về thời học phổ thông, cấp sách đến trường cùng bạn bè và tham gia nhiều hoạt động năng nổ. Đừng để bản thân phải nói “giá như” trong tiếc nuối. Hãy tìm giải pháp sử dụng thời gian hợp lý ngay hôm nay để phát triển bản thân tốt hơn và đạt được mục tiêu mà các em mong muốn.

truong-noi-tru-hong-duc-tphcm-uy-tin

Trường THCS – THPT Hồng Đức tự hào là trường tư thục tại TPHCM chất lượng, giúp các em phát triển toàn diện hơn.

Vì sao cần nâng cao kỹ năng quản lý thời gian từ khi học trung học phổ thông?

Vì không còn khoảng thời gian nào thích hợp hơn lúc này để rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian. Để đưa một kỹ năng từ sơ cấp đến thành thạo, các em phải mất rất nhiều thời gian tìm hiểu, thích nghi và ứng dụng. Ba năm cấp 3 là thời điểm tốt nhất khi các em đã hiểu giá trị của thời gian và có thể tư duy độc lập.

Một số phương pháp giúp các em quản lý thời gian tốt hơn như:

Tạo ra ghi chú

Các em cần xem tất cả những bài tập mình cần làm trong tuần và bài kiểm tra trong tháng để lập kế hoạch học tập phù hợp, hoàn thành bài tập đúng hạn và học kịp bài cho ngày kiểm tra. Các em không nên để dồn kiến thức vào ngày trước hôm kiểm tra để học vì như thế các em sẽ tự tạo áp lực lớn cho mình, đồng thời, không thể có điều kiện học tập tốt nhất.

Các em có thể nhắc nhở mình bằng cách tạo ghi chú trên giấy nhớ, đặt báo thức, đặt thông báo trên máy tính, viết lịch biểu riêng, liệt kê các nhiệm vụ cần làm và điều quan trọng nhất là phải thực hiện thói quen này mỗi ngày và khi có lời nhắc, các em phải đi làm ngay không chần chừ.

Tránh phiền nhiễu

truong-noi-tru-hong-duc-tphcm-uy-tin

Kế hoạch học tập là thế nhưng thời gian vẫn có thể trôi qua trong vô thức khi các em bị phiền nhiễu quấn lấy. Vậy là lại trễ kế hoạch và dồn tiếp việc cho ngày hôm sau. Đừng để tâm trí lang thang khi cần phải học. Bỏ điện thoại di động và những tác nhân gây phiền nhiễu khác qua một bên, tập trung học tập và các em sẽ thấy mình học nhanh đến không ngờ.

Sắp xếp thứ tự ưu tiên

Bài nào cần học trước, bài nào có thể học sau? Bài nào dễ học nhất? Bài nào khó làm? Các em cần sắp xếp rõ ràng, thứ tự. Đồng thời, các em hãy theo dõi xem khi nào mình học bài hiệu quả nhất và khi nào thì năng lượng của mình gần như cạn kiệt và dễ mất tập trung. Hiểu rõ chính mình cũng là cách quản lý thời gian hiệu quả.

+++ Đâu là trường cấp 3 bán công uy tín?

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Vui lòng điền đây đủ thông tin bên dưới

  Họ và tên phụ huynh đăng ký : *
  (Ghi đầy dủ tên in hoa có dấu)

  Địa chỉ: *

  Điện thoại liên lạc: *

  Họ và tên học sinh : *

  Giới tính : *

  NamNữ

  Ngày sinh :
  ( Ghi Tháng/ngày/năm
  Ví dụ : 10/11/2004 )

  Trường cũ đang học :

  Học lực : *

  Hạnh kiểm : *

  Chọn lớp học *

  Lớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9Lớp 10Lớp 11Lớp 12

  Chế độ học *

  Nội trúBán trú2 buổi

  Chọn cơ sở (nơi học) *

  Ngày muốn tham quan và đăng ký nhập học ở Trường Hồng Đức: *

  Liên kết

  CƠ SỞ QUẬN TÂN PHÚ

  CƠ SỞ QUẬN 9